Khẩn cấp chống dịch cúm gia cầm lan từ Trung Quốc

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có văn bản khẩn cấp đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. 
Khẩn cấp chống dịch cúm gia cầm lan từ Trung Quốc

Ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẩn cấp đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Chính quyền tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn; chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Ngành y tế giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu, những ca bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Người có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để xét nghiệm.

Ngành y tế cũng vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh…

Chỉ đạo này của Thứ trưởng được đưa ra trong bối cảnh số ca cúm A(H7N9) tại Trung Quốc đang tăng đột biến. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã có 340 ca mắc bệnh.

Như vậy, tính từ khi được phát hiện lần đầu vào năm 2013, đây là lần thứ 5 Trung Quốc bùng phát dịch bệnh này. Điều nguy hiểm là dịch được ghi nhận tại 13 tỉnh thành Trung Quốc; trong đó Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế, một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm cũng xuất hiện trong tháng 1 tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia), tỉnh có chung đường biên giới với nước ta.

Tại Việt Nam, hiện Việt Nam không ghi nhận ca mắc cúm gia cầm  nào. Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa. Nguồn: imperial.ac.uk

Đại dịch COVID-19 sẽ như thế nào trong tương lai?

(PLVN) -  Virus SARS-CoV-2 đang khiến cả thế giới “chao đảo” khi liên tiếp xuất hiện những biến chủng mới. Vậy trong tương lai, loại virus này sẽ “tiến hóa” ra sao? Và liệu con người chúng ta có vượt qua được đại dịch COVID-19 trên toàn cầu?

Đọc thêm

Viên ngậm keo ong Abipolis - Hỗ trợ giảm ho, đờm, đau rát họng

Viên ngậm keo ong Abipolis - Hỗ trợ giảm ho, đờm, đau rát họng
(PLVN) -  Theo dự báo thời tiết, năm 2021 là một trong những năm có mùa đông lạnh và đến sớm. Điều này ảnh hưởng nhiều tới đường hô hấp gây ho, đờm, đau rát họng,…. Để góp phần bảo vệ toàn diện đường hô hấp cho cả gia đình, Dược phẩm Abipha cho ra đời Viên ngậm keo ong Abipolis - nối tiếp thành công của nhóm sản phẩm Abipolis.

Có 13.698 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 2/12

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Bộ Y tế cho biết có 13.698 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, TP HCM vẫn nhiều nhất với 1.738 ca. Trong ngày có 13.258 ca khỏi và 210 trường hợp tử vong.

Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 1/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ra tuyên bố chung kêu gọi Chính phủ và các cơ quan quản lý của Việt Nam tăng cường thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mì, dầu ăn, sử dụng muối i-ốt và bột mì đã bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm.

'Việt Nam không tự động gia hạn vaccine Pfizer'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

10 người chết và mất tích do mưa lũ

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai ngày 1/12, mưa lũ đã làm 10 người chết và mất tích, đồng thời gây ra hàng loạt điểm sạt lở, ách tắc tại các tuyến đường.