Khánh Hòa: Phát hiện 25 bộ hài cốt được chôn theo tư thế kỳ lạ trong vườn

(PLO) - Tính đến ngày 25/1/2015, số lượng hài cốt được phát hiện nhà anh Nguyễn Văn Đoan (SN 1978, ngụ tại khu phố Trà Long 2, phường Ba Ngòi, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã lên đến con số 25. Theo gia đình anh Đoan cho biết, vẫn còn hài cốt chưa được phát hiện tồn tại quanh khu vườn nhà. Vụ việc phát hiện “hố chôn tập thể” đã thu hút hàng trăm người hiếu kì đến xem. Bên cạnh đó là những đồn đoán ma mị càng làm cho gia đình người đàn ông này sống trong ám ảnh.
Ông Xê chỉ nơi nghi là còn hài cốt Ông Xê chỉ nơi nghi là còn hài cốt

Cải tạo vườn phát hiện mộ tập thể

Trình bày với phóng viên, anh Đoan cho biết, chiều 25/12/2014, một người bà con của gia đình anh Đoan ở Phú Yên vào chơi và thấy khu đất rộng nhưng chỉ trồng một vài cây ăn trái nên cho rằng anh Đoan chưa dùng hết tài nguyên sẵn có. Người này liền hiến kế cho gia đình anh mở một trang trại nuôi gia súc kết hợp cùng với trồng cây ăn quả để tăng thu nhập kinh tế. Thấy lời khuyên có lý nên gia đình anh Đoan nhanh chóng bắt tay vào việc mở trang trai chăn nuôi lợn với số lượng lớn.

Việc đầu tiên mà gia đình anh cần làm để mở trang trại là đào hầm khí biogas để tận dụng phân gia súc làm khí đốt, đồng thời giải quyết nguồn phân dư thải. Sáng ngày hôm sau, khi ý tưởng đã được mọi người đồng tình, anh Đoan cùng cha là ông Nguyễn Văn Xê (SN 1940) tiến hành đào đất để xây hầm khí biogas ở phía sau vườn.

“Khi chúng tôi bắt tay vào đào đất thì phát hiện một tảng đá lớn dày khoảng 10 đến 15 phân nằm chắn phía trên lớp đất thịt. Tôi cùng cha nhanh chóng chuẩn bị búa và xà beng để nậy tảng đá này lên lấy mặt bằng. Nhưng không hiểu sao khi tôi đập mạnh mấy cái vào tảng đá thì búa gãy làm đôi. Khi lấy xà beng báy mạnh xuống thì tảng đá vẫn trơ ra mà không hề nhúc nhích. Trong lúc này, tôi sang nhà người hàng xóm để nhờ họ sang cậy tảng đá lên. Kinh hoàng hơn, khi chúng tôi nhặt những vỡ của tảng đá lên thì phát hiện một đoạn xương dài chừng hơn một gang tay cùng với nhiều vỏ sò ốc”, anh Đoan kể lại.

Cũng theo anh Đoan, sau đó gia đình anh tiếp tục đào xuống phía dưới thì phát hiện nhiều mảnh xương nhỏ và hai hộp sọ nằm đối đầu vào nhau. Vì quá sợ hãi nên gia đình anh đã gọi những người hàng xóm sống bên cạnh đến để cùng nhau xem xét. Tất cả mọi người đều không ai có thể lí giải được vì sao 2 bộ xương này được chôn một cách kì lạ như vậy trong khu vườn của cha con anh Đoan cũng như lai lịch của những bộ xương trên. 

Khánh Hòa: Phát hiện 25 bộ hài cốt được chôn theo tư thế kỳ lạ trong vườn ảnh 1
 Anh Đoan trao đổi với PV

Đến sáng 27/1, khi tiến hành đào bới tiếp quanh khu vực đã phát hiện hai bộ hài cốt trước đó, gia đình anh Đoan tiếp tục phát hiện thêm 3 bộ hài cốt khác được chôn cạnh đó. Vụ việc nhanh chóng được gia đình anh trình báo với chính quyền phường Ba Ngòi. Nhận được tin trình báo, đại diện chính quyền đã đến hiện trường để khảo sát và xác nhận đó là hài cốt người. Cùng ngày, chính quyền phường đã cho phép gia đình anh Đoan tiếp tục đào để tìm kiếm các hài cốt trong khu vực trên. “Các bộ hài cốt này nằm chụm đầu vào nhau thành một hình ngôi sao, không hiểu sao lại như vậy”, anh Đoan cho biết và thắc mắc.

Việc phát hiện được hố chôn tập thể tại gia đình nhà anh Đoan đã thu hút hàng trăm người hiếu kì tìm đến xem. Cũng từ đây, nhiều người đặt ra các giả thiết khác nhau về nguồn gốc của các bộ hài cốt. Có nhiều người cho rằng những bộ hài cốt này là của quân nhân đã bị kẻ thù sát hại rồi vùi xác xuống đất trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Tuy nhiên, theo như các cao niên trong làng cho biết, từ trước đến nay vẫn không nghe thấy vụ thảm sát nào ở khu vực này. Đồng thời cũng không ai xác định được những bộ hài cốt này có phải là quân nhân hay không, mặc dù xung quanh khu vực này còn tồn tại 3 lô cốt có từ thời Pháp đến ngày nay. 

Nhiều lời đồn đoán về “mộ tập thể”

Trao đổi với phóng viên, ông Xê cho biết, gia đình ông có nguồn gốc ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) nhưng chuyển vào Khánh Hòa sinh sống từ năm 1954. Trong thời kì này, đất đai ở khu trên chủ yếu là đất hoang nhiều cây cối, nhưng không phát hiện mồ mả gì xung quanh. Hai năm sau đó, gia đình ông khai hoang đất để làm nương rẫy và làm nhà ở nhưng vẫn không phát hiện được mồ mả. Không hiểu có điều gì đã xui khiến gia đình ông đào hầm khí biogas để phát hiện những bộ hài cốt như trên. Trong những ngày gần đây, không những gia đình ông Xê mà cả khu phố Trà Long 2 đều xôn xao bàn tán về vụ việc.

“Từ khi phát hiện được những bộ hài cốt, gia đình chúng tôi hầu như thức trắng đêm vì ám ảnh. Khi quá mỏi mệt, tôi chợp mắt là y như rằng gặp mộng mị. Sáng ngày hôm sau, gia đình tôi cắm mốc và đào bới tiếp thì phát hiện được một số bộ hài cốt khác được chôn cất với nhiều tư thế khác nhau. Đặc biệt, trong số những bộ hài cốt được chôn cất, có một hộp sọ khác xa với những bộ hài cốt khác. Trên họp sọ có dấu vết như hình chữ “Y” và hộp sọ này màu vàng trong khi các bộ khác có màu trắng hơn. Kể từ đó, gia đình tôi tiếp tục phát hiện thêm nhiều bộ hài cốt khác trong khu vực vườn nhà”, ông Xê kể lại.

Chưa dừng lại ở đó, sáng 25/1, gia đình ông Xê đã đào bới và phát hiện được 7 hài cốt khác được chôn trong những tư thế khác nhau. Hơn thế, những bộ hài cốt này có kèm theo nhiều mảnh kim loại đã rỉ khiến những người đào bới không thể xác nhận được là vật gì. Nhiều người đồn đoán rằng, những người này có thể bị còng tay chân trước khi chết. 

Đến chiều ngày 25/1, gia đình anh Đoan xác nhận số lượng hài cốt được gia đình tìm kiếm và quy tập tạm thời lên đến con số 25. Từ những ngày đầu đến bây giờ, gia đình anh vẫn tự túc trong việc thuê người và di dời các bộ hài cốt từ trong vườn ra nghĩa trang. Chính quyền địa phương chỉ thuê 6 người đào bới trong 1 ngày rồi cung cấp số quách để người nhà đưa đi chôn cất cho người đã khuất, chưa hỗ trợ gì thêm cho gia đình anh Đoan trong vấn đề này. “Trong thời gian này, gia đình chúng tôi gặp vô số những khó khăn về kinh phí mai táng cũng như việc đào bới. Gần một tháng nay, chúng tôi bỏ công ăn việc làm để đào hài cốt, có những lúc cơ quan chức năng yêu cầu dừng lại nên chúng tôi phải chờ đợi ”, anh Đoan cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Dũng (Phó Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh) cho biết: “Trong quá trình đào bới không phát được chứng tích của bộ đội, không hề thấy dép cao su hay mũ cối của bộ đội. Thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành theo dõi, kiểm tra xem có phát hiện được các chứng tích bộ đội hay không. Không ngờ càng đào càng phát hiện hiện thêm nhiều hài cốt, phạm vi đào ngày càng mở rộng nên chúng tôi lúng túng. Trước mắt, chúng tôi đã gửi văn bản cho Sở Lao động Thương binh, xã hộ và UBND tỉnh Khánh Hòa để xin ý kiến chỉ đạo”.

Huy Trường - Minh Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim.