Khẩn: Hà Nội mở rộng xét nghiệm SARs-CoV-2 cho người ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân

(PLVN) - Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19, ký thay Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã ra Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND ngày 18/8 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Công điện đánh giá, hiện thành phố có 35 ca mắc: 11 ca mắc tại cộng đồng, đã có 2 ca mắc thứ phát, có ca không có triệu chứng khi phát hiện đã qua 14 ngày. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục quyết liệt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng.

Các trường hợp mắc bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết. Thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê từ 0h ngày 19/8 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dùng thường xuyên tiếp xúc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh, mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARs-CoV-2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, đảm bảo an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền; thực hiện giãn cách tập trung đông người trong các cơ sở khám chữa bệnh, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh.

Khẩn: Hà Nội mở rộng xét nghiệm SARs-CoV-2 cho người ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân ảnh 1
 Hà Nội yêu cầu đảm bảo giãn cách trong quán ăn. 

Kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương tổ chức xét nghiệm tất cả trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội xong trong ngày 20/8 và thông báo kết quả xét nghiệm cho người dân...

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng; tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng...

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.