Khai trương đường sắt cao tốc nhanh nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên và nhanh nhất Đông Nam Á ở Indonesia mới chính thức khai trương.
Dự án đường sắt cao tốc trị giá 7,3 tỷ USD mở cửa đón công chúng vào ngày 2/10. Ảnh: Reuters.
Các chuyến tàu cao tốc sẽ chạy giữa Thủ đô Jakarta và Bandung ở Tây Java - thành phố lớn thứ hai của Indonesia và là trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn. Ảnh: AFP.
Tuyến đường dài 138 km có tên WHOOSH, viết tắt của câu khẩu hiệu "tiết kiệm thời gian, vận hành tối ưu, hệ thống đáng tin cậy" trong tiếng Indonesia. Với tốc độ đạt 350km/h, tuyến đường sắt này sẽ giúp giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ 3 giờ xuống chỉ còn khoảng 40 phút. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết đoàn tàu có sức chứa 600 chỗ này là tuyến vận tải đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á. Ảnh: Reuters.
Dự án đường sắt cao tốc này là một phần Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, chương trình được khởi xướng từ năm 2013 với nhiều dự án cơ sở hạ tầng do Bắc Kinh hậu thuẫn. Ảnh: Reuters.
Dự án ban đầu dự kiến có chi phí dưới 5 tỷ USD và sẽ hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên, nhiều thách thức trong quá trình xây dựng và đại dịch COVID-19 đã khiến dự án bị chậm tiến độ 4 năm, cũng như đội chi phí lên 7,3 tỷ USD. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.
(PLVN) - Tỷ lệ công dân Nga tin tưởng vào Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc khảo sát mới nhất không thay đổi so với kết quả khảo sát ở tuần trước đó, đạt 78,5%.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.
(PLVN) - Sau khi quá trình tìm kiếm các nạn nhân tiếp tục vào ngày 5/12, lực lượng cứu hộ đã tìm thêm 9 thi thể người leo núi, nâng tổng số người tử vong do núi lửa phun trào trên đảo Sumatra lên 22.
(PLVN) - Youtuber Trevor Jacob (30 tuổi), người từng là vận động viên trượt tuyết Olympic của Mỹ, bị kết án 6 tháng tù vì hành động liều mạng tạo cảnh rơi máy bay để thu hút lượt xem.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 4/12 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính Phạm Minh Chính, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 9/12.
(PLVN) - Một người đàn ông ở thành phố New York (Mỹ) đã dùng dao đâm chết 4 thành viên trong gia đình của mình, trong đó có hai trẻ em, làm 1 phụ nữ trọng thương, sau đó tấn công hai nhân viên cảnh sát.
(PLVN) - Ngày 4/12, giới chức Indonesia cho biết ít nhất 11 người leo núi thiệt mạng sau khi ngọn núi lửa Marapi ở miền Tây nước này bất ngờ phun trào trước đó 1 ngày.