Khánh Hòa: Kiến nghị thu hồi dự án có thỏa đáng?

(PLO) - Chỉ căn cứ vào Văn bản xác minh số 672/PC46 ngày 7/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Sở KH&ĐT đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi Dự án Khu đô thị Vườn Tài tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung, TP Nha Trang khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Vậy, văn bản xác minh đã nói lên những vấn đề gì khiến Sở KH&ĐT phải ra Công văn như vậy?
Khánh Hòa: Kiến nghị thu hồi dự án có thỏa đáng?

Theo Văn bản số 672/PC46 ngày 7/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thì ngày 16/8/2017, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty; đến 13h59’ cùng ngày, Công ty nộp 20 tỷ đồng (dưới hình thức nộp tiền theo túi niêm phong) với mục đích để Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư trong tài khoản (với số tiền là 21 tỷ đồng). Sau khi được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận, thì đến 14h44’ cùng ngày, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã rút toàn bộ 21 tỷ đồng này. 

Công ty CP Bất động sản Quang Thanh (do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc) hiện đang còn nợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển – Chi nhánh Nha Trang, với số tiền cả gốc và lãi là trên 5 tỷ đồng (khoản vay trên phát sinh từ ngày 18/12/2008, thuộc nợ xấu – nhóm 5) và Ngân hàng Liên doanh Việt Nga – Chi nhánh Khánh Hòa, với số tiền cả gốc và lãi gần 6 tỷ đồng (cũng là nợ xấu – nhóm 5)…

 “Việc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải nộp tiền dưới hình thức theo túi niêm phong để được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản trên chỉ nhằm mục đích lừa dối các cơ quan chức năng xác nhận cho về năng lực tài chính. Thực chất, Công ty TNHH Phúc Hậu và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc, không có năng lực tài chính để hoạt động”- Văn bản 672/PC46 nêu.

Ông Nguyễn Sơn Tùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải cho biết: “Công ty TNHH Đầu tư Phúc Hậu đã thực hiện việc đổi tên, chuyển địa chỉ từ tổ 9, thôn Vĩnh Châu, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào TP HCM từ ngày 28/9/2017, việc này các cơ quan quản lý hành chính nhà nước biết. Nhưng Văn bản số 672/PC46 vẫn cho rằng Công ty chúng tôi ở tổ 9, thôn Vĩnh Châu”.

Cũng theo ông Tùng, thời điểm ngày 7/11/2017 và hiện tại, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh có các tài khoản khác được mở và phát sinh rất nhiều các giao dịch ngoài Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa, nhưng Văn bản xác minh của PC46 lại kết luận: “…xác minh không thấy Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh mở tài khoản và phát sinh giao dịch” là phiến diện, thiếu khách quan. 

 Còn ông Trương Văn Quang thì cho biết: “Việc công ty nộp tiền dưới hình thức theo túi niêm phong để Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản là hoàn toàn đúng pháp luật. Chúng tôi đã kiểm tra các văn bản pháp luật, nhận ý kiến tư vấn và làm việc lại với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tín dụng khác nhau… Tất cả đều khẳng định và cho kết quả là việc làm này đúng luật.

Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh không những có năng lực tài chính để hoạt động mà còn có năng lực tài chính để đầu tư và triển khai thực hiện các dự án do hai công ty này đang làm chủ đầu tư. Cụ thể, riêng đối với Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, ngoài việc thể hiện số dư tài khoản nêu trên, các khoản chi phí và giao dịch trong thời gian gần đây cho hoạt động và cho Dự án Khu đô thị Vườn Tài còn được thể hiện trong hồ sơ, sổ sách kế toán và giao dịch qua ngân hàng. Chỉ tính riêng chi phí đầu tư cùng với Công ty CP Bất động sản Quang Thanh cho tuyến đường lộ giới 35m (đường số 74) đoạn từ ngã tư cây xăng đến Khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã gần 20 tỷ đồng. 

Theo đó, hai công ty này vẫn có đủ năng lực tài chính để thực hiện Dự án theo khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, được quy định như sau: “Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên, và có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác”.

“Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 3113/STC-TCĐT ngày 19/8/2017 khẳng định Công ty đáp ứng yêu cầu về chứng minh năng lực tài chính để thực hiện Dự án và kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho phép Công ty tiếp tục triển khai thực hiện Dự án. Và chính Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa  (cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra dự án) cũng đã có kiến nghị đến UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm chấp thuận cho phép Công ty tiếp tục triển khai thực hiện Dự án tại Văn bản số 2515/KHDT-DN ngày 02/10/2017”, ông Quang khẳng định.

Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần cân nhắc kỹ lưỡng trước kiến nghị của Sở KH&ĐT về việc thu hồi Dự án Khu đô thị Vườn Tài.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên. 

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.