Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo. (Ảnh: Nghĩa Đức).
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo. (Ảnh: Nghĩa Đức).
(PLVN) -  Hôm nay - 20/5, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể kỳ họp.

Kỳ họp thứ 7 được tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 8/6/2024; đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng ngày 28/6/2024. Dự kiến tổng thời gian làm việc của Kỳ họp là 26,5 ngày.

Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội

Sáng 19/5, chủ trì họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đã gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội về 5 lĩnh vực sẽ chất vấn tại Kỳ họp và trong chương trình sẽ phát thanh - truyền hình trực tiếp lễ tuyên thệ của các chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Cùng với thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Vũ Minh Tuấn đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức thông tin, tuyên truyền nhằm thu hút sự quan tâm của cử tri, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về Kỳ họp, trong đó chú trọng tuyên truyền trên các nền tảng số. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần tăng cường các bài viết phân tích chuyên sâu về những đổi mới của QH trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước...

Trao đổi về công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ 7, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết, ngày 18/5, Hội nghị Trung ương 9 đã kết thúc thành công tốt đẹp; theo đó, Kỳ họp này cũng sẽ bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch QH. “Trong thiết kế chương trình, chúng tôi dự kiến cuối giờ sáng 20/5, QH sẽ tiến hành công tác nhân sự, đến sáng 22/5 sẽ hoàn thành công tác nhân sự. Theo đó, sẽ bầu Chủ tịch QH trước, sau đó bầu Chủ tịch nước”, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường thông tin và cho biết thêm đã thiết kế chương trình truyền hình - phát thanh trực tiếp lễ tuyên thệ nhậm chức của các lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước.

Ngoài ra, tại Kỳ họp thứ 7, QH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ. Chủ nhiệm Văn phòng QH cho hay đã xin ý kiến đại biểu (ĐB) QH để biểu quyết nội dung chất vấn. 5 lĩnh vực đó là Tài nguyên - Môi trường, Kiểm toán, Công Thương, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Giáo dục - Đào tạo để chọn 4 lĩnh vực sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Thống nhất trình phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH đã có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến ĐBQH đối với dự án Luật để trình ra QH thảo luận và chuẩn bị thông qua.

Trong đó, về quy định nồng độ cồn, theo ông An, đây là vấn đề được quan tâm và còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, Ủy ban Quốc phòng - An ninh và cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu ý kiến ĐBQH cũng như tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia, trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.

Chính phủ đã có văn bản nêu quan điểm, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. Trong quá trình tiếp thu các phương án, Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã tham mưu cho UBTVQH thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối nồng độ cồn để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là ĐB chuyên trách, các Đoàn ĐBQH. Thông tin về kết quả lấy ý kiến, ông An cho biết, đa số ĐB đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Dù báo cáo của UBTVQH đã nêu rất rõ ưu điểm, nhược điểm từng phương án, song ông An cho biết, UBTVQH đã quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, để trình QH xem xét tại Kỳ họp thứ 7...

Cử tri gửi gắm nhiều ý kiến tâm huyết

Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tập trung vào một số nội dung: Phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; Lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề, khoa học và công nghệ; Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; Công tác đối ngoại; Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; Lĩnh vực nội vụ; Lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai; Về an toàn thực phẩm; Lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Còn từ thực tiễn tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 của các đại biểu QH cho thấy cử tri đã gửi gắm nhiều nội dung trọng tâm. Cụ thể, kiến nghị Quốc hội xem xét, bổ sung vào Luật Bảo hiểm y tế các trường hợp thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến tỉnh lên tuyến trên thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế; mong muốn Chính phủ có các biện pháp linh hoạt, hiệu quả hơn nữa để tháo gỡ khó khăn, ổn định thị trường vàng, giá cả hàng hóa, dịch vụ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động...

Cử tri cũng đề nghị Bộ Nội vụ sớm có văn bản hướng dẫn bảng lương theo vị trí việc làm áp dụng từ 1/7/2024, để người lao động trong khối hành chính sự nghiệp nhà nước được biết và yên tâm công tác. Đặc biệt, cử tri phản ánh việc điều chỉnh tăng lương chưa kết hợp chặt chẽ với việc kiểm soát giá cả thị trường dẫn đến tình trạng khi chính sách tiền lương vừa được thông qua và chưa có hiệu lực thi hành thì giá cả các mặt hàng tiêu dùng đã tăng. Do đó, Chính phủ cần có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường... để việc tăng lương bảo đảm mục đích, ý nghĩa nâng cao đời sống cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Hoàng Thư

Tin cùng chuyên mục

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/7 /2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.