Khánh Hòa: Kiến nghị thu hồi dự án có thỏa đáng?

Khánh Hòa: Kiến nghị thu hồi dự án có thỏa đáng?
(PLO) - Chỉ căn cứ vào Văn bản xác minh số 672/PC46 ngày 7/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Sở KH&ĐT đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi Dự án Khu đô thị Vườn Tài tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung, TP Nha Trang khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Vậy, văn bản xác minh đã nói lên những vấn đề gì khiến Sở KH&ĐT phải ra Công văn như vậy?

Theo Văn bản số 672/PC46 ngày 7/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thì ngày 16/8/2017, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty; đến 13h59’ cùng ngày, Công ty nộp 20 tỷ đồng (dưới hình thức nộp tiền theo túi niêm phong) với mục đích để Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư trong tài khoản (với số tiền là 21 tỷ đồng). Sau khi được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận, thì đến 14h44’ cùng ngày, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã rút toàn bộ 21 tỷ đồng này. 

Công ty CP Bất động sản Quang Thanh (do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc) hiện đang còn nợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển – Chi nhánh Nha Trang, với số tiền cả gốc và lãi là trên 5 tỷ đồng (khoản vay trên phát sinh từ ngày 18/12/2008, thuộc nợ xấu – nhóm 5) và Ngân hàng Liên doanh Việt Nga – Chi nhánh Khánh Hòa, với số tiền cả gốc và lãi gần 6 tỷ đồng (cũng là nợ xấu – nhóm 5)…

 “Việc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải nộp tiền dưới hình thức theo túi niêm phong để được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản trên chỉ nhằm mục đích lừa dối các cơ quan chức năng xác nhận cho về năng lực tài chính. Thực chất, Công ty TNHH Phúc Hậu và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc, không có năng lực tài chính để hoạt động”- Văn bản 672/PC46 nêu.

Ông Nguyễn Sơn Tùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải cho biết: “Công ty TNHH Đầu tư Phúc Hậu đã thực hiện việc đổi tên, chuyển địa chỉ từ tổ 9, thôn Vĩnh Châu, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào TP HCM từ ngày 28/9/2017, việc này các cơ quan quản lý hành chính nhà nước biết. Nhưng Văn bản số 672/PC46 vẫn cho rằng Công ty chúng tôi ở tổ 9, thôn Vĩnh Châu”.

Cũng theo ông Tùng, thời điểm ngày 7/11/2017 và hiện tại, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh có các tài khoản khác được mở và phát sinh rất nhiều các giao dịch ngoài Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa, nhưng Văn bản xác minh của PC46 lại kết luận: “…xác minh không thấy Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh mở tài khoản và phát sinh giao dịch” là phiến diện, thiếu khách quan. 

 Còn ông Trương Văn Quang thì cho biết: “Việc công ty nộp tiền dưới hình thức theo túi niêm phong để Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản là hoàn toàn đúng pháp luật. Chúng tôi đã kiểm tra các văn bản pháp luật, nhận ý kiến tư vấn và làm việc lại với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tín dụng khác nhau… Tất cả đều khẳng định và cho kết quả là việc làm này đúng luật.

Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh không những có năng lực tài chính để hoạt động mà còn có năng lực tài chính để đầu tư và triển khai thực hiện các dự án do hai công ty này đang làm chủ đầu tư. Cụ thể, riêng đối với Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, ngoài việc thể hiện số dư tài khoản nêu trên, các khoản chi phí và giao dịch trong thời gian gần đây cho hoạt động và cho Dự án Khu đô thị Vườn Tài còn được thể hiện trong hồ sơ, sổ sách kế toán và giao dịch qua ngân hàng. Chỉ tính riêng chi phí đầu tư cùng với Công ty CP Bất động sản Quang Thanh cho tuyến đường lộ giới 35m (đường số 74) đoạn từ ngã tư cây xăng đến Khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã gần 20 tỷ đồng. 

Theo đó, hai công ty này vẫn có đủ năng lực tài chính để thực hiện Dự án theo khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, được quy định như sau: “Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên, và có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác”.

“Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 3113/STC-TCĐT ngày 19/8/2017 khẳng định Công ty đáp ứng yêu cầu về chứng minh năng lực tài chính để thực hiện Dự án và kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho phép Công ty tiếp tục triển khai thực hiện Dự án. Và chính Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa  (cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra dự án) cũng đã có kiến nghị đến UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm chấp thuận cho phép Công ty tiếp tục triển khai thực hiện Dự án tại Văn bản số 2515/KHDT-DN ngày 02/10/2017”, ông Quang khẳng định.

Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần cân nhắc kỹ lưỡng trước kiến nghị của Sở KH&ĐT về việc thu hồi Dự án Khu đô thị Vườn Tài.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .