Khánh Hòa: UBND xã Cam Hải Đông bị phản ánh “hành dân”

UBND xã Cam Hải Đông
UBND xã Cam Hải Đông
(PLVN) - Theo phản ánh đến Báo PLVN, ngày 13/5/2019 bà Lê Nguyễn Thùy Uyên (trú 75C Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang, Khánh Hòa, đại diện chủ sử dụng đất) đến UBND huyện Cam Lâm liên hệ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm.

Bà được bộ phận một cửa UBND huyện hướng dẫn các thủ tục, trong đó có mục đề nghị cấp đổi thì liên hệ UBND xã Cam Hải Đông giải quyết. Tuy nhiên, từ tháng 5/2019 bà đã đi lại nhiều lần, nhưng vẫn chưa được giải quyết để hoàn thành thủ tục sang nhượng đất cho người mua. 

Trước hết, với thửa đất 253, tờ bản đồ số 9, diện tích 1965m2. Năm 2018, bà Uyên kiểm tra quy hoạch thì được Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Chi nhánh Cam Lâm trả lời theo Văn bản số 853/TB-CNCL ngày 17/7/2018: “Thửa đất 253 đối chiếu theo bản đồ VN -2000 (dự án VLAP đo đạc) là thửa đất số 60 tờ bản đồ số 22, diện tích 1938,4m2, diện tích theo số liệu đo đạc mới giảm 26,6m, hình thể thay đổi do đo gộp một phần diện tích thửa 39, tờ bản đồ số 9 (bản đồ 201)” và hướng dẫn bà liên hệ UBND xã Cam Hải Đông đo đạc chỉnh lý bản đồ để bóc tách phần diện tích đo gộp gửi đến Chi nhánh VPĐKĐĐ tại huyện Cam Lâm. 

Bà Uyên liên hệ với UBND xã Cam Hải Đông thực hiện cấp đổi và làm thủ tục biến động. Thay vì tiếp nhận hồ sơ, nếu có tranh chấp thì trả lời đơn và tiến hành hòa giải, nhưng xã không tiếp nhận hồ sơ với lý do: “Bà Uyên phải trả tiền cho ông Lê Văn Kha hiện đang là Phó Chủ tịch xã Cam Hải Đông vì trong đất của chủ sử dụng đất mà  bà Uyên là đại diện có phần đất của ông Kha đã được huyện Cam Lâm cấp “sổ đỏ”. 

Không đồng ý với lý do trên, bà Uyên hai lần gửi đơn đến xã đề nghị giải quyết. Xã sau đó đề nghị bà rút đơn và đăng ký đo vẽ lại thì sẽ làm thủ tục cấp biến động. Theo sự hướng dẫn của xã, bà đã đo vẽ lại, sau khi có bản vẽ bà quay trở lại thì xã tiếp tục đề nghị bà trả tiền cho ông Kha mới cho bà làm thủ tục cấp biến động.

Lại hai lần bà Uyên gửi đơn đến huyện thì huyện tiếp tục chuyển đơn xuống xã. Xã tiếp tục im lặng. Ngày 3/2/2020, bà Uyên nhận được văn bản trả lời: “UBND xã đề nghị bà Uyên thực hiện theo hướng dẫn của VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm bóc tách phần diện tích 47,5m2”. 

Bà Uyên cho rằng cán bộ xã thiếu hiểu biết Luật Đất đai, nên từ tháng 5/2019 đến tháng 01/2020 không nhận hồ sơ làm thủ tục biến động nhưng có văn bản đề nghị thực hiện theo hướng dẫn VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm. “Tôi bị quay như “đèn cù” nhưng không cấp nào giải quyết cho tôi theo luật định”, bà nói.

Ngày 11/2/2020, bà Uyên được cán bộ địa chính xã gọi điện đề nghị vào xã nộp hồ sơ để cấp đổi thửa đất. Bà Uyên đã nộp hồ sơ, có biên nhận. Theo quy định, sau 3 ngày nhận nếu hồ sơ không đủ điều kiện làm thủ tục hoặc cần bổ sung thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo cho dân. Nhưng ngày 18/2 và ngày 26/2/2020 bà Uyên liên hệ vẫn không được giải quyết, thậm chí còn bị nại ra lý do sai sự thật là “bà Uyên không đi họp”.

Theo bà Uyên, thửa đất được mua từ năm 2006 và sử dụng ổn định từ đó đến nay, không có tranh chấp nào từ phía ông Kha, đất có ranh giới tường rào rõ ràng. Khi bà xây dựng tường rào, ông Kha không có ý kiến gì. Kiểm tra lại nguồn gốc thửa đất, bà Uyên được người khai hoang thửa đất và một số hộ dân tại thôn khẳng định: “Không có đất nào của ông Kha trên phần đất mà phía bà Uyên đang sử dụng”.

“UBND xã Cam Hải Đông đã không làm đúng quy định pháp luật khi thực hiện các thủ tục hành chính cho dân trong quá trình làm các thủ tục cấp đổi, cấp biến động, sang nhượng vì lợi ích cá nhân của ông Phó Chủ tịch xã. Thay vì tiếp nhận hồ sơ, nếu có tranh chấp thì trả lời đơn và hòa giải, nếu hòa giải không thành thì hướng dẫn công dân khởi kiện hoặc khiếu nại. UBND xã Cam Hải Đông không tiếp nhận hồ sơ của tôi, cố tình làm khó, hành dân, vi phạm quy định pháp luật”, bà Uyên nói.

Theo bà Uyên, cũng tại xã này, với thửa đất 267, tờ bản đồ số 9, diện tích 1.000m2 cũng vậy. UBND xã Cam Hải Đông gây khó khăn cho bà Uyên, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ. Bà Uyên đã nộp hồ sơ (mã số 2041900629) nhưng đến nay đã qua 126 ngày chờ đợi UBND xã Cam Hải Đông vẫn im lặng.

Đối với thửa đất 272, 273 tờ bản đồ số 9, diện tích 500m2 và 1.500m2, hồ sơ nguồn gốc của thửa đất rõ ràng, được lưu tại UBND huyện Cam Lâm và UBND xã Cam Hải Đông, nhưng UBND xã Cam Hải Đông lại xác nhận sai tại biên bản làm việc ngày 31/10/2017. Từ việc xác nhận sai này UBND huyện Cam Lâm đã cấp “sổ đỏ” cho bà Nguyễn Thị Thanh Hà (hộ bên cạnh) chồng lấn lên phần đất phía bà Uyên nhưng đến nay UBND huyện chưa giải quyết để bà Uyên thực hiện thủ tục cấp đổi. Hậu quả là phía bà Uyên có đất nhưng không sang nhượng được.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.