Khảo sát kĩ lưỡng khi đốn hạ cây xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều người dân TP HCM chưa cảm thấy thỏa đáng khi các cây xanh cổ thụ bị đốn bỏ một cách khá dễ dàng.
Đại diện công ty Cây xanh cho biết: Ba cây dầu này đang trong tình trạng già cỗi lệch tán, thân cong nghiêng vào phía trong, rễ nổi gây hư bó vỉa vỉa hè. Đại diện công ty Cây xanh cho biết: Ba cây dầu này đang trong tình trạng già cỗi lệch tán, thân cong nghiêng vào phía trong, rễ nổi gây hư bó vỉa vỉa hè.

Mấy ngày qua, người dân TP HCM chia sẻ những bức ảnh về 3 cây cổ thụ bị đốn hạ trên trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bến Nghé, quận 1) ở TP HCM. Hiện nay, phần thân, cành cây đã được thu dọn, chỉ còn lại phần gốc của một cây xanh nằm trước cổng Trường Trung học phổ thông Trưng Vương đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM, ba cây xanh nói trên là cây dầu, đã bị đốn hạ trong ngày 24, 25 và 26/11 để đảm bảo an toàn cho khu vực.

“Ba cây dầu này đang trong tình trạng già cỗi lệch tán, thân cong nghiêng vào phía trong, rễ nổi gây hư bó vỉa vỉa hè. Công ty Cây xanh là đơn vị kiểm tra, đề xuất các trường hợp cây xanh nguy hiểm để Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật và Sở Xây dựng TP HCM xem xét ra giấy phép đốn hạ. Có giấy phép đốn hạ, Công ty mới phân công nhân viên thực hiện đốn hạ, qua đó đảm bảo an toàn cho khu vực”, vị đại diện Công ty Cây xanh cho biết.

Đồng thời, theo chia sẻ của phía Công ty Cây xanh, trước khi đốn hạ 3 cây dầu phân loại 3 này là cây có đường kính gốc lớn hơn 50cm, Công ty đã gửi đề xuất đến Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP HCM đề xuất đốn hạ cây xanh trên địa bàn các quận: 1, 3, 5, 6 và quận 10, trong đó có 3 cây dầu kể trên. Sau khi đốn hạ 3 cây dầu trên, Công ty sẽ thực hiện trồng lại các cây me chua tại vị trí cũ.

Trước đó, vào tháng 10, chính trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một cây cổ thụ có đường kính hơn 1m, cao hơn 50m đã bị bật gốc ngã xuống, đè sập tường và chuồng thú Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Thời điểm xảy ra cây ngã có mưa to và gió giật khá mạnh. Phía gốc cây cổ thụ bị bật gốc cho thấy hệ thống rễ chùm khá nông.

Tuy nhiên, trước ý kiến này, nhiều người dân TP HCM vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng khi các cây xanh cổ thụ bị đốn bỏ một cách khá dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng, cứ cây xanh có sâu đục hoặc có chút vấn đề liền tiến hành đốn hạ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mật độ cây xanh và mỹ quan thành phố. Dù cho cây cũ chặt đi, cây mới được trồng nhưng là cây con, không biết bao giờ mới lớn lên, có bóng mát được.

Hầu hết các ý kiến cho rằng nhiều cây vẫn còn đang rất khỏe và xanh tốt, không nên chặt cây tùy tiện. Trước khi đốn hạ hoặc cắt tỉa cần phải kiểm tra, khảo sát theo quy định, đồng thời có đơn vị tư vấn cây xanh chuyên ngành xử lý để hợp lý hơn, không đốn lầm phải cây xanh cổ thụ đang khỏe.

N.Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).

Tết này có gì khác?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
(PLVN) - Từ trước đến nay, vấn đề tập trung thống nhất và phân cấp, phân quyền, lãnh đạo tập thể và trách nhiệm cá nhân đều đang “vướng”.

Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.

Câu chuyện ngành Y và “lồng luật pháp”

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á
(PLVN) - 2021 là năm cả nước biết ơn sự vất vả của các y bác sỹ, nhưng cũng trong năm này uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch.

Tết này có về nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Trào lưu” một số địa phương ra văn bản “vận động” người xa quê không về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022 để phòng chống dịch bệnh lây lan; cũng là thời điểm một ca sĩ có tiếng tung ra một bài hát có nội dung “Mang tiền về cho mẹ/ Đừng mang muộn phiền về cho mẹ”.

Chống trục lợi chính sách

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Hỗ trợ” lãi suất tạo ra các mặt bằng lãi suất khác nhau và đặc biệt là tạo ra cơ chế “xin - cho” rất khó kiểm soát giữa các ngân hàng thương mại và bên vay. Ai sẽ được hưởng lãi suất rẻ hơn? Đảm bảo tiếp cận công bằng hay không?

Tầng “mất tích”

Cần có nhiều chính sách để gói an sinh đến đước với người lao động dễ dàng hơn.
(PLVN) - Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Chính phủ đã tung ra các gói an sinh 62 ngàn và 26 ngàn tỷ đồng, đều đưa lao động không có hợp đồng (lao động tự do) vào diện hỗ trợ.

Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ Công ty Việt Á trục lợi bán kit xét nghiệm COVID-19

Vụ "thổi giá" test kit COVID-19 là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng
(PLVN) - Về vi phạm của Công ty cỗ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Báo cáo gửi Quốc hôi, Chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhăn đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo vệ lòng tin

Bảo vệ lòng tin
(PLVN) - Cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ làm việc qua điện thoại và nhấn mạnh vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo qua công nghệ thông tin.

Quyết đáp và hành động

Quyết đáp và hành động
(PLVN) - Hôm qua (4/1), Quốc hội khai mạc Kỳ họp bất thường. Hoàn cảnh bất thường mới đòi hỏi cần có những kỳ họp bất thường, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Bản lĩnh Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Kỳ vọng mới của giới báo chí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một ngày trước khi các cơ quan trung ương tổ chức “Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022”; UBNDTP Hà Nội ra một văn bản đáng chú ý gửi các sở, ngành, UBND cấp huyện.

Để không bị “mất Tết vì COVID”

Để không bị “mất Tết vì COVID”
(PLVN) -Đến thời điểm hiện nay, chỉ còn ít tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhiều nhà, nhiều người đã bàn chuyện Tết này ra sao. Đặc biệt không ít ý kiến lo lắng rằng một số nơi có bị mất Tết nếu COVID-19 bùng phát?