Khám phá núi lửa quy mô bậc nhất Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ gắn liền với không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên, miền đất của những âm điệu, Đắk Nông còn có những ngọn núi lửa được đánh giá là di sản sống, vẫn còn khá nguyên vẹn, lưu giữ những nét đẹp hoang sơ với kết cấu độc đáo, được UNESCO xác lập kỷ lục về quy mô, độ dàilớn nhất Đông Nam Á.
Cụm núi lửa Nâm Kar thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (Ảnh Võ Anh Tú). Cụm núi lửa Nâm Kar thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (Ảnh Võ Anh Tú).

Bao trùm không gian văn hóa Cồng chiêng

Nằm ở cuối dãy Trường Sơn với ranh giới trải dài 6 huyện, thị như Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’Long và thị xã Gia Nghĩa, chiếm gần một nửa diện tích tự nhiên của tỉnh Đắk Nông, Quần thể núi lửa nằm trong Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông có diện tích hơn 4.700 km2.

Đây chính là nơi không gian văn hoá cồng chiêng mà 40 dân tộc anh em đang sinh sống, trong đó có ba dân tộc sinh sống lâu đời là Mạ, M’nông, Ê đê đã tạo nên bức tranh văn hoá đa sắc màu và sinh động mang nhiều nét độc đáo, hội tụ các giá trị tiêu biểu cả về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học cũng như văn hoá đặc trưng của khu vực Tây Nguyên.

Theo Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông, cách đây hơn 140 triệu năm, do vận động kiến tạo của vỏ trái đất, từ một phần của đại dương rộng lớn, khu vực này được nâng lên và xuất hiện núi lửa.

Khám phá núi lửa quy mô bậc nhất Đông Nam Á ảnh 1 Miệng núi lửa Băng Mo (tư liệu).

Mỗi địa điểm thuộc Công viên địa chất núi lửa Krông Nô đều gắn liền với một truyền thuyết nhất định, nói lên sự hình thành của núi đồi, sông suối thông qua những câu vần Ót Ndrong mà đồng bào xưa thường lý giải các hiện tượng tự nhiên có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người.

Hiện nay, hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á được các nhà khoa học thuộc Bảo tàng địa chất Việt Nam (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản) cùng các nhà khoa học Nhật Bản khảo sát vào năm 2007. Đây là hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan có chiều dài 25km, trải dài từ miệng núi lửa buôn Choar dọc theo chiều dài của dòng sông Sêrêpôk đến thác Đ’ray Sáp với 65 điểm di sản địa chất, trong đó có 7 điểm di sản tầm quốc tế.

Bảo lưu dấu tích văn hóa

Được biết, Công viên địa chất Đắk Nông có 5 miệng núi lửa âm và dương với quy mô lớn lưu giữ lịch sử kiến tạo địa chất của lớp vỏ Trái Đất.Qua nhiều năm khảo sát và nghiên cứu đến tháng 9/2018, các nhà khoa học đã công bố tìm thấy những di tích của người tiền sử, có ít nhất 3 di cốt người cùnghàng vạn vỏ ốc biển, di vật bằng đá, gốm, xương, vỏ nhuyễn thể, mũi tên đồng…

Nơi đây, còn bảo lưu những dấu tích về văn hoá, mộ táng và hoạt động sống của bộ lạc thời tiền sử. Các di vật trên được xác định cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm, là những di tích cư trú đầu tiên về người tiền sử mà giới khoa học Việt Nam tìm thấy trong các hang động núi lửa.

Hầu hết các hang động ở đây đều có dạng hình ống và có ngã rẽ nối với nhau thành những vòng tròn. Trong đó, hang C7 có dạng hình ống, dài 1.066,5m là hang dung nham lúi nửa dài và lớn nhất Đông Nam Á, hang C3 với chiều dài 549m xếp thứ nhì và hang A1 dài 456,7m xếp thứ năm Đông Nam Á.

Khám phá núi lửa quy mô bậc nhất Đông Nam Á ảnh 2 Đây là nguồn tài nguyên du lịch độc đáo có sức hấp dẫn mạnh mẽ, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế (tư liệu).

Mặt ngoài hang động núi lửa các thảm thực vật khá phong phú, bao trùm lên miệng hang một màu xanh tràn đầy sức sống mang một vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Bên trong hang động vẫn còn khá nguyên vẹn, lại mang dáng vẻ vô cùng đặc biệt với kết cấu đặc trưng của quá trình phun trào núi lửa như các ngấn dung nham, hốc sụt.

Có thể khẳng định đây là nguồn tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước, quốc tế đến khám phá và tham quannhững nét độc đáo, hoang sơ, kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên.

Nhằm khai thác và phát huy di sản trên theo hướng bền vững, tỉnh Đắk Nông cần phát triển kinh tế du lịch bên cạnh các yếu tố, hạ tầng, cơ sở vật chất, kĩ thuật chuyên ngành và các nguồn nhân lực để hỗ trợ tích cực trong việc định vị hình ảnh, xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam.

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông có 5 miệng núi lửa, nổi bật nhất là ngọn núi lửa Nâm Blang (Chư R’luh)có hình nón cụt đặc trưng, là ngọn núi duy nhất tạo ra hệ thống 50 hang động dung nham, có dấu tích sinh sống của người tiền sử vàchứa nhiều điều kỳ bí chưa được giải mã. Núi lửa Băng Mo (Ea Tling)có niên đại từ 200.000 – 600.000 năm được xem là núi lửa trẻ với hình dạng tương đối tròn và rõ nét. Núi lửa Nam Gle (Thuận An)ngọn núi đặc biệt có hình oval kéo dài thành lòng máng hẹp, từ trên cao ngọn núi này trông giống như hai mảnh vỏ hến úp vào nhau. Núi lửa Nam Dơng, miệng núi lửa âm lớn thứ 3 tại Công viên địa chất toàn cầu, có dạng hình phễu. Cuối cùng là cụm núi lửa Nâm Karquy mô không lớn nhưng có “núi lửa vệ tinh” và 2 miệng núi phụ hình thành dưới dạng lỗ thoát dung nham cùng các cây hoá thạch trong quá trình núi lửa phun trào.

Ngày 16/7/2020, Kỳ họp Hội đồng Chấp hành UNESCO khoá 209 tại Hy Lạp đã được tổ chức và công nhận Công viên địa chất Đắk Nông là thành viên thuộc mạng lưới công viên địa chất toàn cầu, xứng danh cùng 14 công viên địa chất khác trên thế giới.

Tuệ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 7): Vì sao vua Hùng lại mang tên Cao Sơn?

Vua Hùng được nhân dân suy tôn là Đột Ngột Cao Sơn.
(PLVN) - Cao Sơn (núi cao) là danh hiệu mang tính biểu tượng của thần Núi, vị thần trong tín ngưỡng dân gian nguyên thủy. Không phải là thần Núi nhưng hàng nghìn năm qua, Hùng Vương thứ Nhất được nhân dân thờ cúng với thụy hiệu Đột Ngột Cao Sơn. Vì sao vua Hùng lại có danh hiệu này?

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia
(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.