Khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 64: Phải cải tổ để thực hiện được vai trò của mình

Chiều 15-9, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 64 khai mạc kỳ họp năm 2009 tại trụ sở LHQ ở Niu Y-oóc (Mỹ).

Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 64 A-li Trê-ki khai mạc kỳ họp với lời kêu gọi cải tổ LHQ nhằm mở rộng Hội đồng Bảo an để cơ quan quyền lực cao nhất của LHQ này bảo đảm đầy đủ sự đa dạng về địa chính trị và Đại hội đồng LHQ có khả năng thực hiện được các nghị quyết của mình. Ông Trê-ki nhấn mạnh với cơ cấu tổ chức như hiện nay, chỉ nghị quyết của HĐBA gồm 15 thành viên mới có tính chất ràng buộc về pháp lý đối với các nước thành viên LHQ, trong khi nghị quyết của Đại hội đồng 192 thành viên chỉ mang tính kêu gọi. Trong tình hình thế giới mới, ĐHĐ LHQ đại diện cho toàn thế giới phải được cải tổ để giành lại quyền pháp lý nhằm làm cho tiếng nói của ĐHĐ phải được tôn trọng và các nghị quyết của nó phải được thực hiện .

 

Chủ tịch ĐHĐ khóa 64 khẳng định việc cải tổ HĐBA và tiếp sức sống mới cho ĐHĐ LHQ có tầm quan trọng quyết định để LHQ thực hiện được vai trò của mình. Ông kêu gọi các nước cần đối thoại và hiểu biết lẫn nhau để giải quyết các vấn đề, không thực hiện cấm vận và phong tỏa vì các biện pháp này vô hiệu quả và chỉ kích động hận thù và chống đối. Ông lưu ý cần phải thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang giãn rộng vì trong một thế giới không bình đẳng, hòa bình và an ninh không thể thắng thế.

 

Ông kêu gọi thế giới cần có những nỗ lực vượt bậc để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và tiến tới một thế giới phi hạt nhân, loại trừ vũ khí này và các loại vũ khí giết người hàng loạt khác.

 

Kỳ họp của Đại hội đồng LHQ khóa 64 sẽ kéo dài đến tháng 9-2010, với chương trình nghị sự gồm 155 đề mục.

 

(TTXVN)