Khai trương và đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 11/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng). Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị triển khai dự án.
Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng. Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.

Phát biểu tại lễ khai trương IOC Sóc Trăng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái cho biết, mặc dù thời gian triển khai nhanh chóng nhưng IOC Sóc Trăng là hệ thống hạ tầng CNTT và máy chủ hiện đại được triển khai công nghệ Điện toán đám mây phát triển trên nền tảng mã nguồn mở Openstack.

Với nền tảng Điện toán đám mây, IOC Sóc Trăng khai thác tối đa hiệu suất hạ tầng các thiết bị đã được đầu tư, sẵn sàng triển khai các hệ thống, cơ sở dữ liệu lớn để ứng dụng các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đặc biệt là việc phân tích, khai phá dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản trị, kiến tạo phát triển cho các ngành, các lĩnh vực, các địa phương trên địa bàn Tỉnh.

Song song đó, hệ thống phần mềm điều hành thông minh được tùy biến đồng bộ với Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Sóc Trăng. Với kiến trúc thiết kế như trên, Hệ thống lõi phần mềm của IOC Sóc Trăng đã kết nối, liên thông toàn diện với các hệ thống thông tin đã triển khai của Chính quyền điện tử tỉnh để tổng hợp, phân tích các số liệu hoạt động của các cơ quan, giúp lãnh đạo dễ dàng quản trị, điều hành nền hành chính công của tỉnh phát triển năng động, phù hợp với biến động liên tục của tình hình thực tiễn. Hiện tại hệ thống phần mềm điều hành thông minh đã được triển khai phân hệ phản ánh hiện trường, cho phép người dân dễ dàng phản ánh các tồn tại, bất cập trong chỉ đạo, điều hành của các ngành, các lĩnh vực, các địa phương.

Quá trình vận hành, IOC Sóc Trăng chính là mối liên kết chặt chẽ giữa chính quyền với người dân. Lãnh đạo các cấp dễ dàng kiểm chứng hiệu quả thực thi các cơ chế, chính sách, năng lực hoạt động của các cơ quan và các cấp chính quyền địa phương. Ngược lại, người dẫn dễ dàng, nhanh chóng theo dõi, phản ánh các vấn đề về kinh tế, xã hội đến các cấp chính quyền một cách minh bạch, chính xác.

Phát biểu tại Lễ khai trương IOC Sóc Trăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp khẳng định, cùng với việc triển khai Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XIV về chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, việc đưa vào hoạt động, phát triển, sử dụng IOC Sóc Trăng như là đầu não trí tuệ nhân tạo của chính quyền số sẽ giúp lãnh đạo các ngành, các cấp của Tỉnh chỉ đạo điều hành linh hoạt, tận dụng tối đa các tiềm năng, cơ hội bứt phá, sớm đưa Sóc Trăng thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.

Việc khánh thành và đưa Trung tâm giám sát điều hành tỉnh Sóc Trăng đi vào hoạt động sẽ là bản lề quan trọng, mở ra phong cách chỉ đạo điều hành mới cho lãnh đạo các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh, từ cách làm truyền thống, sang cách ra quyết định chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu số. Theo đánh giá của Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, mỗi nút nhấn khởi động kết nối công tác giám sát, điều hành hệ thống là mỗi nút nhấn khởi đầu cho việc đưa Nghị quyết về chuyển đổi số của Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng đi vào thực tiễn cuộc sống.

Việc đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng không chỉ là một công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng mà còn thể hiện quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết số 07 của Tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nghị quyết nêu, chuyển đổi số là bước đi tất yếu nhằm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động của hệ thống chính trị; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; phương thức, lối sống, làm việc của nhân dân. Đến năm 2030, Sóc Trăng hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững; hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục
VNPT tiếp tục giữ vững và phát triển thương hiệu VNPT.

VNPT “biến thách thức thành hành động”, hoàn thành “mục tiêu kép”

(PLVN) -  Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động “Biến thách thức thành hành động” năm 2021, Tập đoàn VNPT đã vững vàng vượt qua thách thức thể hiện rõ trách nhiệm của đơn vị chủ lực về VT – CNTT với đất nước, với cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia.

Đọc thêm

Ngành Công an thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động thư viện

Các đại biểu tham quan triển lãm bên lề hội thảo.
(PLVN) - Nhằm phát triển môi trường số trong Bộ Công an, đảm bảo hiệu quả hoạt động của bộ máy Chính phủ số trong Bộ Công an, Bộ Công an đã đưa nhiệm vụ chuyển đổi số ngành thư viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong Công an nhân dân.

Hướng dẫn sử dụng VNPT Mobile Money nhanh nhất

Hướng dẫn chuyển tiền VNPT Mobile Money trên điện thoại phổ thông.
(PLVN) - Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng sử dụng thuê bao VinaPhone đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ VNPT Mobile Money để nạp tiền /thanh toán/chuyển tiền/ rút tiền một cách dễ dàng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .