Khai mạc trọng thể Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội

(PLO) - Đúng 19h45' tối thứ bảy 28/3, Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã diễn ra trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội Việt Nam.
Toàn cảnh Lễ khai mạc. Toàn cảnh Lễ khai mạc.

Tối 28/3, tại tòa nhà Quốc hội (Ba Đình, Hà Nội) đã long trọng diễn ra Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132). 

Lễ khai mạc bắt đầu với nghi thức chào cờ, Quốc thiều Việt Nam vang lên hùng tráng.

Tới dự Lễ khai mạc có Chủ tịch IPU Saber Chowdhury; Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang; Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Cố vấn đặc biệt, đại diện Tổng Thư ký LHQ - Amina Mohammed; các đại biểu là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, nghị sĩ, đại diện cho Nghị viện Quốc hội các nước tham gia IPU-132; đại diện các quốc gia, các tổ chức quốc tế, quan sát viên, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam rất vinh dự lần đầu tiên được tín nhiệm đăng cai tổ chứcĐại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội. Đây không chỉ còn là hoạt động đối ngoại đa phương rất có ý nghĩa mà còn là sự kiện lớn trong năm 2015, năm có nhiều hoạt động kỉ niệm quan trọng đánh dấu chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khai mạc trọng thể Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội ảnh 1
 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự lễ khai mạc Đại hội đồng IPU-132.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, IPU đã trở thành một trong những diễn đàn quan  trọng nhất trên thế giới , có những đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển, dân chủ, tiến bộ, công bằng xã hội và các quyền con người.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”, đại hội đồng IPU lần này đặt ra trọng trách to lớn, cùng nhau trao đổi,chia sẻ ý tưởng và hành động để góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu chung của nhân loại. Đồng thời để luật pháp và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được tôn trọng, các thỏa thuận và quy tắc ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia được thực hiện nghiêm túc, các tranh chấp, bất đồng được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU và các tổ chức quốc tế khác, Việt Nam luôn nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy xây dựng một thế giới hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp, bất đồng giữa các quốc gia, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa các nước trong khu vực, phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam cũng sẽ cùng với các thành viên IPU nỗ lực hết mình để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, coi đây là trọng tâm ưu tiên trong công cuộc xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

“Trên tinh thần chủ đề của IPU132, tôi tin tưởng hội nghị lần này  là hội nghị của hành động, biến các ý tưởng, đề xuất thành kết quả thiết thực góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của lập pháp, nghị viện trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch IPU, ngài Saber Chowdhury bày tỏ sự vui mừng và tự hào khi IPU-132 được tổ chức tại Việt Nam, đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam, đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp cho các đoàn quốc tế. Chủ tịch IPU khẳng định, hiện nay IPU đã trở thành một tổ chức lớn mạnh, với 166 Nghị viện thành viên, 45.000 nghị sĩ, đại diện cho 6,5 tỷ dân trên thế giới. Thông qua IPU-132, 90 triệu dân Việt Nam đã kết nối với nhân dân thế giới, cộng đồng của IPU.

Khai mạc trọng thể Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội ảnh 2
 Chủ tịch IPU, ngài Saber Chowdhury.

Ngài Saber Chowdhury khẳng định: Việt Nam cũng đã đóng góp cho nội dung của chương trình nghị sự IPU-132, trong đó Việt Nam đã đưa ra chủ đề rất thiết thực và đây là đóng góp rất cụ thể của nước chủ nhà. IPU-132 rất quan trọng đối với mục tiêu phát triển bền vững và đây là mục tiêu theo đuổi của IPU, hướng tới người dân. Do đó IPU-132 mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đọc diễn văn khai mạc IPU-132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Quốc hội và nhân dân Việt Nam hết sức vui mừng và tự hào lần đầu tiên là nước chủ nhà đăng cai Diễn đàn quan trọng này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nội dung Chương trình nghị sự của Đại hội đồng IPU lần này tập trung vào chủ đề: Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động. Đây là chủ đề hết sức quan trọng, được IPU thảo luận vào đúng thời điểm chuẩn bị kết thúc 15 năm thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ và LHQ đang thảo luận để chuẩn bị thông qua một Chương trình nghị sự về phát triển cho giai đoạn sau 2015. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Tại Kỳ họp của Đại hội đồng kỳ này, chúng ta có trách nhiệm trao đổi kỹ về vai trò nhiệm vụ và những biện pháp của các Quốc hội, Nghị viện để thực sự biến những lời nói thành hành động, thực hiện những mục tiêu pháp triển bền vững và chúng ta sẽ đưa ra thông điệp thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của cộng đồng các Nghị viện trên thế giới trong việc thực hiện có hiệu quả có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững”.

Khai mạc trọng thể Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc diễn văn khai mạc IPU-132. 

Bên cạnh đó, Đại hội đồng sẽ dành thời gian thảo luận nhiều chủ đề quan trọng về vai trò của Nghị viện trong các vấn đề an ninh mạng, hình thành cơ chế mới về quản trị nguồn nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của LHQ, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, HIV/AIDS…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Thực hiện trọng trách tổ chức Đại hội đồng 132, Quốc hội Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt cho sự kiện ngoại giao nghị viện lớn nhất hành tinh này. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng Đại hội đồng sẽ hoàn thành tốt đẹp; các Chương trình Nghị sự đã đặt ra và thống nhất cao để đưa ra “Tuyên bố của IPU tại Hà Nội”, thể hiện các vấn đề lớn được trao đổi và thể hiện những cam kết của IPU và các Nghị viện thành viên đối với việc thúc đẩy thực hiện Chương trình phát triển sau năm 2015. Văn kiện quan trọng này sẽ được trình Đại hội đồng LHQ vào tháng 9/2015.

Tuyên bố Hà Nội với thông điệp rõ ràng về vai trò của Nghị viện đối với thực hiện Chương trình phát triển sau 2015 sẽ là đóng góp thiết thực của Nghị viện và nghị sĩ các nước trên thế giới với giai đoạn phát triển mới của cộng đồng quốc tế. 

Khai mạc trọng thể Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội ảnh 4
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh cồng khai mạc Đại hội đồng IPU-132.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thực hiện nghi thức đánh cồng chiêng khai mạc IPU-132.

Tại Lễ khai mạc, Cố vấn đặc biệt, đại diện Tổng Thư ký LHQ, bà Amina Mohammed cũng đã đọc Thông điệp của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon gửi IPU-132.

Sau lễ khai mạc, các phiên họp chính thức của Đại hội đồng IPU-132 sẽ diễn ra từ ngày 29/3 đến ngày 1/4 với gần 70 cuộc tiếp xúc song phương và gần 70 cuộc thảo luận về những mục tiêu phát triển bền vững của thế giới sau năm 2015./.

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.