Khai trương Cafe sách về Chủ tịch Fidel Castro và Mỹ Latinh tại Quảng Trị

Lãnh đạo Sở TT&TT tặng sách cho các đại biểu.
Lãnh đạo Sở TT&TT tặng sách cho các đại biểu.
(PLVN) - Sáng 19/9, tại TP Đông Hà, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Trị tổ chức khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng đến dự.

Nhân kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973 2023), Sở TT&TT tỉnh Quảng Trị tổ chức khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh tại Quán Cafe Phiêu, Công viên Fidel (TP.Đông Hà); trưng bày hơn 70 đầu sách các loại về Chủ tịch Cuba Fidel Castro, đất nước và con người Cuba, Mỹ Latinh... Sách do Cục xuất bản In và Phát hành, Bộ TT&TT cung cấp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàn, Phó giám đốc Sở TT-TT Quảng Trị chia sẻ, đây sẽ là không gian vừa để thư giãn, vừa để học tập, là một nơi lưu giữ những kỷ niệm về tình hữu nghị anh em thắm thiết giữa hai nước; giúp cho độc giả cũng như những ai đến nơi này hiểu rõ hơn và nhớ về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12 - 17/9/1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đi thăm tỉnh Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Đây là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến vùng giải phóng trong lúc chiến trường miền Nam Việt Nam còn diễn ra ác liệt, là sự khích lệ to lớn đối với quân và dân ta. Những năm qua, mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba tiếp tục được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực.

Tròn nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn in sâu trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ và nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” khẳng định tình hữu nghị của hai quốc gia.

Chuyến thăm đã trở thành dấu mốc lịch sử và là biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em Việt Nam - Cuba, khẳng định tình đoàn kết cùng chung chiến hào và sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ của Chính phủ và Nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh Hoàng Đức Thắng đánh giá cao từ ý tưởng đến việc tổ chức thực hiện khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh đúng vào thời điểm kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị.

Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh có vị trí khá đẹp khi được đặt ngay tại Công viên Fidel nên thuận lợi cho người dân và du khách trong, ngoài nước đến đọc sách và trải nghiệm thực tế trên ngay tại Công viên Fidel.

Các đại biểu và người dân trải nghiệm đọc sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh.

Các đại biểu và người dân trải nghiệm đọc sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh.

Đây là hoạt động góp phần quan trọng trong việc viết tiếp những trang sử mới về tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba; thể hiện tình cảm của Quảng Trị dành đến Chủ tịch Fidel Castro và đất nước Cuba; đồng thời khơi dậy và lan tỏa văn hóa đọc.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh Hoàng Đức Thắng mong muốn Sở TT&TT cùng các sở ban ngành, đơn vị liên quan duy trì và phát triển hơn nữa Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh.

Ông Hoàng Đức Thắng đề nghị quan tâm bố trí, sắp xếp không gian trưng bày sách một cách khoa học, đẹp mắt, thuận lợi cho người đọc; sưu tầm thêm nhiều loại sách quý và hiện vật, hình ảnh về Chủ tịch Fidel Castro và Mỹ Latinh... Qua đó, nhằm tái hiện một không gian lý tưởng, sinh động, hấp dẫn và thuận lợi cho người dân Quảng Trị và du khách trong nước, quốc tế đến đọc sách và tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa Công viên Fidel giữa lòng TP Đông Hà.

Đọc thêm

Thái Bình và Trà Vinh đồng hành phát triển kinh tế - xã hội

Hai tỉnh Thái Bình và Trà Vinh chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển KT – XH.
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới kỷ niệm 65 năm kết nghĩa giữa hai tỉnh Thái Bình và Trà Vinh “thủy chung son sắt – thắm đượm nghĩa tình”.

Hồ Thác Bà – Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc

Hồ Thác Bà – Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc
(PLVN) - "Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc không chỉ là cảnh quan mà còn chuyển tải chuyện kể xúc động về những con người đã miệt mài xây nên thủy điện Thác Bà – biểu tượng của tinh thần bất khuất, khát vọng vươn lên, biến những điều không thể thành có thể của những thế hệ người Yên Bình, Yên Bái."

Lâm Đồng cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp

Lâm Đồng cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp
(PLVN) - Đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN), quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Nguyễn Thái Học thừa nhận những khó khăn tại địa phương trong thời gian qua ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Nhận thức được điều này, tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ làm hết mình để tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Hiệu quả tín dụng chính sách nhìn từ Ninh Thuận

Nguồn vốn tín dụng đã thực sự trở thành trợ lực giúp người dân, hộ nghèo, các gia đình chính sách tại Ninh Thuận "thay da đổi thịt".
(PLVN) - Vốn là tỉnh nghèo nhất khu vực miền Trung song với việc chủ động thực hiện các chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Ninh Thuận đã có bước chuyển mình tích cực, góp mặt vào nhóm những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo bền vững ấn tượng của cả nước.

Triển khai mô hình camera an ninh tại TP Từ Sơn

Mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự” tại phường Phù Chẩn, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Từ mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT)”, lực lượng Công an có thể khai thác và biết được nhận dạng đối tượng, thời gian xảy ra, phương tiện và hướng di chuyển. Đây là những thông tin hữu ích góp phần giúp lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, ngăn chặn, làm giảm thiệt hại xảy ra.

Cơ quan, đơn vị chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Đà Nẵng dịp 21/6

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại địa chỉ liên lạc ở Thừa Thiên Huế.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Đà Nẵng (khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung) vinh dự và vui mừng nhận được những lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng của quý lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi đến cán bộ, phóng viên.