Khẩn trương củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), do đại dịch COVID-19, tỷ lệ trẻ nhỏ tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP HCM bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ảnh minh họa: Ngọc Nga Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Điều này nếu không được đẩy nhanh trong thời gian sắp tới thì với tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ mắc bệnh nguy hiểm đã có vaccine như: sởi, quai bị, bại liệt, rubella, viêm gan B.

Theo đó, HCDC đã có văn bản gửi các bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng tại thành phố trong giai đoạn kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, HCDC đề nghị các đơn vị cần khẩn trương củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” ngay trong tuần đầu tháng 10/2021.

Tăng cường truyền thông vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng. Các thông tin về lịch tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế như thời gian tiêm, tên loại vaccine, địa điểm tiêm, độ tuổi tiêm chủng sẽ được Trung tâm y tế, Trạm y tế thông báo qua loa phát thanh, zalo, tin nhắn… để mời phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng.

Bên cạnh đó, để có buổi tiêm chủng an toàn, người dân cũng sẽ được hướng dẫn đăng ký hẹn tiêm chủng theo khung giờ quy định để tránh tình trạng tập trung đông đúc và tuân thủ quy định 5K trong phòng chống COVID-19.

"Các trường hợp phụ huynh hoặc trẻ đang trong thời gian cách ly, bao gồm cách ly điều trị COVID-19 (F0) hoặc cách ly kiểm dịch hoặc có biểu hiện nghi ngờ COVID-19 thì không đến điểm tiêm chủng", HCDC nhấn mạnh.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.