Khát vọng tiên phong của Lọc hóa dầu Bình Sơn

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng lãnh đạo PVN, BSR tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập BSR.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng lãnh đạo PVN, BSR tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập BSR.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Là đơn vị đặc thù, chuyên sản xuất loại hàng hóa đặc biệt, rất cần thiết cho nền kinh tế và đời sống dân sinh, nên việc định hướng tương lai của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) rất quan trọng.

Mới đây, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập BSR đã có một hội thảo bàn luận về vai trò của BSR và định hướng tương lai. Theo ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT BSR, trải qua 15 năm thành lập và phát triển, BSR đã hoàn thành mắt xích cuối cùng trong hoạt động của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất từ khai thác đến sản xuất sản phẩm.

Từ khi cho ra dòng sản phẩm đầu tiên đến nay, NMLD Dung Quất (do BSR quản lý, vận hành) đã sản xuất hơn 90 triệu tấn dầu thô và xuất bán ra thị trường trên 85 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng.

Khi BRS vào hoạt động, bắt đầu từ năm 2009, tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi đã được nâng lên và có thời điểm đứng đầu trong các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Bình Định).

Trong đó, giai đoạn 2012 - 2016, BSR đã đóng góp khoảng 80 - 85% tổng thu ngân sách của tỉnh, đưa Quảng Ngãi vào nhóm các tỉnh, thành phố có nguồn thu lớn của cả nước, góp phần tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và miền Trung. “Các kết quả qua từng năm của BSR đã cho thấy tầm nhìn, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng NMLD Dung Quất” - người đứng đầu BSR chia sẻ.

Theo GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là PVN) tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi năng lượng đã diễn ra nhưng vẫn chưa có chiến lược rõ ràng và từ đó chưa quy hoạch nghiêm túc trong vấn đề này. Các NMLD cần có chiến lược cụ thể trong xu hướng chuyển dịch năng lượng do nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ như xăng, dầu diesel sẽ giảm, tuy nhiên, điều này cũng mở ra cơ hội đối với lĩnh vực hoá dầu.

GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng cũng nêu ra giải pháp của các NMLD trên thế giới để thích ứng với những vấn đề trên. Cụ thể, các NMLD hiện đang xem xét và tìm cách lọc dầu thô thành hóa chất. Có 3 cách để tăng công suất hóa dầu gồm: thay đổi các công đoạn xử lý riêng lẻ, thay đổi tổ hợp các công đoạn xử lý và xây dựng thêm các nhà máy chuyển hoá dầu thô thành hoá chất trực tiếp. “Nên nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới để gợi mở BSR hướng đi mới phát triển trong tương lai”, vị này nói.

Tiếp ý kiến trên của GS Thoảng, ông Đặng Thanh Tùng - Ban Chiến lược của PVN cho biết, thông qua BSR, PVN sẽ đẩy mạnh việc tích hợp lọc hóa dầu với các nguồn khí tự nhiên; tập trung phát triển lĩnh vực hóa dầu, hóa chất để nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm dầu khí, tạo ra các nguyên - nhiên - vật liệu; tiếp tục phát triển nhiên liệu sinh học; tiếp tục cải tiến, tối ưu hóa, đa dạng hóa sản phẩm và thực hiện tiết giảm chi phí; tập trung giữ vai trò chủ đạo trong sản xuất, cung ứng xăng dầu và các nguyên - nhiên liệu khác; chủ động nghiên cứu các giải pháp thay thế/bổ sung nguồn nguyên liệu thiếu hụt và tìm kiếm cách thức cải tiến/nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đối với định hướng trong triển khai các dự án đầu tư, Ban Chiến lược của PVN định hướng không tiếp tục đầu tư các dự án lọc dầu; nghiên cứu đầu tư xây dựng các chuỗi vận chuyển - tồn chứa - sản xuất và kinh doanh dầu thô/xăng dầu; nghiên cứu sản xuất hydro, sản xuất năng lượng tái tạo trong tích hợp với nhà máy lọc hóa dầu và nghiên cứu đầu tư phát triển các sản phẩm mới như hóa dầu/hóa chất chuyên dụng.

Theo đại diện BSR, chiến lược phát triển BSR đến năm 2030 sẽ thay đổi mô hình vận hành; chuyển đổi số; đẩy mạnh công tác đầu tư; nắm bắt các cơ hội tăng trưởng mới; tái cấu trúc doanh nghiệp và thực hiện văn hóa doanh nghiệp. Tầm nhìn đến năm 2045 của BSR được định hướng sẽ thực hiện đa dạng hóa các sản phẩm hóa dầu; nghiên cứu, triển khai năng lượng xanh/năng lượng tái tạo. Trong đó, việc đa dạng hóa các sản phẩm hoá dầu sẽ được thực hiện sớm do Chính phủ vừa chấp thuận điều chỉnh đầu tư dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất vào ngày 5/5/2023 vừa qua.

Ngày 9/5, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công ty (9/5/2008 - 9/5/2023) với chủ đề “BSR - 15 năm Khát vọng tiên phong”. Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội đã trao biển tượng trưng số tiền 35 tỷ đồng BSR dành cho công tác an sinh xã hội tại tỉnh Quảng Ngãi trong 2 năm 2023 - 2024.

Đọc thêm

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.