Khánh Hòa cho bán thuốc hạ sốt nhưng người mua phải khai báo y tế

Khánh Hòa cho bán thuốc hạ sốt nhưng người mua phải khai báo y tế. Ảnh minh họa.
Khánh Hòa cho bán thuốc hạ sốt nhưng người mua phải khai báo y tế. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 27/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan về khai báo y tế đối với người mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Theo công văn, do tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, liên quan các ca bệnh tại tỉnh và các ca bệnh đi qua nhiều địa điểm trong tỉnh, việc tăng cường phát hiện sớm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng là rất cần thiết.

Để phục vụ công tác truy vết khẩn cấp những người có triệu chứng sốt, ho, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đề nghị Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc tiếp tục được bán thuốc hạ sốt cho người dân; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế đối với người mua thuốc.

Thực hiện nghiêm công văn 4766 của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 2/6/2021) về triển khai công điện số 809 của Bộ Y tế về tăng cường sàng lọc, xét nghiệm nhanh ca bệnh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các nhà thuốc, quầy thuốc trong tỉnh Khánh Hòa lưu ý khi có khách hàng đến mua thuốc hạ sốt (paracetamol, ibuprofen, aspirin…) dạng thuốc uống, đặt hậu môn; các thuốc điều trị cảm cúm dạng đơn chất và phối hợp (kể cả thuốc đông y), miếng dán hạ sốt cần hướng dẫn khách hàng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám sàng lọc.

Đồng thời, hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế giấy theo mẫu quy định của Bộ Y tế hoặc khai báo y tế điện tử QR-Code đối với các trường hợp mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng; báo cáo cho cơ quan chức năng trên địa bàn, cho trạm y tế nơi gần nhất để tiến hành theo dõi, giám sát các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trong trường hợp cơ sở bán lẻ thuốc không thực hiện và để lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng, cơ sở sẽ bị xử lý theo quy định.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, chiều 26/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa có công văn gửi Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố; các bệnh viện tuyến tỉnh; các bệnh viện, đơn vị liên quan về việc tư vấn phòng, chống dịch COVID-19 và không bán thuốc hạ sốt cho người dân.

Sau khi có những thắc mắc của người dân liên quan đến công văn yêu cầu không bán thuốc hạ sốt cho người dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã có công văn về khai báo y tế đối với người mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.