Khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Điện Biên

(PLVN) - Sáng 6/2, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên để khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên địa bàn.
Đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu tách cách ly ngay các ca F0, F1 trong khu cách ly đặc biệt, bệnh viện dã chiến sẽ chỉ điều trị các ca F0 và F0 nặng. Đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu tách cách ly ngay các ca F0, F1 trong khu cách ly đặc biệt, bệnh viện dã chiến sẽ chỉ điều trị các ca F0 và F0 nặng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã tăng cường thêm nhân lực, máy móc lên Điện Biên hỗ trợ cho công tác điều trị người bệnh COVID-19. Trước mắt sẽ tiến hành thiết lập lại hệ thống phân luồng cách ly, thiết kế hệ thống hồi sức cấp cứu trong bệnh viện dã chiến.

Tại buổi làm việc, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh cần khẩn trương biến Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ thành bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân xác định mắc COVID-19.

Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ đủ các điều kiện thực hiện được nhiệm vụ làm bệnh viện dã chiến với quy mô 200 - 300 giường bệnh trong đó có từ 15 - 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... để điều trị người bệnh COVID-19.

Đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu tách cách ly ngay các ca F0, F1 trong khu cách ly đặc biệt, bệnh viện dã chiến sẽ chỉ điều trị các ca F0 và F0 nặng.

Ông Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trước mắt đoàn đang tiến hành thiết lập lại hệ thống phân luồng cách ly trong bệnh viện, thiết kế hệ thống hồi sức cấp cứu trong bệnh viện đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt để khi có dịch xảy ra theo chỉ đạo của Bộ Y tế là sẽ hạn chế tối đa việc để số ca nâng lên, xuất hiện ca mới và đảm bảo tuyệt đối không được để bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên những điều kiện trang thiết bị này Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ chưa đáp ứng được nên Bệnh viện Bạch Mai đang khẩn trương bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên. 

Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ sẽ trở thành bệnh viện dã chiến điều trị trường kỳ cho các bệnh nhân trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

"Ngay ngày hôm nay chúng tôi đã tăng cường thêm 5 kỹ sư y sinh là những kỹ sư chuyên về thiết kế bệnh viện, thiết kế các đơn vị hồi sức cùng với trang thiết bị vận chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai đã lên máy bay và chuẩn bị đáp xuống sân bay Điện Biên.

Đội ngũ này sẽ cùng với các chuyên gia về chuyên môn chúng tôi sẽ thiết lập lại hệ thống hồi sức cấp cứu cho bệnh viện thành phố để đáp ứng được yêu cầu hồi sức cho bệnh nhân nặng. Tại đây chúng tôi có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến trung ương"- ông Đào Xuân Cơ cho biết./.

Đến sáng 6/2, tỉnh Điện Biên đã có 3 trường hợp mắc COVID-19 là các bệnh nhân: 1970, 1971 có địa chỉ tại bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng và bệnh nhân số 1972 trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ.
Ba trường hợp còn lại tại huyện Mường Nhé và xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ lần đầu xét nghiệm dương tính, nhưng rất may kết quả xét nghiệm lần 2 và lần 3 đã âm tính với SARS-CoV-2.
Hiện bệnh nhân số 1972 và 16 ca F1 liên quan đã được đưa về khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.
Vũ Lợi/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.