Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam

(PLVN) - Với diện tích 150ha, tổng đàn 14.000 con, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa (đặt tại thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) là nơi nuôi đà điểu lớn nhất Việt Nam hiện nay, giải quyết việc làm cho hơn 140 lao động địa phương.
Đà điểu thương phẩm tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa Đà điểu thương phẩm tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa

Đà điểu là loài chim lớn nhất thế giới với chiều cao lên đến gần 3m. Đây là giống chim hoang dã có nguồn gốc từ châu Phi, nay đã được thuần hóa, thích nghi với khí hậu tại Việt Nam, mang lại giá trị kinh tế cao.

Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa thành lập từ năm 2004, với số lượng đà điểu ban đầu khoảng 800 con giống nhập từ Australia. Qua hơn 16 năm tiếp nhận, quản lý và tự nhân đàn, đến nay trung tâm có tổng đàn đà điểu khoảng 14.000 con. Trong đó, có 1.000 con bố mẹ, 8.000 đà điểu thương phẩm, 5.000 con giống cung cấp cho các địa phương.

Những con đà điểu có thể trạng tốt, không bệnh tật, sau 12 tháng nuôi được tuyển chọn làm giống, nuôi tiếp đến tháng thứ 20 với đà điểu mái và tháng thứ 26 với con trống thì tiến hành ghép chung thành một gia đình. Trung bình một con cái đẻ khoảng 50 - 60 trứng/năm.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam ảnh 1
 Trứng đà điểu được phân loại trước khi ấp

Hàng ngày, trứng đà điểu được công nhân đỡ đẻ hoặc thu lượm được ghi thông tin về ô chuồng, con bố mẹ, ngày đẻ… sau đó được phân loại, khử trùng rồi đưa vào máy ấp. Những quả trứng không đủ tiêu chuẩn ấp được dùng làm thực phẩm, vỏ trứng dùng chế tác đồ mỹ nghệ.

Khu ấp nở tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa có 31 máy ấp trứng, với mỗi lần ấp 210 trứng/máy. Trứng được ấp ở nhiệt độ 36,2 - 36,8 °C, sau khoảng 40 ngày sẽ nở thành con con. Đà điểu sau khi nở được gắn thẻ nhôm đã đánh số vào cổ. Thẻ này sẽ theo suốt đời con đà điểu và mọi thông tin sẽ được theo dõi qua phần mềm quản lý đà điểu của trung tâm.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam ảnh 2
 Khu ấp trứng đà điểu tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa

Ông Ngô Văn Tưởng - Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa, cho biết: “Từ năm 2006 đến nay, thông tin về mỗi con đà điểu được chúng tôi quản lý trên phần mềm để đảm bảo rằng trong suốt quá trình nuôi, chúng tôi hoàn toàn theo dõi được đà điểu có những vấn đề gì về sức khỏe, sử dụng thuốc gì, có trong danh mục cho phép hay không, có tồn dư hay không, để cuối cùng con đà điểu trước khi đưa vào giết mổ an toàn thực phẩm”.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam ảnh 3
 Đà điểu con sau khi nở

Từ năm 2014, để giảm tỷ lệ đà điểu chết do tai nạn, Trung tâm đã áp dụng phương pháp cho đà điểu nghe nhạc. Theo ông Tưởng, hệ thần kinh đà điểu rất nhạy cảm, chúng hay giật mình khi có tiếng động lớn, đột ngột hoặc có người lạ mặt. Khi đó, chúng sẽ chạy tán loạn và có thể dẫm đạp lên nhau, đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào dễ gây chấn thương, rách da hoặc gãy cổ mà chết. 

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam ảnh 4
 Đà điểu được nghe nhạc từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng mỗi ngày

“Từ khi cho đà điểu nghe nhạc, tiếng nhạc sẽ át đi những tiếng động lạ nên đà điểu không hoảng sợ nữa. Những loại nhạc được chọn cho đà điểu nghe là nhạc hòa tấu, piano nhẹ nhàng. Tiếng nhạc du dương, êm dịu sẽ giúp đà điểu phát triển tốt hơn, hạn chế đáng kể những tai nạn xảy ra. Trước đây các trường hợp đà điểu bị tai nạn, chết chiếm tỷ lệ 3,2%/năm, nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 1,3%/năm”, ông Tưởng cho biết.

Đà điểu nuôi khoảng 11 tháng sẽ được lấy thịt. Mỗi năm, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa cung cấp khoảng 300 - 400 tấn thịt đà điểu ra thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO: 22000-2005 do tổ chức quốc tế SGS của Thụy Sĩ chứng nhận.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam ảnh 5
 Thịt đà điểu

Được xếp là gia cầm nhưng thịt đà điểu có màu đỏ, chứ không có màu trắng như các loại thịt gà, thịt vịt. Thịt đà điểu có hàm lượng protein tương đương với thịt bò, hàm lượng cholesterol thấp nên không gây thừa cân, béo phì và các bệnh về tim mạch, do đó được thị trường ưa chuộng.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa

Địa chỉ: Thôn Đại Cát - xã Ninh Phụng - thị xã Ninh Hòa - tỉnh Khánh Hòa

Điện thoại: 0258 2613 525

Email: ttdadieunh@khatoco.com

Thiên Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.