Khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: “Điểm sáng” Đình Lập

(PLO) - Trong 8 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã khai thác, phát triển thêm được 124 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu được hơn 1,3 tỷ đồng, nâng số người đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện lên 326 người, đạt 117% kế hoạch được giao.
Cán bộ BHXH huyện Đình Lập làm thủ tục đăng ký nộp BHXH tự nguyện cho đối tượng tăng mới Cán bộ BHXH huyện Đình Lập làm thủ tục đăng ký nộp BHXH tự nguyện cho đối tượng tăng mới

Năm 2017, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đình Lập là 202 người. Năm 2018, BHXH huyện được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 277 người, tăng 75 người so với năm 2017. Tuy nhiên, với đặc thù là một huyện nghèo vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp thì việc duy trì và khai thác phát triển thêm 75 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức đối với BHXH huyện Đình Lập.

Do đó, để hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Đình Lập đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đồng thời, tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện Đình Lập cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Nông Thị Mơ – Giám đốc BHXH huyện Đình Lập - cho biết: “Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Đình Lập đã tăng cường tuyên truyền trực tiếp từng thôn, bản với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia. Đến thời điểm hiện tại, BHXH huyện Đình Lập đã tổ chức được 23 cuộc tuyên truyền với hơn 1.000 lượt người nghe”.

Trong đó, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua mạng lưới đại lý thu là một trong những giải pháp được BHXH huyện Đình Lập quan tâm thực hiện và đem lại kết quả tích cực. Chị Mã Thị Hảo là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thái Bình. Trong một tháng làm nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, chị Hảo đã vận động được 11 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu gần 22,7 triệu đồng. Chị Hảo chia sẻ: “Tôi nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do. Sau khi được cơ quan BHXH tập huấn, tôi đến từng nhà vận động tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện, những đối tượng tôi hướng đến là những người trẻ, có hiểu biết, có thu nhập ổn định”.

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể BHXH huyện Đình Lập và mạng lưới đại lý thu, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đình Lập không ngừng tăng đều qua các tháng. Trong 8 tháng đầu năm 2018, BHXH huyện Đình Lập đã khai thác, phát triển thêm được 124 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu được hơn 1,3 tỷ đồng, nâng số người đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện lên 326 người, đạt 117% kế hoạch được giao. 

Một trong những đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện là anh Chu Văn Nọong, thôn Bản Piềng, xã Thái Bình, huyện Đình Lập. Anh Chu Văn Noọng chia sẻ: “Tôi là một người nông dân, sau khi được đại lý thu Hội Liên hiệp phụ nữ xã tư vấn về BHXH tự nguyện, tôi hiểu hơn về BHXH tự nguyện nên đã tham gia đóng BHXH tự nguyện trong 5 năm. Thời gian tới, nếu điều kiện kinh tế cho phép, tôi sẽ mua BHXH tự nguyện cho vợ và con tôi”.

Theo đó, để kịp thời động viên, khích lệ tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tháng 8 vừa qua, Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn đã tặng giấy khen cho BHXH huyện Đình Lập với thành tích là huyện đầu tiên vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Cá nhân chị Mã Thị Hảo cũng được tặng giấy khen vì đã có những nỗ lực trong công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện. Hi vọng rằng, thời gian tới BHXH huyện Đình Lập sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Phạm Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Huyện ủy Văn Quan (Lạng Sơn): Dồn sức xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Huyện ủy Văn Quan
(PLVN) - Đời sống kinh tế, xã hội người dân huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đang ngày một khởi sắc, phát triển. Có được thành quả này, vai trò cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới là rất rõ rệt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Quan về vấn đề này.

Nghệ An cấm dạy và học thêm dịp hè

Việc tổ chức dạy hè chỉ được thực hiện với học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi
(PLVN) - Mục đích của việc cấm dạy thêm nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH
(PLVN) -Từ ngày 20/04 đến hết ngày 14/07/2022, Tập đoàn TH thực hiện chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng, dành cho khách hàng mua các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe là trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.