Khai mất sổ đỏ để bán đất rồi “lật kèo” tại Đà Nẵng: Cần động thái kiên quyết, khách quan, đúng luật từ cơ quan điều tra

Hiện trạng thửa đất
Hiện trạng thửa đất
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Đà Nẵng đã khởi tố Huỳnh Thị Bốn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do đã lợi dụng sự tin tưởng của người quen để nhận tiền đặt cọc mua đất rồi tiêu xài cá nhân. Dư luận mong chờ động thái kiên quyết tiếp theo của cơ quan điều tra trong vụ việc ông Trương Đình Đức (bên B, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tố việc bị chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn tương tự.

Như PLVN đã thông tin, ngày 26/10/2019, bà Nguyễn Thị Túy Vân (bên A, SN 1959) và ông Trương Đình Đức (bên B, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bà Vân cam kết chuyển nhượng cho ông Đức 5 lô đất (ký hiệu A10 - A14, tờ bản đồ KT 03/4, đường Võ Nghĩa, khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, đứng tên chủ sử dụng là bà Vân) giá 70 tỷ đồng.

Ông Đức đã đặt cọc và bà Vân nhận cọc 2 tỷ, hai bên thỏa thuận bên bán giao bên mua trách nhiệm hoàn thành việc xin cấp lại Giấy chứng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với 5 lô đất trên trong 50 ngày kể từ 26/10/2019, vì bà Vân thông báo với ông Đức là sổ đỏ 5 lô đất này “bị mất”.

Khi ông Đức đang làm các việc để xin cấp lại sổ đỏ, được cơ quan chức năng đồng thuận thì mới “tá hỏa” khi biết sổ đỏ 5 lô đất không hề bị mất. Ngày 24/2/2020, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1978, vợ một “đại gia” tại Đà Nẵng, nay đang chấp hành án tù nhiều năm) có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị dừng việc cấp lại 5 sổ đỏ này, vì 5 sổ đỏ không phải bị mất mà hiện bà đang quản lý. Lý do bà Hiền nêu ra là bà Vân đã có văn bản uỷ quyền toàn bộ 25 thửa đất (trong đó có 05 thửa đất nêu trên) cho chồng bà Hiền. Quyền lợi, nghĩa vụ tiền bạc đã được chồng bà thực hiện xong, đầy đủ.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông Đức đã rất nhiều lần liên hệ làm việc với bà Vân, yêu cầu giải quyết dứt điểm việc đặt cọc mua bán giữa hai bên nhưng không thành.

Cực chẳng đã, ông Đức gửi đơn khởi kiện bà Vân đến Toà án, đề nghị giải quyết. Nhưng trong lúc đang chờ phán quyết của Toà, bà Vân không biết có sự “trợ giúp” nào đã lấy lại được 5 sổ đỏ nêu trên từ bà Hiền và chuyển nhượng ngay 5 thửa đất cho ông Nguyễn Việt Tuyền.

Về vụ việc trên, LS Nguyễn Văn Hùng (Giám đốc Công ty Luật TNHH CHD Law, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, hành vi trên của bà Vân có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đã có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật để ông tin tưởng giao tài sản (là tiền đặt cọc), sau đó trốn tránh trách nhiệm giải quyết cũng như thực hiện việc “tẩu tán” tài sản tranh chấp cho bên thứ ba.

Với quan điểm này, ông Đức cũng đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Túy Vân (Đà Nẵng) lừa đảo chiếm đoạt của mình 2 tỉ đồng. Mới đây, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng về việc chuyển đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật, thông báo cho người có đơn và báo cáo kết quả về Cơ quan CSĐT Bộ Công an trước ngày 16/12/2022”.

Ông Đức cho biết: “Việc bà Túy Vân chiếm đoạt tài sản của tôi là có chủ đích, thể hiện bằng việc bà lên kế hoạch, cung cấp thông tin gian dối và tẩu tán tài sản để đạt được mục đích chiếm đoạt tài sản của tôi. Vì vậy, có thể khẳng định hành vi của bà Vân là cố ý”.

Cũng theo ông Đức, mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Huỳnh Thị Bốn (SN 1980, trú tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo xác minh, Bốn đã lợi dụng sự tin tưởng của một cá nhân nhiều lần nhận tiền đặt cọc mua đất với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng, sau đó mang đi tiêu xài cá nhân.

Đối chiếu hai vụ việc, ông Đức cho rằng: Tình tiết, thủ đoạn của Huỳnh Thị Bốn trong vụ việc trên cũng giống vụ việc mà tôi là bị hại. Vì sao vụ việc của tôi bị ngâm lâu đến vậy? Vì vậy, cần kiên quyết xử lý nghiêm minh loại hành vi này để làm gương thì mới đảm bảo ngăn chặn loại tội phạm đang có dấu hiệu phức tạp này.

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.