Khai mạc hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC)
Chiều ngày 14-11, kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC Việt Nam 2006 đến dự và có bài phát biểu khai mạc. Đây là phiên họp tổng kết toàn bộ tình hình hoạt động của ABAC trong năm qua và đưa khuyến nghị của ABAC lên các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã nhiệt liệt chào mừng các thành viên của ABAC đến dự đại hội, những con người đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của APEC, thúc đẩy tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại và đầu tư, tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế trong khu vực. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đánh giá cao các nỗ lực của ABAC, nhấn mạnh vai trò to lớn của những thành tựu ABAC đạt được trong năm vừa qua, sẽ góp phần cho thành công của năm APEC 2006.
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế và nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư. Trong suốt thời gian qua, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế APEC và ABAC, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến an toàn và hết sức hấp dẫn. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định, với nỗ lực của Việt Nam và sự hợp tác tích cực của các nền kinh tế APEC, Việt Nam sẽ tiếp tục thành công trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
Trong năm 2006, ABAC đã có nhiều hoạt động hết sức tích cực, hiệu quả và có những kết quả đáng ghi nhận. Ngày 2-10 vừa qua, ABAC đã có các báo cáo khuyến nghị gửi các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tập trung vào việc thúc đẩy vòng đàm phán Doha, bình ổn thị trường năng lượng, phát huy các thỏa thuận thương mại, minh bạch và thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại, đầu tư trong khu vực. Chắc chắn rằng các khuyến nghị nêu trong báo cáo của ABAC sẽ được các các nhà lãnh đạo kinh tế APEC xem xét một cách thận trọng trong kỳ họp cấp cao lần này. Đặc biệt, các thành viên ABAC sẽ có phiên Đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo APEC vào ngày 18-11 để trình bầy các mối quan tâm và sáng kiến của mình vì sự phát triển chung của khu vực.