Khánh Hòa triển khai nhiều giải pháp kết nối việc làm cho người lao động trở về địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do chịu tác động của đợt dịch COVID-19, nhiều lao động trở về quê tránh dịch dẫn đến tình trạng tỉ lệ người thất nghiệp cao, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp thích ứng kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho người lao động (NLĐ) trở về địa phương.
Tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp thích ứng kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho người lao động. Tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp thích ứng kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho người lao động.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh, trên địa bàn tỉnh có hơn 10.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động với hơn 162.000 lao động. Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, làm gần 20.000 lao động phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động; gần 300 DN phải dừng hoạt động; 70 DN bị phong tỏa, cách ly với gần 2.000 lao động.

Thống kê của Tỉnh đoàn và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thời gian qua, có hơn 2.000 lao động từ các tỉnh phía nam được hỗ trợ đón về địa phương hoặc người dân tự trở về. Có khoảng 40% NLĐ trở về có nhu cầu, mong muốn được ở lại làm việc, học nghề tại quê hương.

Ông Chu Văn Công - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Nhận thấy đây là nguồn lao động góp phần cung ứng nhân lực cho các DN trên địa bàn tỉnh, đơn vị đang phối hợp với các ngành chức năng, địa phương để khảo sát lại nhu cầu việc làm, học nghề của những NLĐ trở về từ các tỉnh, thành khác. Trên cơ sở đó, trung tâm sẽ thông báo mời họ tham dự các phiên giao dịch việc làm được tổ chức lưu động tại các địa phương để kết nối cho NLĐ gặp gỡ trực tiếp với các DN tuyển dụng. Đồng thời, tư vấn học nghề, hỗ trợ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho NLĐ lựa chọn thông qua website và các trang mạng xã hội…"

Để bảo đảm an sinh cho hàng nghìn lao động hồi hương, các đơn vị liên quan tại tỉnh Khánh Hòa đã chủ động kết nối cung - cầu giữa doanh nghiệp và người lao động, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, tạo đà cho đơn vị, DN phát triển, các cơ quan chức năng đang triển khai nhiều giải pháp để phục hồi và phát triển thị trường lao động; mở rộng, nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo nghề cho NLĐ.

Để triển khai hiệu quả giải pháp này, các ngành chức năng đang thực hiện rà soát nhu cầu tuyển dụng, đào tạo lại tay nghề cho lao động. Trên cơ sở đó, ứng dụng công nghệ thông tin để tư vấn giới thiệu việc làm, mở rộng các phiên giao dịch việc làm; tiếp tục thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin về thị trường lao động, làm căn cứ xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho phù hợp với tình hình mới.

Theo đó, công tác đào tạo nghề sẽ tập trung ưu tiên những người bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đào tạo lại, nhằm nâng cao tay nghề cho NLĐ tại các DN, giúp họ tiếp cận, nắm bắt cơ hội việc làm bền vững.

Phương Ngân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.