Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang. Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.

San sẻ khó khăn với những người bạn Nga

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 780 công dân Nga đang sinh sống, học tập và làm việc, tập trung chủ yếu ở TP Nha Trang. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, phần đông công dân Nga đang gặp rất nhiều khó khăn do không có việc làm.

Bên cạnh đó, Nha Trang đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khiến việc mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày của những công dân Nga hết sức khó khăn. Thấu hiểu được những khó khăn của công dân Nga, thời gian qua, các tổ chức, cá nhân ở tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ hàng trăm suất quà để chung tay san sẻ, giúp những công dân này vượt qua khó khăn.

Mới đây, nhóm thiện nguyện Nghĩa tình ở Nha Trang đã cùng nhau vận động quyên góp, ủng hộ các phần quà để gửi tặng những người bạn Nga. Hơn 40 phần quà gồm những mặt hàng nhu yếu phẩm như: gạo, bánh mì, trứng, rau, củ, quả, gia vị… tuy không lớn về vật chất nhưng chứa đựng tình cảm, sự quan tâm dành cho những người bạn Nga.

Giữa tháng 8, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Ngoại vụ, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Khánh Hòa trao 150 phần quà hỗ trợ cho công dân Nga đang sinh sống trên địa bàn TP Nha Trang. Đoàn đã đến chỗ ở của những người Nga tại nhiều xã, phường để trao tận tay từng suất quà hỗ trợ.

Trong hoàn cảnh khó khăn, những phần quà, gồm: gạo, mì gói, dầu ăn, cá hộp, trứng gà… thực sự đã đem đến niềm vui cho mỗi người. Cuối tháng 7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc ở Nha Trang. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.

Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19 ảnh 1

Đại diện Sở Ngoại vụ và Công an tỉnh Khánh Hòa trao quà cho các công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.

Theo Thượng tá Đinh Văn Hưng - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, người dân Việt Nam và Nga từ xa xưa đã có truyền thống tương trợ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong chiến tranh cũng như quá trình bảo vệ Tổ quốc. Những món quà trao tặng tuy giá trị vật chất không lớn, song thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên kịp thời của lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên tỉnh nhà đối với những người bạn Nga trong lúc gặp khó khăn, góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp lâu đời giữa hai nước Việt - Nga.

“Không chỉ hỗ trợ trong đợt dịch này mà bất cứ khi nào những người bạn Nga cần, chúng tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành cùng một số cơ quan, tổ chức để tất cả công dân Nga vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19”, Thượng tá Hưng cho biết.

Anh Slutkii Boris (công dân Nga) cho biết. “Tôi từng làm việc ở một công ty du lịch nhưng vì dịch Covid-19 nên công việc, thu nhập thời gian qua không được tốt lắm. Thời gian gần đây, cuộc sống thực sự khó khăn. Vì quy định giãn cách xã hội nên chúng tôi phải ở trong nhà không đi đâu được. Các bạn giúp đỡ chúng tôi những món quà rất thiết thực. Cảm ơn các bạn rất nhiều”.

Chị Klina Alena (công dân Nga) sống ở Nha Trang được hơn 3 năm. Trước đây, chị thuê một cửa hàng bán quần áo nhưng từ khi xảy ra dịch Covid-19 phải nghỉ ở nhà. Chị rất xúc động khi nhận được hỗ trợ. Phần quà không chỉ giúp chị giảm bớt phần nào khó khăn mà còn giúp chị cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm từ chính quyền địa phương cũng như người dân tỉnh Khánh Hòa.

“Nhà tôi có 5 người, sống bằng khoản tiền tiết kiệm, tôi không nói được tiếng bản địa nên cuộc sống khá khó khăn. Xin cảm ơn những món quà mà các bạn đã tặng”, chị Klina Alena xúc động nói.

Theo chị Ermakova Elena (công dân Nga) trước khi có dịch Covid-19, người Nga đến đây làm việc chủ yếu về các lĩnh vực như kinh doanh, du lịch… Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, một số người không có việc làm. Những người có đủ điều kiện đã về nước từ khi dịch mới bùng phát, còn những người ở lại thì gặp rất nhiều khó khăn.

“Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Thắm tình hữu nghị Việt - Nga

Theo ông Lê Trung Hưng - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, đã có nhiều cá nhân, các nhà hảo tâm cùng quyên góp để mua lương thực, thực phẩm hỗ trợ, động viên người Nga vượt qua khó khăn. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị của người dân Khánh Hòa đối với những người Nga đã chọn nơi đây là điểm dừng chân và sinh sống.

Những người Nga ở TP Nha Trang làm việc chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và một số đi dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, do tác động từ những đợt dịch Covid-19 trước đây đã khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Họ đã cố gắng bươn chải làm nhiều công việc khác nhau để có thể mưu sinh giữa thành phố biển. Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Nha Trang phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch. Điều đó, càng khiến cho cuộc sống của họ khó khăn hơn rất nhiều.

Vì thế, các tổ chức, cá nhân muốn san sẻ bớt chút khó khăn của những người bạn Nga trong đại dịch Covid-19. Thời gian tới, ngành chức năng sẽ tiếp tục tìm hiểu để hỗ trợ thêm các trường hợp người nước ngoài khác ở TP Nha Trang.

Bà Lê Thị Nguyệt - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, với phương châm không ai bị bỏ lại phía sau, kể cả là công dân Việt Nam hay những công dân Nga đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa đều cũng được chia sẻ khó khăn trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

“Với những công dân Nga có nhu cầu muốn về nước, Hội Hữu nghị Việt - Nga và Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp liên hệ những chuyến bay cứu trợ để đưa họ về quê. Thế nhưng, phần lớn công dân Nga ở lại đều xem Nha Trang là quê hương thứ hai, đã đưa cả gia đình sang đây làm ăn, sinh sống”, bà Nguyệt cho hay.

Có người nước người ở lại Việt Nam bởi dịch bệnh, chưa thể về lại quê nhà. Cũng có người nước ngoài ở lại Việt Nam bởi đây đã là quê hương thứ hai của họ… Và đây đúng nghĩa là quê hương đối với họ bởi giữa những ngày khó khăn nhất vẫn không có giới hạn của sự san sẻ.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.

Nước mắt của góa phụ đau yếu có con bạo bệnh

Chị Thủy bật khóc khi nhắc đến cái chết đột ngột của chồng.
(PLVN) - Đến với nhau từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Thủy phải chắt bóp chi tiêu từ những ngày công phụ hồ. Nhưng rồi, ông trời lại khéo trêu đùa khi trong thời gian ngắn chị và con gái lần lượt phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo.

Cần “thượng phương bảo kiếm” trị tội phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo số liệu Bộ Tư pháp công bố mới đây, số lượng các cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc đấu giá tài sản (ĐGTS) ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Tuy nhiên, đằng sau hoạt động này còn nhiều “góc khuất” cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn lập thành tích kỷ niệm Ngày truyền thống

Đại tá Đỗ Ngọc Bình – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn tặng hoa các đoàn dự Hội thao nghiệp vụ.
(PLVN) -Thi đua lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 – 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2021). 100% các Phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố; 30 sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động và triển khai có hiệu quả công tác PCCC.

Không gian ẩm thực mang phong vị Sài Gòn giữa lòng Berlin

Không gian ấm áp, độc đáo của District Mot được nhiều thực khách ưa chuộng.
(PLVN) - District Mot (hay District Một) – Quận Một là tên một quán ăn mang đậm phong cách đường phố của TP Hồ Chí Minh tại Thủ đô Berlin (Đức). Bằng niềm đam mê đặc biệt với sự phong phú, đặc sắc của ẩm thực Sài thành, hai anh em Trương Sĩ An và Trương Sĩ Đông Phương đã khiến nhiều người Đức biết đến và yêu mến các món ăn Việt.