Khánh Hòa: Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống

Khánh Hòa: Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống
(PLO) - Sáng ngày 11/7, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cục thi hành án dân sự (THADS) đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành (19/7/1946 -19/7/2016). 

Tới dự buổi lễ, về phía lãnh đạo Bộ Tư pháp có ông Nguyễn Văn Lực- Phó Tổng cục trưởng,Tổng cục thi hành án dân sự.

Về phía tỉnh Khánh Hòa có ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Đắc Tài - Ủy viên BCH thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và một số lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh cùng tập thể cán bộ công chức, viên chức của Cục thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đã tham sự kiện này.

Đây là dịp để ngành THADS Khánh Hòa ôn lại truyền thống vẻ vang, quá trình xây dựng và trưởng thành, những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, cũng là dịp tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về vị trí, vai trò,chức năng nhiệm vụ của công tác thi hành án dân sự trong bộ máy Nhà nước.

Đồng thời, là dịp động viên , khích lệ công chức, người lao động khơi dậy lòng tự hào, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, kế thừa và phát huy truyền thống, nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Đình Quyền - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đã đọc diễn văn ôn lại ngày truyền thống, ngày 19/7/1946, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh số 130/SL quy định về thể thức thi hành mệnh lệnh hoặc bản án của Tòa án. Đây là văn bản pháp lý đầu tiên quy định riêng thẩm quyền và thể thức thi hành mệnh lệnh hoặc bản án, đánh dấu sự ra đời về tổ chức và hoạt động thi hành án dân sự.

Xác định THADS là giai đoạn tiếp theo trong hoạt động xét xử, bước ngoặt quan trọng trong cải cách công tác THADS là từ năm 1993, khi ngành THADS chính thức tách từ tòa án nhân dân, chuyển giao  sang các cơ quan Chính phủ. 

Từ đó, ngành THADS Khánh Hòa không ngừng đổi mới cả về thể chế, tổ chức hoạt động và bộ máy THADS, đó cũng là thời gian có những thăng trầm trong thực tiễn hoạt động THADS, đặc biệt khó khăn về  nhân lực, cơ sở vật chất, chuyên môn nghiệp vụ, thực tiễn cưỡng chế THADS và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong THADS…

Tháng 7/1993, Khánh Hòa mới có 6 đơn vị thi hành án, đến năm 2007 thành lập THADS huyện Cam Lâm, thời gian đầu tổng số cán bộ công chức THADS toàn tỉnh là 17 người, trong đó có 12 chấp hành viên có bằng tương đương đại học Luật. Do đó, công tác THADS trên địa bàn tỉnh chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, nên việc xây dựng củng cố và tham mưu cho các cấp có thẩm quyền về công tác THADS còn nhiều hạn chế…

Từ khi hình thành đến nay, trải qua hơn 20 năm, bằng nghị lực vươn lên, không ngừng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, cùng với sự quan tâm của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp của các cơ quan và tinh thần đoàn kết,người lao động, công tác trong THADS  ở tỉnh Khánh Hòa đã chuyển biến mạnh mẽ cả về lượng và chất.

Hệ thống cơ quan THADS Khánh Hòa đã có 09 đơn vị với 122 biên chế, 1 tiến sĩ luật,10 chấp hành viên trung cấp, 41 chấp hành viên sơ cấp, 04 thẩm tra viên… 

Tổ chức, bộ máy lãnh đạo của các cơ quan THADS các cấp được củng cố nâng cao, hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành đi vào nề nếp. Có 6/8 Chi cục đã được xây dựng trụ sở riêng, trụ sở Cục và Chi cục THADS Tp.Nha Trang đang được xây mới. Các cơ quan THADS luôn được sự quan tâm của cấp trên và các cấp ủy chính quyền,các ban, ngành. 

 

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Lực chúc mừng, động viên và khen ngợi tập thể các bộ công chức, viên chức của ngành THADS tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt những năm gần đây có sự cố gắng vươn lên mạnh mẽ, có nhiều cách làm hay và sáng tạo, đã trở thành điểm sáng để các địa phương khác học tập noi theo.  

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng cục THADS cũng đề nghị Cục THADS tỉnh Khánh Hòa tập trung giải quyết kịp thời các yêu cầu, khiếu nại của người dân và doanh nghiệp. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiểm tra, giám sát, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động THADS. Mỗi cán bộ, công chức ngành THADS tỉnh Khánh Hòa phải nỗ lực hơn nữa, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cũng tại buổi Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Tấn Tuân- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa động viên và biểu dương những tập thể cá nhân đã đạt được những thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng nhấn mạnh cần sự phối kết hợp mật thiết chặt chẽ hơn nữa giữa THADS với các ngân hàng để đảm bảo quyền lợi nghĩa vụ giữa các bên liên quan, tránh tình trạng tranh chấp và nợ xấu ở các ngân hàng.

Kết thúc buổi lễ, nhiều tập thể và các nhân có những thành tích xuất sắc trong những năm qua đã được Bộ Tư pháp tặng thưởng Kỷ niệm chương, Bằng khen và Giấy khen… Lãnh đạo Cục thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa cũng gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của cấp trên và đây cũng là niềm động viên để tập thể cán bộ công chức, viên chức hoàn thành hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.