Khẩn cấp cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở đường đến Thủy điện Rào Trăng 3

Nước ngập sâu khi lũ trên các sông của Thừa Thiên Huế lên cao.
Nước ngập sâu khi lũ trên các sông của Thừa Thiên Huế lên cao.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng  23/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lũ trên các sông trong tỉnh lên, lũ trên sông Bồ vượt mức báo động II và cảnh báo 7 địa điểm có nguy cơ cao xuất hiện lũ quét, sạt lở đất.

Từ chiều qua đến sáng nay, nhiều địa phương vùng thấp trũng tái diễn cảnh bị cô lập thành “ốc đảo”.

Ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Giáp Kiền, xã Hương Toàn, TX Hương Trà) vừa chèo đò đưa vợ, con và người dân trong thôn đi lại vừa chia sẻ: “Toàn thôn Giáp Kiền bị ngập, người dân đi chợ, trẻ em đi học phải lội nước. Những gia đình có ghe đò thì thay nhau chèo chở giúp hàng xóm một đoạn đường".

Một số thôn thuộc xã Hương Toàn cùng bị ngập từ 0,2 - 0,3m, vườn tược úng nước khiến cây cối chết héo do đợt mưa trước lụt chưa qua nay lại có đợt lụt mới. Người dân phải đi lại bằng ghe.

Bên cạnh đó, lũ trên sông Bồ lên khiến những cánh đồng rau má cùng các lại rau màu khác của bà con xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền ngập sâu trong nước. Trong cơn mưa trĩu hạt, sáng sớm, bà Trần Thị Thủy (thôn Phước Yên) cùng một số người dân xót của, dầm mưa vớt rau má.

“Gia đình tôi có trồng 5 sào rau má đáng ra đã đến kỳ thu hoạch. Dù rau má là lọai rau chịu lũ kiên cường nhưng ngập nước như thế này cũng sẽ giảm sản lượng đáng kể", bà Thủy buồn rầu nói. Cũng như bà Thủy, một số bà con xã Quảng Thọ chân lội nước ngang gối, mò mẫm cắt số rau má ở chỗ nước chưa quá sâu trong thời tiết ở Huế mưa rất to.

Các tuyến đường đến chợ Quảng Thọ (thôn Xuân Lai) ngập nước, đường “biến thành sông” khiến người dân di chuyển rất vất vả. Hiện vùng thấp trũng khu vực ven sông và hạ du tỉnh Thừa Thiên Huế, các thôn thuộc địa bàn xã Phong Xuân, Phong Mỹ (Phong Điền), Hương Văn, Hương Vân, Hương Toàn (TX Hương Trà), Quảng Phú, Quảng Vinh, Quảng Thọ (huyện Quảng Điền)… đã bị ngập lụt trên diện rộng.

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh này ra thông báo cảnh báo khẩn cấp đối với 7 địa điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trong đó, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao sẽ xảy ra ở các tuyến đường: tuyến 71 từ Phong Xuân đến Thủy điện Rào Trăng 3, A Lin B2, A Lin B1 (huyện Phong Điền); xã Hương Bình, Bình Thành, Bình Tiến, Hương Văn, Hương Vân (TX Hương Trà); Đoạn đèo A Co trên tuyến Quốc lộ 49A, đường Hồ Chí Minh, đường C5 xã Hương Phong (huyện A Lưới); Dọc tuyến đường tránh Huế (TX Hương Thủy) và phường An Tây, xã Thủy Bằng, xã Hương Phong, Hương Hồ, Hương Thọ (TP Huế).

Mức cảnh báo nguy cơ rất cao là các tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan (huyện Nam Đông); Đèo Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân, QL 1A đến đỉnh Bạch Mã, QL 1A đến cảng Chân Mây; đường ven biển mũi Chân Mây Đông, Cù Dù (Lộc Vĩnh), khu vực Hói Mít, Hói dừa (huyện Phú Lộc).

Đến 10h ngày 23/10, mưa đang giảm dần, lũ sông Hương sẽ đạt đỉnh dưới báo động 2 trưa nay, nước sông Bồ bắt đầu xuống, nước sông Ô Lâu rút chậm nên tình trạng ngập kéo dài.

Đọc thêm

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích
(PLVN) - Từ những chiếc lốp ô tô, xe máy phế phẩm, một vật tưởng chừng như sẽ bị vứt đi lại có thể trở thành những chậu kiểng, bộ bàn ghế… được nhiều người yêu thích thông qua bàn tay khéo léo của anh Trần Hoàng Kha (32 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị trời rét. Từ đêm nay đến đêm 3/12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Thay đổi kỳ vọng về điện khí LNG để thực hiện cam kết khí hậu

Xu hướng phát triển LNG tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đối mặt nhiều thách thức. (Ảnh: Reuters)
(PLVN) -  Trong giai đoạn 2020-2021, giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu tương đối rẻ nên việc phát triển điện khí LNG được xem là “cầu nối” chuyển dịch từ điện than sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá LNG tăng cao bởi các tác động địa chính trị trên thế giới. Bối cảnh này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh lại kỳ vọng về điện khí LNG trong bức tranh năng lượng chung, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào 2050.

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa

Người dân tại con sông Thần Sa bị ô nhiễm.
(PLVN) - Nhiều năm qua, tại sông Thần Sa, đoạn chạy qua địa bàn xã Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh. Người dân và chính quyền địa phương cho rằng, nguyên nhân gây ô nhiễm có thể được bắt nguồn từ hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực Khau Âu, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Đợt rét đậm, rét hại này thấp nhất bao nhiêu độ C?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ; Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 14-17 độ C.

Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Ảnh minh họa
(PLVN) -Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.

Thả cá thể vích nặng 70kg về biển

Lực lượng chức năng gắn thẻ và thả cá thể vích về tự nhiên.
(PLVN) - Ngày 29/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Việt (BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả cá thể vích về với tự nhiên.