Khẩn trương đối phó cơn bão số 1

 Đến 16 giờ ngày hôm nay - 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên bờ biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Theo tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 15/7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 16,6 độ vĩ Bắc; 113,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn có khả năng mạnh thêm. 

cc
Hơn 51.000 tàu thuyền đã về nơi neo đậu an toàn

Đến 16 giờ ngày hôm nay - 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên bờ biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 80 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Quảng Ninh, Hải Phòng: Ảnh hưởng trực tiếp
Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

 Đến 16 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

 Đến 16 giờ ngày 18/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,2 độ Vĩ Bắc, 106,0 độ Kinh Đông trên đất liền biên giới Việt - Trung. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Sóng biển cao 5 – 7 mét. Biển động dữ dội.

 Từ chiều 16/7, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13.

Biển động dữ dội. Từ sáng sớm ngày 17/7, vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9 – 10, giật cấp 11, cấp 12.

Ở Bắc Bộ sẽ có mưa, riêng vùng núi phía Bắc và khu Đông bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Khẩn trương đối phó bão lớn
Để triển khai đối phó với bão số 1, Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tiếp tục đôn đốc các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi thực hiện Công điện số số 06/CĐ-TW ngày 13/7/2010 của Ban chỉ đạo PCLBTW-Ủy ban quốc gia TKCN.

Bộ Giao thông Vận tải đã có các Công điện số 37/CĐ-BGTVT ngày 14/7/2010, gửi các cơ quan trực thuộc và các Sở giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão triển khai các biện pháp chủ động phòng, tránh, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng cũng có điện gửi các đơn vị Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật; Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng; Quan chủng Hải quân, Cục cảnh sát biển; Quân khu 3,4,5 yêu cầu các đơn vị phối hợp với địa phương tiếp tục kiểm đếm, thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, sẵn sàng các lực lượng phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Bộ Y tế có công điện số 4646/CD-BYT ngày 14/7/2010, chỉ đạo các Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế khi cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn tuyết đối cho bệnh nhân; chuẩn bị các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị y tế sẵn sàng hỗ trợ các địa phương. 

Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định tiếp tục thông báo tình hình và chỉ đạo công tác chuẩn bị đối phó với bão; yêu cầu BCH PCLB các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão, chủ động xử lý kịp thời các tình huống; liên lạc và kêu gọi tầu thuyền đang hoạt động ngoài khơi về nơi trú tránh.

Gọi hơn 51.000 tàu thuyền về tránh bão
Theo báo cáo của Bộ Tham mưu - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Văn phòng ban chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, tính đến 6 giờ ngày 15/7, trong tổng số tàu 51.994 tàu/ 239.096 lao động đang hoạt động trên biển Đông, số tàu đã liên lạc được 51.991 tàu/238.656 lao động, trong đó số tàu hoạt động ở khu vực nguy hiểm có 33 tàu/426 lao động thuộc tỉnh Quảng Ngãi (giảm 77 tàu/971 lao động, gồm Đà Nẵng 74 tàu/944 lao động: Quảng Ngãi 3 tàu/37 lao động); hoạt động trên các vùng biển khác 5.252 tàu/34.371 lao động; đã neo đậu và hoạt động ven bờ 46.716 tàu/203.936 lao động.

Số tàu chưa liên lạc được gồm 3 tàu thuộc tỉnh Quảng Nam. Cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các địa phương để tìm cách liên lạc, xác định vị trí các tàu thuyền trên./.

 An Bình

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...