Khánh thành Ngôi nhà Ánh Dương tại Điện Biên

Khánh thành Ngôi nhà Ánh Dương tại Điện Biên
Ngày 27/11, tại Điện Biên đã khánh thành Trung tâm Dịch vụ Một cửa (Ngôi nhà Ánh Dương), góp phần mở rộng mạng lưới Nhà an toàn trên toàn quốc. Ảnh TTXVN.

Ngày 27/11, tại Điện Biên đã khánh thành Trung tâm Dịch vụ Một cửa (Ngôi nhà Ánh Dương). Với sự ra mắt của Ngôi nhà Ánh Dương tại Điện Biên, mạng lưới Ngôi Nhà Ánh Dương trên toàn quốc hiện đã có mặt tại Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hồ Chí Minh, An Giang. Bên cạnh đó, một số trung tâm đang được phát triển tại Hà Tĩnh và Khánh Hòa.

Đây là nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tích hợp, giúp phụ nữ và trẻ em gái đang trải qua hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

Ngôi Nhà Ánh Dương đóng vai trò như một cánh cửa an toàn cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ lấy người bị bạo lực làm trung tâm. Nhân viên y tế có mặt tại chỗ để cung cấp điều trị ban đầu. Các tư vấn viên được đào tạo cung cấp hỗ trợ tâm lý và can thiệp khủng hoảng. Nhân viên công tác xã hội hỗ trợ tiếp cận phúc lợi, hỗ trợ khẩn cấp và định hướng nghề nghiệp.

Cán bộ pháp lý và các đối tác tư pháp hướng dẫn về quyền và quy trình pháp luật, trong khi đầu mối công an đảm bảo bảo vệ khẩn cấp khi người bị bạo lực gặp nguy hiểm. Trung tâm cũng có khu lưu trú khẩn cấp ngắn hạn, vận hành theo các quy trình nghiêm ngặt về bảo mật và an toàn.

Thực tế, Điện Biên vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều địa phương khác, các số liệu báo cáo chỉ phản ánh một phần nhỏ so với thực tế.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Matt Jackson, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số tại Việt Nam cho biết: “Ngôi nhà Ánh Dương sẽ mang lại sự an toàn, nhân phẩm và hy vọng, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, những người thường đối mặt với nhiều rào cản nhất khi tìm kiếm hỗ trợ. Chúng tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của UBND tỉnh Điện Biên và trân trọng cảm ơn Chính phủ Australia đã giúp điều này trở thành hiện thực...”.

Ông Nguyễn Minh Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, nhấn mạnh: “Việc khai trương Ngôi nhà Ánh Dương đánh dấu một bước quan trọng trong đảm bảo an toàn và bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái trong tỉnh. Chúng tôi cam kết duy trì và phát triển mô hình này như một phần bền vững trong hệ thống an sinh xã hội của Điện Biên...”.

Điểm đặc biệt là Ngôi Nhà Ánh Dương tại tỉnh Điện Biên là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi một tổ chức dựa vào cộng đồng. Cách tiếp cận này tăng cường trách nhiệm của địa phương, hỗ trợ tính bền vững và tạo dựng một điểm tiếp cận tin cậy, phù hợp văn hóa cho phụ nữ và trẻ em gái tìm kiếm sự giúp đỡ.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (UN Women, 2023), gần 90% phụ nữ bị bạo lực bởi chính người thân trong gia đình. Ở Việt Nam, Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ (Bộ LĐ-TB&XH – UNFPA, 2019) cũng cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị bạo lực, nhưng hơn 80% nạn nhân không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào. Ngày 2/10/2025 tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo mỗi tỉnh có ít nhất 5 Nhà an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Tổng Bí thư yêu cầu hoàn thiện hệ thống chính sách an sinh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), bạo lực giới, xâm hại trên không gian mạng… “Mỗi tỉnh có ít nhất 5 Nhà an toàn cho phụ nữ và trẻ em, kết nối đường dây nóng 24/7. Mỗi xã, phường có một mô hình dịch vụ chăm sóc cộng đồng do phụ nữ làm nòng cốt...”, theo Tổng Bí thư.
Hồng Minh