Khánh Hòa: Kiến nghị thu hồi dự án có thỏa đáng?

Khánh Hòa: Kiến nghị thu hồi dự án có thỏa đáng?
(PLO) - Chỉ căn cứ vào Văn bản xác minh số 672/PC46 ngày 7/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Sở KH&ĐT đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi Dự án Khu đô thị Vườn Tài tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung, TP Nha Trang khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Vậy, văn bản xác minh đã nói lên những vấn đề gì khiến Sở KH&ĐT phải ra Công văn như vậy?

Theo Văn bản số 672/PC46 ngày 7/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thì ngày 16/8/2017, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty; đến 13h59’ cùng ngày, Công ty nộp 20 tỷ đồng (dưới hình thức nộp tiền theo túi niêm phong) với mục đích để Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư trong tài khoản (với số tiền là 21 tỷ đồng). Sau khi được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận, thì đến 14h44’ cùng ngày, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã rút toàn bộ 21 tỷ đồng này. 

Công ty CP Bất động sản Quang Thanh (do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc) hiện đang còn nợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển – Chi nhánh Nha Trang, với số tiền cả gốc và lãi là trên 5 tỷ đồng (khoản vay trên phát sinh từ ngày 18/12/2008, thuộc nợ xấu – nhóm 5) và Ngân hàng Liên doanh Việt Nga – Chi nhánh Khánh Hòa, với số tiền cả gốc và lãi gần 6 tỷ đồng (cũng là nợ xấu – nhóm 5)…

 “Việc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải nộp tiền dưới hình thức theo túi niêm phong để được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản trên chỉ nhằm mục đích lừa dối các cơ quan chức năng xác nhận cho về năng lực tài chính. Thực chất, Công ty TNHH Phúc Hậu và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc, không có năng lực tài chính để hoạt động”- Văn bản 672/PC46 nêu.

Ông Nguyễn Sơn Tùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải cho biết: “Công ty TNHH Đầu tư Phúc Hậu đã thực hiện việc đổi tên, chuyển địa chỉ từ tổ 9, thôn Vĩnh Châu, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào TP HCM từ ngày 28/9/2017, việc này các cơ quan quản lý hành chính nhà nước biết. Nhưng Văn bản số 672/PC46 vẫn cho rằng Công ty chúng tôi ở tổ 9, thôn Vĩnh Châu”.

Cũng theo ông Tùng, thời điểm ngày 7/11/2017 và hiện tại, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh có các tài khoản khác được mở và phát sinh rất nhiều các giao dịch ngoài Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa, nhưng Văn bản xác minh của PC46 lại kết luận: “…xác minh không thấy Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh mở tài khoản và phát sinh giao dịch” là phiến diện, thiếu khách quan. 

 Còn ông Trương Văn Quang thì cho biết: “Việc công ty nộp tiền dưới hình thức theo túi niêm phong để Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản là hoàn toàn đúng pháp luật. Chúng tôi đã kiểm tra các văn bản pháp luật, nhận ý kiến tư vấn và làm việc lại với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tín dụng khác nhau… Tất cả đều khẳng định và cho kết quả là việc làm này đúng luật.

Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh không những có năng lực tài chính để hoạt động mà còn có năng lực tài chính để đầu tư và triển khai thực hiện các dự án do hai công ty này đang làm chủ đầu tư. Cụ thể, riêng đối với Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, ngoài việc thể hiện số dư tài khoản nêu trên, các khoản chi phí và giao dịch trong thời gian gần đây cho hoạt động và cho Dự án Khu đô thị Vườn Tài còn được thể hiện trong hồ sơ, sổ sách kế toán và giao dịch qua ngân hàng. Chỉ tính riêng chi phí đầu tư cùng với Công ty CP Bất động sản Quang Thanh cho tuyến đường lộ giới 35m (đường số 74) đoạn từ ngã tư cây xăng đến Khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã gần 20 tỷ đồng. 

Theo đó, hai công ty này vẫn có đủ năng lực tài chính để thực hiện Dự án theo khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, được quy định như sau: “Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên, và có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác”.

“Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 3113/STC-TCĐT ngày 19/8/2017 khẳng định Công ty đáp ứng yêu cầu về chứng minh năng lực tài chính để thực hiện Dự án và kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho phép Công ty tiếp tục triển khai thực hiện Dự án. Và chính Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa  (cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra dự án) cũng đã có kiến nghị đến UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm chấp thuận cho phép Công ty tiếp tục triển khai thực hiện Dự án tại Văn bản số 2515/KHDT-DN ngày 02/10/2017”, ông Quang khẳng định.

Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần cân nhắc kỹ lưỡng trước kiến nghị của Sở KH&ĐT về việc thu hồi Dự án Khu đô thị Vườn Tài.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên. 

Đọc thêm

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.

Bất thường trong một số gói thầu chống dịch tại Hà Nội: Chuyển Bộ Công an làm rõ

Bất thường trong một số gói thầu chống dịch tại Hà Nội: Chuyển Bộ Công an làm rõ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chuyển thông tin để Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ với một số gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm trong quá trình mua sắm phục vụ chống dịch COVID-19 tại một số đơn vị thuộc địa bàn Hà Nội.