Khát khao một phòng khám từ thiện giúp đỡ người khó khăn

Ông Hồng luôn tâm niệm, là người thầy thuốc phải nhân đức, nhân ái
Ông Hồng luôn tâm niệm, là người thầy thuốc phải nhân đức, nhân ái
(PLVN) - Hơn 20 năm hoạt động, đến nay Hội Đông y Quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có hơn 100 thành viên. Với họ, mong muốn lớn nhất là được cống hiến, được sẻ chia, giúp đỡ và mang lại niềm vui cho những bệnh nhân, đặc biệt là các đối tượng chính sách gặp nhiều khó khăn.

Niềm vui khi người bệnh được chữa khỏi 

Hội Đông y Quận Tây Hồ thành lập ngày 13/6/1998, trong 20 năm hoạt động, Hội đã có rất nhiều thành tích ấn tượng. Thành tích đáng tự hào nhất của Hội là thường xuyên tham gia khám chữa bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, với hàng ngàn lượt người mỗi năm, trị giá từ 250-300 triệu đồng/năm.

Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Hội cũng tiến hành cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, hội cựu Thanh niên xung phong và hội người khuyết tật với tổng số 230 người…

Vừa là Chủ tịch Hội Đông y quận Tây Hồ (từ năm 2010 đến 2015), vừa làm thường vụ Ban chấp hành Hội Đông y thành phố Hà Nội, kiêm chủ nhiệm Câu lạc bộ Hội Đông y thành phố Hà Nội, ông Phạm Ngọc Hồng đã chia sẻ: “Làm thầy thuốc đông y phải giống như người tu Phật. Người thầy thuốc không được phép lưu manh, trục lợi, thủ đoạn. Mỗi người, đặc biệt là người thầy thuốc phải sống nhân đức, nhân ái, phải có cái tâm cái đức, cống hiến sức mọn cho cộng đồng xã hội”.

Ông Hồng cho biết, đến nay Hội Đông y quận đã nhận được gần 100 bằng khen. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho tập thể Hội vào năm 2014. Năm 2015, Hội nhận bằng khen của Bộ Y tế; UBND TP Hà Nội cũng tặng Hội Đông y quận Tây Hồ bằng khen 5 năm thực hiện nghị quyết 24 của Ban Bí thư Trung ương về phát triển Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới. 

Ngoài ra còn hàng loạt các bằng khen từ Hội Đông y Việt Nam, Hội Châm cứu Việt Nam, Hội Liên hiệp Kỹ thuật Việt Nam…Chính những thành tích đã đạt được, từ khi hoạt động cho đến nay, chính quyền quận Tây Hồ và TP Hà Nội đều rất ủng hộ hoạt động của Hội. Phía quận đã cung cấp cho Hội một trụ sở và hàng năm hỗ trợ khoảng 50 triệu đồng.

Kể từ khi nắm giữ cương vị là Chủ tịch Hội Đông y quận Tây Hồ, ông Hồng cũng đóng góp công sức không mệt mỏi cho các hoạt động từ thiện. Mới đây, ông cùng với Hội Phật giáo TP Hà Nội đã tổ chức khám- chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 đối tượng chính sách ở chùa Vạn Phúc (Phù Lũ, Sóc Sơn) với mỗi suất quà 500 ngàn đồng. Trước đó, tháng 6/2014, ông cũng tham gia với đoàn Hội Đông y Hà Nội về huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên khám - chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách trong vòng 2 ngày.

Chuyến đi xa nhất của ông Hồng là tới Chùa Đá ở Đức Hòa, Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2015 cùng với Hội Đông y Hà Nội. Tại đây, ông và đoàn đã tư vấn và khám chữa bệnh miễn phí cho các nhà sư, các đối tượng chính sách khó khăn và người dân địa phương trong suốt 3 ngày. Chia sẻ về cảm xúc trong mỗi lần hoạt động từ thiện, cứu người, ông Hồng phấn khởi: mỗi khi một người bệnh được chữa khỏi là điều mà một người thầy thuốc như tôi cảm thấy rất vui, mãn nguyện và càng trân quý cái nghề của mình hơn.

Một khát khao nho nhỏ…

Trò chuyện với ông Hồng, nhiều người mới hiểu, con đường trị bệnh cứu người mà ông theo đuổi không kể đến tuổi tác. Ông luôn tự nhủ, làm nghề thầy thuốc nếu không học hỏi, không nghiên cứu, sáng tạo để nhận ra những điều khác biệt thì người thầy thuốc rất dễ mắc sai lầm. Vì vậy chỉ có con đường học tập chân chính, học từ người xưa qua sách vở, học từ thầy qua trường lớp, học từ bạn bè đồng nghiệp và học ngay trên chính bệnh nhân… mới giúp người thầy thuốc tự hoàn thiện mình.

Kể từ khi trở thành người dẫn dắt Hội Đông y quận Tây Hồ, ông Hồng luôn động viên nhiều thành viên, đặc biệt là những người trẻ tích cực học tập hơn nữa, trau dồi kiến thức cho bản thân. Ông nói rằng, đã là một thầy thuốc, cần phải không ngừng khát khao được học, được nghiên cứu, được mang kiến thức của mình để chữa trị cứu người, giúp đời.

Cho đến nay Hội đã có hơn 100 thành viên và hầu hết đều có bằng cấp, chuyên môn nghiệp vụ và giấy phép hành nghề. Số lượng hội viên có bằng đại học trở lên chiếm 1/3, thậm chí rất nhiều người là giáo sư, tiến sĩ. Bản thân ông Hồng cũng tự mình tôi luyện qua nhiều trường lớp, không chỉ Đông y mà cả Tây y và dược sĩ.

“Một thầy thuốc có tâm với nghề thì việc học là vô cùng quan trọng, bởi Đông y là nghề đúc rút từ kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu. Nếu chỉ có kiến thức chuyên môn cơ bản vẫn không đủ để chữa bệnh cứu người. Cũng chính vì vậy, nhiều thành viên trong Hội Đông y quận Tây Hồ vẫn tích cực đi học”, ông Hồng cho biết. 

Tâm sự về mong muốn trong tương lai, ông bảo không mưu cầu gì cho bản thân mà chỉ mong Hội Đông y quận Tây Hồ sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các thành viên trong hội thường xuyên cùng nhau tích cực sinh hoạt tập thể, từ đó chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chữa bệnh để cùng nhau nghiên cứu, đưa ra các bài thuốc hay, phương thuốc tốt, từ đó rút ra những gì tinh túy nhất để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

Để thỏa mong muốn giúp người, cứu đời, ông Hồng cũng như các thành viên trong Hội Đông y quận Tây Hồ đều có chung một nguyện vọng, đó là có được một phòng khám từ thiện tại khu vực quận để giúp đỡ, chữa trị cho người dân quanh vùng và các đối tượng chính sách gặp nhiều khó khăn. 

Tin cùng chuyên mục

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Đọc thêm

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.