Khám phá “Vị quê nhà” trong MV ẩm thực mới siêu đẹp

(PLO) - Điều gì hiện ra trong tâm trí bạn ngay lập tức khi ba từ Vị - Quê - Nhà vang lên? Trong mỗi chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên, ai ai cũng đã có cho riêng mình một món ăn quê hương mình yêu thích. Đã bao lần trong cuộc sống, bỗng chốc bạn thèm quá một bữa cơm gia đình, một hương vị đậm đà, thân quen mà sao đôi khi loay hoay ta mãi không tìm được? Cùng chu du với hành trình ẩm thực Việt Nam đậm đà bản sắc trong 5 phút, để rồi nhớ rằng, vị quê nhà là hương vị ẩm thực tuyệt vời nhất không gì sánh bằng.

Là một đất nước được thiên nhiên ưu ái, ẩm thực Việt Nam đa sắc đa vị nhờ những thức ngon của lạ trời đất ban tặng. Người Việt từ xưa đến nay không trọng những nguyên liệu xa hoa nào bào ngư, vi cá, cá hồi, cá trích, phô mai, phô mát mà cứ mùa nào thức nấy đem sản vật thiên nhiên dân dã về chế biến. Mùa cá thì ăn cá kho tộ, cá ủ mắm quanh năm, mùa măng thì nấu canh chua măng, măng tươi xáo vịt. Có thể nói, linh hồn của ẩm thực Việt cũng dung dị như thế, là những giọt nước mắm tinh túy từ những vùng biển, vùng đảo xa xôi ngư dân đánh bắt cùng thiên nhiên mang về ủ chượp. 

Sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu quê hương đó đã tạo nên một nền ẩm thực hấp dẫn không ít thực khách quốc tế khi đến Việt Nam. Vì thế, MV “Vị quê nhà” hội tụ những gương mặt nghệ sĩ trẻ từ Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng, An Nguỵ, đã hút mắt người xem bởi hành trình xuyên Việt khám phá những cảnh đẹp cùng ẩm thực của cô gái trẻ sau nhiều năm du học trở lại quê nhà. Những góc quay “1001” món ăn Việt dưới đây chống chỉ định cho những ai đang cồn cào, bạn đã sẵn sàng?

Cá cho vào nồi, ninh trên lửa nhỏ, bụng cá beo béo hòa quyện cùng nước kho sánh quyện của ớt, tiêu, đường và vài thìa nước mắm ngon thơm lừng. Cá kho tộ ăn cùng cơm trắng, luôn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình của mọi người.

Hà Nội với những chiếc nem rán vàng rụm cùng những lát chả viên nướng cháy cạnh. Gắp một miếng nem, cuộn chung với vài lá rau thơm xanh mởn, chấm vào bát nước mắm chua ngọt cay cay, đơn giản thế thôi mà món ăn Hà Thành đã làm say lòng biết bao thực khách. 

Cố đô Huế sẽ thiết đãi bạn những món bánh “danh bất hư truyền” từ bánh nậm, bánh bột lọc cho tới bánh bèo chén da heo giòn rụm. Bạn thích hương lá chuối còn thoang thoảng trong từng miếng bánh hay cái cách bột gạo dẻo thơm, lớp nhân béo ngậy “tắm” trong chén nước mắm ớt xắt?

Dừng chân ở miền Trung nắng gió, sao ta có thể bỏ lỡ những món hải sản tươi ngon quẫy mình trên ánh lửa vàng phừng phực. Tìm một bãi biển đẹp, mồi bếp than đỏ, cho những mẻ sò tươi lên vỉ nướng, sò tách vỏ, nước sò sôi lăn tăn, rưới thìa mắm tỏi ớt cho vị sò đậm đà sóng sánh, “chốt hạ” bằng thìa mỡ hành và đậu phộng. Còn gì tuyệt vời hơn?

Về miền Tây, ghé thăm bếp của cô Ba, cô Bảy, thưởng thức mẻ bánh xèo vàng giòn béo ngậy vị nước cốt dừa. Lấy một miếng lá lốt, một lá cải cay, vài cọng rau thơm, xé một góc bánh xèo đặt vào giữa, cuộn tròn, chấm vào chén nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt và nhồm nhoàm xuýt xoa “ngon bá cháy”.

Một dĩa cơm tấm sườn, bì, chả, trứng ốp la có thể làm thực khách ở mãi Sài Gòn không muốn rời đi. Ăn cùng với gạo tấm dẻo thơm, sườn nướng vàng béo ngậy là chén nước mắm được chế biến công phu: một muỗng canh nước mắm ngon nấu cùng nước dừa tươi, nêm chút đường cát, bột ngọt, tỏi ớt bằm và khi ăn thả vài gắp cà rốt, cải trắng muối chua. 

Từ món ăn đơn giản nhất, cho đến cầu kỳ nhất, đều có một loại gia vị âm thầm, đóng vai trò quan trọng nhất để tạo nên hương vị ẩm thực Việt trứ danh, bạn đã kịp nhận ra?

Nếu như ẩm thực Hàn Quốc phải có ớt bột, Nhật Bản phải có tương thì Việt Nam cũng có một loại gia vị làm nên cái hồn ẩm thực đậm đà, thuần chất  mang tên nước mắm. Bạn có thể tưởng tưởng một ngày nào đó bạn ăn cơm tấm không có chén nước mắm chan cùng, ăn bánh xèo không có nước mắm chua ngọt, kho cá kho thịt, bún chả thiếu vài thìa nước mắm nêm cho đậm vị? Chỉ vài giọt thơm từ cốt cá tươi ấy mà ẩm thực Việt có một cái hồn, cái chất riêng ghi dấu ấn trong mắt bạn bè quốc tế, trên bản đồ ẩm thực thế giới. Có sai không khi nói nước mắm là quốc hồn quốc túy ẩm thực Việt Nam?

Cảm ơn Nam Ngư đã thấu hiểu phong vị người Việt, nét tinh túy trong những bữa cơm đậm vị quê nhà và mang đến một MV đẹp về một Việt Nam phong phú, đa dạng, tươi đẹp; về món ăn Việt Nam hài hòa, bình dị, chân quê nhưng khiến bao người say đắm ngay cả trong tiềm thức.

Tháng 5/2017 vừa qua, Nam Ngư vinh dự được chứng nhận là top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố.

Với niềm tin nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, Nam Ngư giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp mới ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc, giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị mặn đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt trên toàn quốc, mang đến vị ngon cho bữa ăn người Việt.

Tin cùng chuyên mục

Công tác an sinh xã hội được Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ chú trọng trong những năm qua.

Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Hành trình 14 năm phát triển

(PLVN) - Sau 14 năm đưa điện hoà vào lưới điện Quốc gia, Nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ góp phần giải quyết được tình trạng thiếu hụt điện, giảm lũ vùng hạ du và góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cũng được công ty chú trọng, trong 5 năm gần đây đơn vị đã hỗ trợ gần 30 tỷ đồng...

Đọc thêm

Nhà máy Thủy điện Quảng Trị tích nước phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh và cấp nước hạ du năm 2025

Nhà máy Thủy điện Quảng Trị tích nước phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh và cấp nước hạ du năm 2025
(PLVN) - Nhà máy Thủy điện Quảng Trị (NMTĐ Quảng Trị) đang thực hiện kế hoạch tích nước để phục vụ tưới tiêu và phát điện năm 2025. Việc này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, khoa học giữa các cơ quan chức năng và Công ty Thủy điện Quảng Trị (TĐQT) để đảm bảo sử dụng nguồn nước hiệu quả, tránh tình trạng thiếu nước vào mùa khô, đồng thời kiểm soát ngập lụt trong mùa mưa.

Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 6 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 6 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
(PLVN) -  Ngày 13/12, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức khai mạc đợt khảo sát chính thức để đánh giá chất lượng giáo dục đối với 06 chương trình đào tạo bao gồm: Bất động sản, Quản lý đất đai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Marketing, Quản trị khách sạn, và Luật. Chương trình khảo sát do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện.

Sao Mai và hành trình san sẻ yêu thương

Sao Mai và hành trình san sẻ yêu thương
Không chỉ tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh đa ngành, Sao Mai còn đang nỗ lực thực hiện "sứ mệnh" thiện nguyện như một phần trách nhiệm trong hành trình phát triển của mình.

Khởi công dự án Parc Hà Nội

Khởi công dự án Parc Hà Nội
(PLVN) - Với dự án Parc Hà Nội, Indochina Kajima thể hiện chiến lược đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng cao cấp ở hiện tại và đón đầu nhu cầu này trong tương lai, đồng thời duy trì cam kết về tính hiệu quả trong hoạt động vận hành, đột phá và xuất sắc trong kiến trúc, bền vững, thân thiện môi trường và có trách nhiệm với xã hội.

TTC Land và Tui Hotels & Resorts ký kết thỏa thuận hợp tác quản lý vận hành khách sạn dự án TTC Plaza Đà Nẵng

Ông Võ Thanh Lâm - Tổng Giám đốc TTC Land và ông Artur Gerber - Tổng Giám đốc TUI Hotels & Resorts cùng Lãnh đạo cấp cao hai bên thực hiện nghi thức ký kết.
(PLVN) - Vừa qua, tại trụ sở Tập đoàn TTC, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) và Công ty TUI Hotels & Resorts (thuộc Tập đoàn TUI Group) đã ký kết hợp đồng dịch vụ kỹ thuật và thỏa thuận hợp tác quản lý vận hành khách sạn thuộc dự án cao ốc phức hợp TTC Plaza Đà Nẵng.

Áp lực, nóng trong người khi ngày chạy deadline đêm săn sale mùa tết

Áp lực, nóng trong người khi ngày chạy deadline đêm săn sale mùa tết
Tháng 12 là cao điểm chạy deadline, đây cũng là lúc người trẻ tăng tốc mua sắm khi các doanh nghiệp, cửa hàng tung ra các chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm. Ngày cuống cuồng chạy việc, tối thức đêm săn sale khiến không ít bạn trẻ nóng trong người vì thiếu ngủ hay ăn uống thất thường.

Tích cóp đón Tết, bí quyết gửi tiết kiệm sinh lời tối đa

Tích cóp đón Tết, bí quyết gửi tiết kiệm sinh lời tối đa
(PLVN) -  Tiết kiệm online đã trở nên phổ biến nhờ tính tiện lợi, nhanh chóng và an toàn. Với vài thao tác trên điện thoại, bạn đã có thể chủ động tận dụng số tiền nhàn rỗi để sinh lời mà không lo ngại các thủ tục phức tạp. Đặc biệt các chương trình khuyến mại hấp dẫn của ngân hàng đang là cơ hội “vàng” vừa giúp bạn có một hình thức đầu tư ổn định vừa nhận được những phần quà tri ân giá trị.