Kháng nghị tăng án đối với bảo vệ trường tiểu học xâm hại 6 nữ sinh

(PLO) -Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng mức án 20 năm tù đối với hành vi hiếp dâm và dâm ô trẻ em của Lang Thanh Duẩn (SN 1959, nguyên bảo vệ của trường tiểu học Nguyễn Huệ, xã Eapô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) là quá nhẹ nên đã có kháng nghị tăng án.
 

 

Trường Tiểu học Nguyễn Huệ xã Eapô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, nơi xảy ra vụ việc Trường Tiểu học Nguyễn Huệ xã Eapô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, nơi xảy ra vụ việc

Đau xót khi tất cả các cháu đều… dưới 13 tuổi

Ngày 12/12, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết vừa kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên trước đó đối với bị cáo Lang Thanh Duẩn.

Trước đó, ngày 8/11/2017, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt bị cáo Lang Thanh Duẩn 16 năm tù tội “Hiếp dâm trẻ em” và 4 năm tù tội “Dâm ô đối với trẻ em”. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Duẩn chấp hành bản án chung là 20 năm tù.

Theo tìm hiểu của PV Câu chuyện Pháp luật, từ năm 1996, Duẩn được thuê làm nhân viên bảo vệ trường tiểu học Nguyễn Huệ. 

Trong thời gian hai năm từ 2015 - 2017, Duẩn đã bốn lần thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Lý Thị H. (SN 2006) tại khu vực nhà vệ sinh nữ của trường tiểu học Nguyễn Huệ. Vào thời điểm xảy ra cháu H. 9 tuổi và đang học lớp 3. 

Cụ thể, sáng một ngày đầu học kỳ II năm 2014-2015, khi Duẩn đang đi kiểm tra nhà vệ sinh thì thấy cháu H. đang ở nhà vệ sinh nữ. Duẩn đã thực hiện hành vi đồi bại với cháu H. sau đó dặn cháu không được kể cho người lớn nghe. 

Ngoài ra, Duẩn còn 3 lần thực hiện hành vi giao cấu với bé gái này tại nhà vệ sinh nữ. Sau mỗi lần được thỏa mãn thú tính Duẩn cho cháu H. từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng.

Chưa hết, cũng trong khoảng thời gian trên Duẩn đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu H. và các cháu Lý Thị Mai L. (SN 2006), Vũ Thúy H. (SN 2006), Lê Thị P. (SN 2006), Tạ Thị Huyền T. (SN 2006), Hoàng Thị Thu T. (SN 2006) tại khu vực nhà vệ sinh nữ, bãi để xe của trường tiểu học Nguyễn Huệ và tại bãi giữ xe của gia đình Duẩn (ở gần trường). 

Tất cả các nữ sinh bị Duẩn hiếp dâm và dâm ô tại trường Tiểu học Nguyễn Huệ đều chưa đủ 13 tuổi.

Trước đó, vào ngày 3/5, mẹ của cháu Lý Thị H. được một nữ giáo viên trong trường cho biết thời gian gần đây trong trường đang xôn xao về thông tin có nhiều học sinh nữ bị bảo vệ của trường dâm ô, trong đó có cháu H. 

Ngay sau đó, nữ giáo viên đã gặp riêng cháu H. để hỏi chuyện. Lúc đầu cháu H. không chịu nói, nhưng sau những lời động viên chân thành từ cô giáo thì cháu cho biết đã bị Duẩn hiếp dâm và dâm ô tại nhà vệ sinh, nên cô giáo đã gọi cho phụ huynh thông báo vụ việc. 

Theo nguồn tin từ công an xã Ea Pô, trong tháng 5/2017, phía công an xã đã nhận được một số đơn tố cáo Duẩn có hành vi đồi bại với các cháu gái từ lớp 3 đến lớp 5 tại Trường Tiểu học Nguyễn Huệ. Tại cơ quan điều tra, Duẩn cũng đã thừa nhận hành vi đồi bại của mình. 

Hành vi hết sức nghiêm trọng

VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định: hành vi của bị cáo Duẩn là hết sức nghiêm trọng, đã xâm phạm đến sức khỏe, thân thể và quyền bất khả xâm phạm về tình dục cũng như sự phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý của các em. 

Ngoài ra, hành vi này trái đạo đức, gây lo lắng cho gia đình, phụ huynh có con nhỏ; đặc biệt trong thời gian gần đây tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, gây hoang mang trong dư luận và bị dư luận lên án mạnh mẽ.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bị cáo Duẩn 16 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em” là quá nhẹ, chưa nghiêm khắc, không có tác dụng răn đe, phòng ngừa và đấu tranh đối với loại tội phạm nguy hiểm  này.

Trong thực tiễn xét xử, đối với những trường hợp hiếp dâm trẻ em từ 6 tuổi đến 13 tuổi đã được Thông tư liên tịch TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Nội vụ hướng dẫn phải xử phạt ở mức cao từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Từ những nhận định này, VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Lang Thanh Duẩn về hai tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Dâm ô trẻ em”.

An Thư – Tự Lập
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Đọc thêm

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).

Mượn danh người tình để lừa đảo

Bị cáo Nga tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có chồng hợp pháp nhưng Nguyễn Thanh Nga vẫn tự giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ như vợ chồng với một vị đại tá quân đội. Sau đó, Nga mượn danh người tình, tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản của họ.