"Khẩu chiến" giữa Tổng Thư ký LHQ và Nhà Trắng

Từ một câu nói tưởng chừng đơn giản, căng thẳng đã nảy sinh giữa Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon và Nhà Trắng. Trong khi chính quyền Washington chỉ trích ngôn từ không "thân thiện" của người đứng đầu LHQ thì ông Ban Ki-moon lại đang cố gắng hóa giải sự hiểu lầm do chính mình gây ra.

Từ một câu nói tưởng chừng đơn giản, căng thẳng đã nảy sinh giữa Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon và Nhà Trắng. Trong khi chính quyền Washington chỉ trích ngôn từ không "thân thiện" của người đứng đầu LHQ thì ông Ban Ki-moon lại đang cố gắng hóa giải sự hiểu lầm do chính mình gây ra.
 
"Khẩu chiến" giữa Tổng Thư ký LHQ và Nhà Trắng
Tổng thư lý LHQ Ban Ki - Moon và tổng
thống Mỹ Barack Obama
Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs ngày 12/3 đã gọi câu nói của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trong lần gặp gỡ các nghị sĩ nước này là một "sai lầm không đáng có".

Ông Robert Gibbs cho rằng, sự lựa chọn từ ngữ của ông Ban Ki-moon là "không thích hợp" bởi lẽ, từ trước tới nay, Mỹ luôn là nước đóng góp lớn nhất cho ngân quỹ của LHQ.

Minh chứng cho tuyên bố của mình, ông Robert Gibbs cho hay, năm nào, số tiền mà Mỹ đóng góp cũng chiếm tới 22% trong tổng số 5 tỷ USD ngân quỹ của tổ chức này. Đồng thời, thư ký báo chí Nhà Trắng cũng yêu cầu Tổng Thư ký LHQ phải đính chính lại lời nói của mình, công nhận những đóng góp mà Mỹ dành cho LHQ. Phát biểu với báo giới tại trụ sở LHQ, ông Ban Ki-moon cho rằng lời nói của mình đã bị hiểu lầm.

Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định: "Quan điểm của tôi đơn giản là LHQ cần sự hỗ trợ đầy đủ nhất của các thành viên và chưa bao giờ LHQ cần điều này như bây giờ. Tôi ghi nhận rằng Mỹ hào phóng trong việc ủng hộ LHQ, trong cả những khoản đóng góp bắt buộc cũng như tình nguyện. Đồng thời, tôi cũng lưu ý rằng Mỹ đang là con nợ lớn nhất, với hơn 1 tỷ USD tiền còn khất lại và sắp đạt tới 1,6 tỷ USD ".

Chuyện là, trong cuộc đàm thoại riêng với các nghị sĩ Mỹ ngày 11/3, tức một ngày sau khi gặp Tổng thống Barack Obama tại phòng Bầu dục, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã dùng từ "kẻ lười biếng" để nói về nước Mỹ.

Ngay sau đó, các nghị sĩ Mỹ đã có phản ứng lại. Mặc dù cố gắng dàn xếp để không xảy ra hiểu lầm lớn, song ông Ban Ki-moon vẫn bày tỏ quan điểm rằng nước Mỹ cần xem xét lại những hành động và lời hứa của mình sao cho nó luôn song hành.

Thực tế là, trong vai trò quốc gia đóng góp nhiều ngân sách cho LHQ nhưng Mỹ lại thường xuyên nộp muộn khiến cho lịch trình ngân sách không trùng với lịch trình hoạt động cứu trợ của tổ chức này.

Được biết, trong cuộc gặp hồi đầu tuần với Tổng thống Barack Obama, Tổng thư ký LHQ đã nhận được lời hứa về việc Mỹ sẽ dốc sức giúp Sudan thoát khỏi khủng hoảng kinh tế hiện nay và cải thiện cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Darfur.

Cuộc nói chuyện sau đó giữa ông và Thượng nghị sĩ John Kerry, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và nghị sĩ Howard Berman, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng đã diễn ra khá thân mật, ngoại trừ câu nói có ba từ "kẻ lười biếng".

Sau hai cuộc gặp đó, phía Mỹ lại tiếp tục hứa sẽ tích cực hơn trong việc giảm bớt hiệu ứng nhà kính và xem xét việc LHQ điều tra vụ Israel ném bom trụ sở tổ chức này ở dải Gaza"Khẩu chiến" giữa Tổng Thư ký LHQ và Nhà Trắng

Nguồn CAND