Khánh Hòa: Doanh nghiệp bị ngăn cản và cướp hồ sơ ngay tại Ban Quản lý dự án Ninh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bảo Quân đã có đơn tố cáo việc doanh nghiệp này bị cản trở nộp hồ sơ dự thầu và bị cướp hồ sơ dự thầu ngay tại trụ sở Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa khi các nhân viên của Công ty đến nộp hồ sơ dự thầu tại đây.

Theo đơn tố cáo của ông Bùi Xuân Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân, sự việc này xảy ra vào sáng ngày 23/8/2021 tại trụ sở Ban Quản lý dự án huyện Ninh Hòa.

Theo đó, Công ty Bảo Quân đã cử đại diện là ông Bùi Quang Trường và ông Nguyễn Ngọc Tấn đến Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa để nộp hồ sơ dự thầu gói thầu số 9 (Xây lắp) thuộc dự án "Kè, đập ngăn mặn sông Đá Hàn, phường Ninh Đa và xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa".

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 23/8, ông Nguyễn Ngọc Tân và Bùi Quang Trường đã đến Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa trong khuôn viên UBND thị xã Ninh Hòa để nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên.

Khoảng 7 giờ cùng ngày, một số người xuất hiện tại tầng 1 “cướp” túi đựng tài liệu, gồm giấy giới thiệu cho người đi nộp và dự thầu, giấy xét nghiệm Covid 19 và một số giấy tờ khác mà ông Bùi Quang Trường đang cầm cùng với 1 thùng hồ sơ dự thầu.

Theo ông Bùi Xuân Trung, những người này đe dọa và ngăn cản, không cho nhân viên Công ty Bảo Quân vào nộp hồ sơ dự thầu. Việc này khiến công ty không thực hiện được việc nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm ngừng tiếp nhận hồ sơ là 7 giờ 15 phút cùng ngày.

Đến 8 giờ, 2 nhân viên mới được những người này cho ra khỏi hành lang nên hồ sơ dự thầu của công ty không được tiếp nhận.

Trước sự việc nghiêm trọng này, đại diện Công ty Bảo Quân cho biết, Công ty đã có đơn tố cáo sự việc gửi Công an tỉnh Khánh Hòa, đề nghị làm rõ sự việc, đồng thời Công ty đề nghị xem xét lại quy trình đấu thầu gói thầu số 9 để đảm bảo công khai, minh bạch, tạo môi trường đầu tư.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp bị ngăn cản và cướp hồ sơ ngay tại Ban Quản lý dự án Ninh Hòa ảnh 1
Người đàn ông không cho nhân viên Công ty Bảo Quân nộp hồ sơ dự thầu

Việc vây thầu, cướp thầu không phải là chuyện hiếm gặp trong thời gian qua, đặc biệt là đối với các gói thầu sử dụng vốn đầu tư công do UBND các địa phương làm chủ đầu tư. Theo nghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam, việc vây thầu, ngăn cản các doanh nghiệp ngoài tỉnh (địa phương khác) đến mua, nộp hồ sơ dự thầu xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thậm chí, có nhiều trường hợp đã được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, các đối tượng “đặt chỗ” trước còn sử dụng hình thức mua chuộc bằng cách trả tiền công cho các doanh nghiệp đến mua, nộp hồ sơ dự thầu với lý do “gói này đã theo từ lâu”. Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp đến mua, nộp hồ sơ phải bỏ cuộc vì những tín hiệu cho thấy có sự dàn xếp trong các vụ việc này.

Việc “vây thầu”, cướp hồ sơ, đánh nhân viên của các doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đấu thầu, làm ảnh hưởng đến tính chất khách quan của việc lựa chọn nhà thầu. Do dó, những vụ việc như trên cần phải được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đối với sự việc lại xảy ra trong tòa nhà của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa mà Công ty Bảo Quân phản ánh, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa cần phải xem xét lại toàn bộ quy trình lựa chọn nhà thầu gói thầu này.

Theo một số doanh nghiệp từng vướng vào những vụ việc tương tự phản ánh, những trường hợp vậy thầu, cản trở doanh nghiệp đến mua, nộp hồ sơ đều có liên quan trực tiếp đến các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ dự thầu gói thầu. Do đó, không khó gì để làm rõ những vi phạm này. Vấn đề là cơ quan chức năng, đặc biệt là chủ đầu tư sẽ xử lý sự việc này như thế nào để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp dự thầu.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa. Nguồn VOV

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.