Khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

(PLO) - Sáng qua (18/10), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh với khoảng 2.300 đại biểu tham dự.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, trong báo cáo tại phiên khai mạc Đại hội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch phát triển 2 giai đoạn được ông gọi là “tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm phát triển chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới”. Bản kế hoạch do Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra cho giai đoạn từ năm 2020 tới giữa thế kỷ 21 nhằm đưa nước này trở thành một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại.

Trong đó, ông Tập cho rằng đến năm 2020, Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu trở thành một xã hội tương đối thịnh vượng. Đây sẽ là tạo nền tảng cho việc chuyển thành một đất nước hiện đại hoá về cơ bản với một lượng lớn dân số có thu nhập trung bình và khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp vào năm 2035. “Trên cơ sở đó, Trung Quốc sẽ hoàn tất hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội về cơ bản vào năm 2035”, ông Tập nói. Từ sau năm 2035, Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn 2 của bản kế hoạch, với mục tiêu là phấn đấu để xây dựng “một đất nước xã hội chủ nghĩa vĩ đại thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, có nền văn hóa tiên tiến, hài hòa và đẹp đẽ” vào năm 2050.

Chỉ ra những vấn đề cơ bản mà xã hội Trung Quốc đang phải đối mặt, bao gồm mâu thuẫn giữa sự phát triển chưa cân đối, chưa đầy đủ và mong mỏi ngày càng tăng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, ông Tập khẳng định Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết sẽ đáp ứng mong mỏi của người dân. “Không chỉ nhu cầu về vật chất và văn hóa của người dân đang tăng lên mà đòi hỏi về dân chủ, pháp quyền, công bằng và công lý, an ninh, môi trường tốt hơn cũng đang gia tăng”, ông Tập phát biểu và cho rằng đáp ứng nguyện vọng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn chính là sứ mệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Tân Hoa xã cho biết, cụm từ cuộc sống tốt đẹp hơn được ông Tập đề cập đến 14 lần trong bài phát biểu của mình, bao gồm cả đoạn đầu và đoạn cuối của bài phát biểu, và là khẳng định mới nhất của giới lãnh đạo Trung Quốc về cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu cơ bản của Đảng Cộng sản Trung Quốc là tận tâm phục vụ nhân dân. Báo cáo được ông Tập đưa ra tại Đại hội cho biết, trong những năm qua, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, chống ô nhiễm. Nhờ đó, từ năm 2012 đến nay, hơn 60 triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi đói nghèo. Trong cùng giai đoạn, mỗi năm có 13 triệu việc làm ở khu vực đô thị được tạo ra. 

Trong những năm tới, theo ông Tập, Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết phát triển nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, củng cố sức mạnh văn hóa, tiếp tục xây dựng một Trung Quốc đẹp, nâng cao đời sống nhân dân và phát triển những cách tiếp cận mới trong việc quản trị xã hội. Ngoài ra, trong bài phát biểu, ông Tập cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn phát triển chất lượng cao. Trong việc phát triển một nền kinh tế hiện đại hóa, Trung Quốc sẽ phải tập trung vào nền kinh tế thực chất, hỗ trợ để các doanh nghiệp Trung Quốc phát triển mạnh hơn, có sức cạnh tranh và có tầm toàn cầu. Cũng trong bài phát biểu, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không đóng cửa với thế giới mà sẽ ngày càng cởi mở. 

Trong lĩnh vực pháp luật, Trung Quốc sẽ thành lập một nhóm lãnh đạo trung tâm để thúc đẩy việc quản trị dựa trên luật pháp trên tất cả các lĩnh vực. Nước này cũng sẽ tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật, đẩy mạnh việc xem xét lại hiến pháp và đảm bảo vai trò của hiến pháp. Về các lực lượng vũ trang, vào năm 2020, Trung Quốc sẽ cơ bản hoàn tất cơ giới hóa quân đội còn việc hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ cơ bản hoàn tất vào năm 2035. Về xây dựng Đảng, theo ông Tập, sau khi có được đà mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quyết tâm giành được chiến thắng đối với mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn vong của Đảng này.

Kéo dài tới ngày 24/10, tại Đại hội 19, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành thảo luận về việc sửa đổi Điều lệ Đảng, bầu ra 200 ủy viên chính thức và khoảng 100 ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương Đảng, bầu Bộ Chính trị, bầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương… 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Đọc thêm

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.