Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 43

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 43 (AMM 43) đã được khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày hôm qua (20/7) với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 43 (AMM 43) đã được khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày hôm qua (20/7) với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh ASEAN đã chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, đó là hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm chủ trì hội nghị
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm chủ trì hội nghị

Hội nghị AMM 43 diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Trong suốt chặng đường gắn bó chặt chẽ với ASEAN, Việt Nam đã hội nhập nhanh chóng và đóng góp tích cực cho sự trưởng thành của hiệp hội.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: "Chúng tôi rất vui mừng và tự hào đã góp sức cùng các nước thành viên ASEAN khác trong việc xây dựng những nền tảng quan trọng và vững chắc cho mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015."
 
Việt Nam luôn xác định Việt Nam là một bộ phận không tách rời của gia đình ASEAN và chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với phương châm “chủ động, tích cực, và có trách nhiệm,” góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh và là hạt nhân trong cấu trúc mới đang định hình ở khu vực.
 
"Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010, chúng tôi đã và đang nỗ lực hết mình, hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên để đạt được những kết quả cụ thể trong nỗ lực đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN," Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Ngay sau phiên khai mạc trọng thể, Hội nghị đã tiến hành các phiên họp hẹp và chính thức trong đó tập trung bàn về các biện pháp và hành động cụ thể triển khai kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 nhằm đẩy mạnh thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thiết thực đưa Hiến chương ASEAN đi vào cuộc sống; đồng thời mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN với các bên Đối tác; củng cố và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực cũng như tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu...
 
Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tổ chức Lễ ký văn kiện gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Thân thiện (TAC) của Canada và Thổ Nhĩ Kỳ và cùng các nước tham gia TAC ký Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp ước TAC tạo điều kiện cho EU/EC có thể tham gia Hiệp ước này. ASEAN cũng khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh và an toàn hàng hải…
 
Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.