Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội

Chủ tịch Thượng viện Pháp và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội tại số 15 phố Thiền Quang.
Chủ tịch Thượng viện Pháp và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội tại số 15 phố Thiền Quang.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 8/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã khai trương các cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội tại số 8 và 15 phố Thiền Quang.

Được đặt tại hai biệt thự xây dựng từ nửa đầu thế kỷ XX và đã được cải tạo lại, Viện Pháp tại Hà Nội tiếp tục theo đuổi sứ mệnh đào tạo và quảng bá tiếng Pháp với hơn 3.000 lượt đăng ký mỗi năm tại Hà Nội; đồng thời hỗ trợ các bạn trẻ muốn du học tại Pháp, cung cấp các dịch vụ hay dịch thuật. Thư viện vẫn luôn mở cửa đón tiếp độc giả, đặc biệt thông qua các hoạt động dành cho trẻ em vào mỗi thứ Bảy hàng tuần. Với thư viện số Pháp ngữ - Culturethèque, độc giả còn có thể tra cứu rất nhiều tài liệu trực tuyến.

Các chương trình văn hóa của Viện Pháp tại Hà Nội được tổ chức “ngoài cơ sở” và tiếp cận gần hơn với công chúng mới ở nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội và nhiều thành phố lớn khác của Việt Nam. Chiến lược mới này minh chứng cho các giá trị tự do, sáng tạo và đa dạng văn hóa mà Viện Pháp muốn thúc đẩy thông qua những hoạt động văn hóa được tổ chức tại nhiều địa điểm khác và dưới nhiều hình thức khác nhau, với mục đích hướng tới các tầng lớp công chúng mới, đặc biệt là công chúng trẻ.

Thời gian qua đã minh họa cho điều này: các cuộc gặp gỡ với nhà văn Pháp Michel Bussi đã được tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hoàn Kiếm) và tại các trường đại học tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh; chương trình chiếu phim Pháp hàng tuần tại Trường Pháp Lycée Alexandre Yersin - Long Biên và chương trình Điểm hẹn Điện ảnh Pháp (French Cinema Rendez-Vous) tại Rạp BHD - Cầu Giấy; các buổi biểu diễn của Kid Francescoli, ngôi sao nhạc điện tử Pháp; những buổi biểu diễn của các nhóm nhạc trẻ tài năng trong khuôn khổ dự án LiveSpace Vietnam tại Hanoi Rock City (Tây Hồ) ; chuỗi bàn tròn LiveSpace Pro về ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam tại Complex 01 (Tây Sơn, Hà Nội); chuỗi hoạt động “Tái thiết di sản công nghiệp” tại 282 Workshop (Long Biên)…

Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội ảnh 1

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher phát biểu tại Lễ khai trương.

Sự hiện diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng tại Lễ khai trương thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước tới các hoạt động trao đổi văn hóa, đặc biệt trong các lĩnh vực là thế mạnh của nước Pháp.

Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher tuyên bố: “Viện Pháp đóng vai trò trụ cột trong giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam, thông qua nhiều sự kiện Viện Pháp tổ chức trên mọi lĩnh vực… Địa điểm mới này đánh dấu một khởi đầu mới cho các hoạt động của Viện, từ nay về sau sẽ được triển khai bên ngoài các cơ sở để tiếp cận tất cả tầng lớp công chúng, dù họ ở đâu. Kỳ vọng trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Viện Pháp với các đối tác Việt Nam và tăng cường liên kết cũng như trao đổi văn hóa và ngôn ngữ của hai nước”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao các hoạt động của Viện Pháp tại Hà Nội và các chi nhánh Viện Pháp tại Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua… Với chiến lược hoạt động mới đầy sáng tạo, các hoạt động của Viện Pháp tại Hà Nội là nơi đối thoại giữa các nền văn hóa, làm cầu nối để hai nước chúng ta xích lại gần nhau hơn”.

Năm 2023 cũng sẽ đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam với rất nhiều dự án đặc biệt không chỉ tại Hà Nội mà còn tại nhiều thành phố lớn khác.

Đọc thêm

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng nay (31/1) nhằm ngày 10 tháng Giêng âm lịch, hội vật làng Sình đã được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân địa phương nơi đây.

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So
(PLVN) - Đã thành thông lệ, cứ đầu tháng Giêng hàng năm, người dân thị trấn Pa So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) và du khách thập phương lại tập trung về ngã ba sông Nậm Na - một nhánh đổ ra sông Đà để dự Lễ hội đua thuyền đuôi én.

Rực rỡ sắc màu văn hoá bên sông Đà

Nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đặc sắc tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai.
(PLVN) - Nhiều hoạt động văn hoá như lễ hội truyền thống, chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian… mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc được tái hiện trong Tuần văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến thăm quan, trải nghiệm.

Múa sư tử Mèo: Di sản văn hoá của người xứ Lạng

Múa sư tử là hoạt động thể hiện khát vọng của con người về cuộc sống tốt đẹp hơn
(PLVN) -  Trong tiếng Nùng, sư tử mèo là “kỳ lằn”, tức kỳ lân - một trong Tứ linh: long, lân, quy, phụng. Vào dịp Tết Nguyên đán, đội múa sư tử mèo đi từng nhà trong bản để cầu cho gia chủ sức khỏe, năm mới ăn nên làm ra.

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 năm nay có gì đặc biệt?

Hát quan họ tại Hội Lim (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Lễ hội vùng Lim tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023...

Bảo tồn nghi lễ Tết cơm mới của người Mường Phú Thọ

Sản vật cúng Tết cơm mới không thể thiếu bó lúa mới.
(PLVN) - Hàng năm, Tết cơm mới (còn gọi là lễ mừng cơm gạo mới) của người Mường tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được tổ chức vào ngày 10/10 Âm lịch. Tết cơm mới là nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ, lưu truyền lâu đời của bà con nơi đây.

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”.

Hồi đáp tiếng vọng từ quá khứ

Các chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu, đánh giá tính xác thực của ấn vàng Hoàng đế chi bảo tại hãng đấu giá Millon. Ảnh Cục DSVH
(PLVN) -Năm 2022 trôi qua với nhiều ấn tượng đọng lại và một trong số đó là câu chuyện đưa cổ vật văn hóa - những mảnh hồn của cha ông, tiếng vọng từ quá khứ - trở về quê hương, mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Bởi, vẫn còn đó nỗi niềm đau đáu trước tình trạng "chảy máu' cổ vật, những băn khoăn về vấn đề pháp lý để di sản có thể hồi hương…

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại tưng bừng diễn ra lễ hội đua thuyền mừng xuân. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện nét đẹp văn hóa, tinh thần gắn kết cộng đồng của người dân địa phương.

Nghệ nhân Tạ Thu Hương: Sáng tạo phát triển những chiếc nón lá truyền thống

Tết năm nay, các nghệ nhân làm nón làng Chuông đã cho ra rất nhiều mẫu mới.
(PLVN) - Ở làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, không ai là không biết đến chị Tạ Thu Hương – một nghệ nhân làm nón truyền thống nổi tiếng. Chị biết làm nón từ năm bảy tuổi và bén duyên với nghề nhờ tình yêu dành cho những chiến nón truyền thống. Đến nay, những chiếc nón của chị không chỉ được bày bán rộng rãi tại Việt Nam, mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tìm hướng bảo tồn cho nhà cổ Đồng Nai

Nhà ở truyền thống là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của Nam Bộ.
(PLVN) -  Các ngôi nhà cổ ở Đồng Nai ẩn chứa những giá trị lịch sử tiêu biểu cho mảnh đất và con người nơi đây, mang những lớp văn hóa của nhiều thế hệ người Việt.

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)
(PLVN) - Tối ngày 25/1 (mùng 4 Tết Âm lịch), Phố cổ Tam Chúc, một địa điểm du lịch văn hóa mới nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) chính thức khai trương, với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc.