Khẳng định vững chắc tầm vóc của Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý

(PLVN) - Chiều 4/8, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (4/8/1983 – 4/8/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Hà Hùng Cường, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học.

Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tham dự buổi lễ.

Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tham dự buổi lễ.

Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tại buổi lễ.

Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tại buổi lễ.

Về phía Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, có đồng chí Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng; các đồng chí Phó Viện trưởng, tập thể công chức, viên chức, người lao động và các đồng chí nguyên lãnh đạo của Viện qua các thời kỳ.

Trình bày diễn văn khai mạc, Viện trưởng Nguyễn Văn Cương đã khái quát các kết quả, thành tựu của Viện trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển đồng thời khẳng định Viện Nghiên cứu khoa học pháp lý nay là Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong quá trình giúp Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp tham mưu với các cấp có thẩm quyền xây dựng các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Viện trưởng Nguyễn Văn Cương trình bày diễn văn khai mạc.

Viện trưởng Nguyễn Văn Cương trình bày diễn văn khai mạc.

Ở tuổi 40, được sự quan tâm của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là sự quan tâm của Bộ trưởng Lê Thành Long, các đồng chí Thứ trưởng phụ trách khoa học, theo đề xuất của Bộ Tư pháp, Viện đã được Chính phủ cho phép mang tên mới là Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, chính thức gia nhập cộng đồng các Viện Nghiên cứu chiến lược của các Bộ, ngành. Đây là niềm cổ vũ, động viên lớn, mở ra nhiều dư địa mới cho sự phát triển của Viện để góp phần thiết thực hơn nữa cho sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và cho nền khoa học pháp lý nước nhà.

Viện trưởng Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt mà Viện xác định trong thời gian tới là phải thực hiện thật tốt vai trò tham mưu với Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ triển khai Nghị quyết số 27-NQ/TW và giúp Bộ tham mưu với Chính phủ triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết này trong phạm vi công việc của Chính phủ. Viện cũng dự kiến đề xuất, triển khai các chương trình, nhiệm vụ nghiên cứu để có hình thức phù hợp tổng kết lý luận và thực tiễn xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, thực tiễn nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật trong 40 năm đổi mới từ năm 1986 đến nay, từ đó đúc rút những bài học kinh nghiệm cần thiết, xác định tầm nhìn, định hướng, giải pháp cho lĩnh vực này cho những giai đoạn tiếp theo và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Bước vào chặng đường phát triển mới, tập thể Viện mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí Lãnh đạo, sự chung tay của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn để tập thể Viện có thêm động lực, giữ trọn niềm tin, chung sức, chung lòng, tận tụy phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ giao, khẳng định vững chắc tầm vóc của Viện Nghiên cứu chiến lược, góp phần xây dựng Bộ, ngành Tư pháp ngày càng vững mạnh theo yêu cầu của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo.

Thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả mà Viện đã đạt được trong suốt 40 năm qua. Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước, trong đó coi việc “xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; “hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đổi mới quản trị quốc gia… ưu tiên hoàn thiện đồng bộ, có chất lượng và tổ chức thực hiện tốt hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo” là một trong những đột phá chiến lược thì bên cạnh cơ hội, yêu cầu, đòi hỏi đối với ngành Tư pháp nói chung, công tác nghiên cứu khoa học pháp lý nói riêng ngày càng cao hơn, đòi hỏi đầu tư nguồn lực và trí tuệ nhiều hơn.

Với vị thế, vai trò mới như tên gọi “Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý”, Bộ trưởng yêu cầu Viện cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác nghiên cứu, tham mưu các vấn đề chiến lược, dài hạn, nâng cao năng lực dự báo mang tính tổng thể về tư pháp, pháp luật của đất nước, làm tốt công tác tham mưu giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong quản lý và phát triển ngành Tư pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tiếp tục chủ động tham mưu Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp theo dõi, triển khai thực hiện tốt Chương trình hành động của Ban Cán sự Đảng và của Bộ Tư pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Chương trình hành động của Chính phủ, của Ban Cán sự Đảng và của Bộ Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Cùng với đó, tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực, vị thế, vai trò của Viện trong tình hình mới, chủ động đề ra giải pháp xây dựng đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học uy tín để vươn tới đảm nhận nhiều hơn các đề tài khoa học cấp Nhà nước, tổ chức các chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm, có sức lan tỏa.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý.

Tại buổi lễ long trọng này, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhân dịp này, Lãnh đạo Bộ cũng đã trao Bằng khen Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 8 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho quá trình 40 năm xây dựng và phát triển của Viện.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao Bằng khen cho các tập thể.
Bộ trưởng Lê Thành Long trao Bằng khen cho các tập thể.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trao Bằng khen cho các cá nhân.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trao Bằng khen cho các cá nhân.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Ban Nội chính Thành ủy làm việc với Cục THADS Thành phố

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Chiều 17/4 /2024 , tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp
Tiếp nối thành công của Khóa tập huấn cơ bản tổ chức tại Ninh Bình, ngày 13 -17/4/2024, tại Quảng Ninh, Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Với mong muốn tiếp tục lan toả tình yêu sách trong mỗi công chức, viên chức, người lao động, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ, sáng ngày 17/4, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật

Quang cảnh tọa đàm
(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2024), sáng 17/4, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật”. Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Tọa đàm.

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ
(PLVN) -Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính, đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) -Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc thường xuyên để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC cũng như các kế hoạch trong 07 lĩnh vực CCHC trọng tâm của Chính phủ.

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu 2024 toàn tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần 1.600 việc với hơn 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,36% về việc, 33,75% về tiền trong số có điều kiện thi hành.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.
(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư
(PLVN) -Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư