Khám phá những phép thuật kỳ bí của Trung Hoa cổ - Kỳ 2: Kỳ bí phép Vu Na của người Miêu

(PLVN) - Nền văn minh Trung Hoa với bề dày hàng nghìn năm lịch sử, đến nay dù là một cường quốc phát triển hiện đại, đông dân nhất thế giới nhưng nhiều nét văn hóa, đặc biệt là tại các tộc người thiểu số vẫn lưu truyền và có sức sống dai dẳng trường tồn. Một trong số đó có thuật “phù thủy” Vu Na của người dân tộc Miêu.
Vu thuật của phù thủy người Miêu. Vu thuật của phù thủy người Miêu.

 Trò lạ cổ xưa của người Miêu

Nền văn hoá cổ đại Trung Quốc lấy dân tộc Hán làm chủ thể đã đặt thuật phù thủy xuống thấp với tầng lớp bình dân. Trong khi đó hoạt động phù thủy tại các vùng dân tộc thiểu số vẫn giữ được sức sống dồi dào.

Trong phạm vi nền văn minh Trung Hoa, thuật phù thủy của dân tộc Miêu (hay Mèo) ở phía Nam và dân tộc Mãn ở phía Bắc là đại diện tiêu biểu.  Miêu tộc đã tồn tại rất lâu đời ở Trung Quốc, chủ yếu sống rải rác ở Quý Châu, Hồ Nam, Vân Nam, Hồ Bắc, Hải Nam, Quảng Tây.

Tổ tiên của người Mèo khởi nguồn từ bộ lạc Si Vưu trong thời nguyên thủy ở vùng Trung Nguyên. Về tôn giáo, tín ngưỡng, họ chủ yếu sùng bái tự nhiên, sùng bái Tô-tem và thờ cúng tổ tiên. Xã hội truyền thống của họ mê tín quỷ thần, ưa chuộng phù thủy.

Khám phá những phép thuật kỳ bí của Trung Hoa cổ - Kỳ 2: Kỳ bí phép Vu Na của người Miêu ảnh 1
Lễ hội của người dân tộc Miêu (Trung Hoa). 

Mấy ngàn năm nay, Miêu tộc vẫn luôn tin vào thuật phù thủy. Hoạt động phù thủy chủ yếu là gọi hồn người chết, bói toán, thần xét xử, tế quỷ. Hoạt động phù thủy do thầy phù thủy chủ trì. Có nơi thầy phù thủy còn làm lãnh đạo.

Ngoài am hiểu phép cúng lễ, họ còn có kiến thức về tôn giáo, nắm được lịch sử dân tộc mình và con đường di dân trong quá khứ. Họ biết nhiều truyện thần thoại, các bài hát cổ xưa và truyện dân gian. Có thầy phù thủy còn làm chức năng thầy dạy hát, dạy múa.

Vì thế có thể nói, thầy phù thủy đóng vai trò quan trọng trong xã hội người Miêu. Họ là phần tử trí thức của dân tộc. Ngoài ra thầy phù thủy còn nắm được một số cách chữa bệnh. Các hoạt động phù thủy nổi tiếng nhất trong dân tộc Mèo là Vu Na (phép xua đuổi quỷ thần), Tình si độc (dùng độc trùng làm hại người khác) và Hãn Thi (làm xác chết đi lại được).  

Phép Vu Na

Phép thuật Vu Na bao gồm nhiều tuyệt chiêu phù phép hiếm thấy của người Miêu, có thể coi đây là một trong những phép phù thủy thần bí nhất, cổ xưa nhất trên thế giới. Các nhà nhân loại học nghiên cứu cho rằng, Vu Na là một thứ văn hóa tôn giáo, thế hiện sự đối kháng giữa văn hóa Miêu và Trung Quốc.

Trải qua diễn biến vài ngàn năm, đến đời Thương Chu hình thành một thứ phép thuật xua đuổi tà ma cố định nằm trong nền văn hoá Trung Nguyên. Văn hoá Vu Na bao gồm các nội dung Na Nghi, Na Kỹ, Mặt nạ Na. Na Kỹ là một loại phù thủy trong văn hóa Na (Na còn gọi là Nô). Nội dung chủ yếu là xua đuổi tà ma và mọi thứ gian ác.

Thủ đoạn chủ yếu của Na Kỹ là nhai bát sành sứ, ăn than cháy đỏ, đi chân không trên đống lửa, đi chân không trên mặt sàn cắm đầy dao nhọn, dùng vật nhọn đâm vào bụng. Cho đến nay, hiện tượng này vẫn còn tồn tại một số đặc kỹ như vậy trong dân tộc Miêu.

Đến vùng cư trú của người Miêu tại miền Tây tỉnh Hồ Nam ta vẫn được chứng kiến nhiều đặc kỹ Vu Na. Ở đó, có thầy mo leo lên bậc thang cắm đầy dao nhọn mà chân vẫn không sao. Họ còn có thể đi chân không trên đống lửa, ăn cục than đang cháy đỏ.

Đặc kỹ này gọi là “Leo núi dao, xuống biển lửa”. Đặc kỹ “Tiên nhân hợp trúc” cũng rất ly kỳ, thú vị. Thầy mo người Miêu tuỳ tiện để một du khách tay cầm 2 mảnh tre trúc rồi niệm thấm chú làm cho hai mảnh tre trúc hợp lại làm một. 

Ngoài Na Kỹ, Na Tế cũng là một hạng mục quan trọng của phép thuật Vu Na. Khi làm Na Tế, trên bàn thờ phải dùng đến máu tươi. Ví dụ phép “khai hồng sơn” (mở núi hồng), thầy mo đặt một con dao nhọn trên đầu mình rồi cứ đội con dao đó mà nhảy một điệu vũ thần bí gọi là Vũ điệu tế lễ. 

(Đón đọc kỳ tới: Phép thuật đuổi ma và dẫn xác chết của thầy pháp)

Minh Châu - Tuệ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững
(PLVN) - Không ngừng đầu tư cho hoạt động bảo vệ tài nguyên nước và giảm tác động của bao bì đến môi trường bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, công ty La Vie, một thành viên của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn

Cổng tam quan Khu di tích.
(PLVN) - Đền thờ vua Lý Anh Tông nằm trong quần thể di tích Đền thờ Vua Lý Anh Tông và danh thắng động Đông Trong, thuộc thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (khoảng năm 1172), nằm trên bậc thềm triền núi Rồng Mẹ rất thơ mộng và linh thiêng.

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) -  Sau những tín hiệu tích cực từ dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, nhiều doanh nghiệp, người làm du lịch kỳ vọng dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 tới sẽ “bùng nổ”. Từ các chương trình khuyến mại, công tác điều phối tránh quá tải, “chặt chém”… du khách cũng được nhiều địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng.

Huyền tích ly kỳ về đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở cửa ngõ xứ Đàng Trong

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ, ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
(PLVN) - Dọc đường thiên lý Bắc – Nam, qua địa phận Đèo Ngang nối Hà Tĩnh với Quảng Bình (khi xưa gọi là cửa ngõ xứ Đàng Trong) có một ngôi đền nhỏ được coi là linh thiêng bậc nhất đất Quảng Bình. Đó là đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Nỗi buồn tuổi trẻ và sự vô định trong thơ Nguyễn Thiên Ngân

Nỗi buồn tuổi trẻ và sự vô định trong thơ Nguyễn Thiên Ngân
(PLVN) - Văn học Việt Nam từ phong trào Thơ Mới trở lại đây đã diễn ra nhiều kỳ phân chia. Và sự phân chia thường hay được nói đến là sau năm 1975. Từ năm 1975, đất nước thống nhất, theo đó, những người sinh sau 1975 cũng có cái nhìn khác hơn về đất nước, xã hội, con người. Ở quãng này, đặc biệt đã diễn ra thời kỳ văn học sau 1986, từ đó, xuất hiện những cây bút với nhiều lối viết độc đáo, đáng kể.

Ly kỳ chuyện tượng “ông Phật đen” giải oán ở nghĩa địa Sài Gòn xưa

Ly kỳ chuyện tượng “ông Phật đen” giải oán ở nghĩa địa Sài Gòn xưa
(PLVN) - Người Sài Gòn hầu như ai cũng đều biết đến công viên Lê Thị Riêng (phường 15, quận 10), một trong những không gian, địa điểm vui chơi giải trí lớn nhất Thành phố. Thế nhưng ít người biết rằng, không gian xanh mát với rừng cổ thụ và ao hồ xanh biếc quanh năm này, trước kia là nghĩa địa Đô Thành, một thời gắn liền với những câu chuyện kỳ bí, ám ảnh.