Khai hoang mấy chục năm vẫn không có đất chôn, con cháu mang quan tài cha lên trụ sở xã 'khiếu nại'

(PLO) -Sự việc xảy ra vào sáng 29/7 khiến người dân khu vực trung tâm chợ Mỹ Quới (xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) rúng động. Người cha qua đời ở tuổi 90, dù đã chuẩn bị sẵn nơi yên nghỉ từ mấy chục năm trước nhưng vẫn bị hàng xóm tranh chấp. Cuối cùng, con cháu người chết phải di chuyển quan cha đến trụ sở UBND xã xin nơi chôn cất.
 Quan tài cụ Thuận giữa nắng ngày 29/7 Quan tài cụ Thuận giữa nắng ngày 29/7

Hai đời chật vật tìm nơi an táng

Theo trình bày của bà Đoàn Thị Bế (SN 1964, ngụ ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Quới): Năm 1976, cha bà là cụ Đoàn Vĩnh Thuận (Bảy Thuận, SN 1926) đưa gia đình về quê ngoại ở xã Mỹ Quới sinh sống. Lúc đó vùng đất này còn hoang vu, chưa nhiều người ở. Cụ Thuận và gia đình khai hoang phần đất có diện tích khoảng 3.900m2 tại địa chỉ trên. 

Đến năm 1983, do nhu cầu đào kênh thủy lợi nên lãnh đạo xã Mỹ Quới động viên cụ Thuận hiến cho xã một phần trong diện tích trên, cụ Thuận đồng ý. Khi đó, kênh thủy lợi được đào ở giữa nên phần đất của cụ Thuận bị chia làm hai mảnh (một mảnh có diện tích 1.300m2 giáp với đất ông Dương Minh Trắng, người cùng địa phương; mảnh còn lại 2.600m2).

Năm 1989, cụ Thuận nhượng lại cho một người cùng địa phương phần đất có diện tích 2.600m2; phần còn lại cụ Thuận quản lý, sử dụng. 

Vào khoảng những năm 1998-1999, xã cho người đến thỏa thuận với cụ Thuận nhượng lại phần đất 1.300m2 cụ đang sử dụng để làm bãi rác, nhưng cụ không chịu vì để dành làm nơi chôn cất người thân trong gia đình khi qua đời.

Đến năm 2004, ông Dương Minh Trắng hàng xóm cho rằng phần đất bờ kênh là của gia đình ông nên phát sinh tranh chấp. Hòa giải tại xã không thành.

Năm 2010, ông Trắng trồng cây trên phần đất tranh chấp nói trên, gia đình cụ Thuận ngăn cản, báo cho chính quyền nhưng không được can thiệp.

Ngày 15/6/2016, cháu nội cụ Thuận bị bệnh qua đời, gia đình an táng trên phần đất cụ Thuận đang quản lý, sử dụng thì bị gia đình ông Trắng ngăn cản, với lý do diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ cho gia đình ông Trắng. 

Gia đình cụ Thuận báo cho UBND xã Mỹ Quới và đi xin đất người khác để chôn cất cháu, chờ phân xử của cơ quan chức năng.

Ngày 27/7/2016, cụ Thuận qua đời ở tuổi 90. Theo di nguyện của cụ, gia đình chuẩn bị chỗ an nghỉ cho cụ ngay trên mảnh đất dày công khai phá từ năm 1976. Nhưng khi ra dọn chỗ thì bị nhà ông Trắng ngăn cản quyết liệt. Bà Bề đã đến UBND xã Mỹ Quới trình báo. 

Khai hoang mấy chục năm vẫn không có đất chôn, con cháu mang quan tài cha lên trụ sở xã 'khiếu nại' ảnh 1
Một người trong gia đình ông Trắng đập phá huyệt mộ cụ Thuận

Nai lưng khai hoang lại bị hàng xóm giựt đất, phá mộ? 

Vào lúc 14h ngày 27/7, UBND xã Mỹ Quới họp giải quyết vụ việc. Tại cuộc họp, các cán bộ địa phương đã nêu ý kiến. Nhiều người cho rằng năm 2004 hai bên chỉ tranh chấp cái bờ (kênh), không phải nguyên diện tích hiện nay. Vấn đề đặt ra là: “Tại sao năm 2004 chỉ tranh chấp cái bờ, nhưng hiện nay lại tranh chấp cả phần đất ruộng”?

Một số người lật lại quá khứ, trước đây đất hoang, khi nhà nước mở đường, ông Trắng có cản trở không? Tại sao nhà nước lại vận động cụ Bảy Thuận hiến đất? 

Cuối cùng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Quới Võ Hoàng Kiếm có ý kiến: “Theo xem xét hồ sơ tranh chấp thì các cán bộ trước đây đều xác nhận là đất của ông Bảy Thuận (xác nhận của cán bộ do bà Bề cung cấp), còn ông Trắng cũng có chứng cứ cho rằng đất của mình.

Xét thấy gia đình bà Bế quá khó khăn không còn đất, động viên ông Trắng nhượng lại một phần đất để chôn cất ông Thuận; ông Trắng chỉ sử dụng phần đất bờ kênh (ngang 5m, dài khoảng trên 55m), còn phần đất dưới ruộng nhường lại cho bà Bế sử dụng”. 

Tuy nhiên, ông Trắng không đồng ý vì cho rằng sổ đỏ diện tích đất đó là của ông. Kết quả buổi họp, UBND xã Mỹ Quới quyết định: “Nguyên đơn (bà Bế) không được chôn cất; bị đơn không được trồng trọt, đốn cây”. Quyết định này đưa ra được ông Trắng thống nhất.

Bà Bế nói trong nước mắt: “Cha chết nằm đó không có đất chôn, dù đất cha tôi đã chuẩn bị sẵn từ mấy chục năm trước. Cha tôi nai lưng khai hoang phần đất như trên nhưng cuối cùng lại bị giựt mất luôn”.

Một người con khác của cụ Thuận kể: Quá bức xúc, gia đình phải chạy đôn chạy đáo lên UBND xã nhờ can thiệp để được chôn cụ Thuận trên phần đất đang bị ông Trắng tranh chấp. Cuối cùng, UBND xã cũng giải quyết bằng cách đồng ý cho chôn, nhưng yêu cầu gia đình cụ Thuận làm cam kết: nếu sau này xử lý, phía ông Trắng thắng kiện thì gia đình phải bốc mộ cụ Thuận khỏi diện tích đất đó. Sau khi viết cam kết, các con cụ Thuận bắt tay xây huyệt mộ cho cha. Phía ông Trắng không phản đối.

Theo lời con cụ Thuận, ngày 28/7, khi đã xây xong phần thô, một thượng tá công tác tại Công an thị xã Ngã Năm xuất hiện, yêu cầu ngừng xây mà không giải thích rõ lý do. Sau đó, ông này cùng một số người mặc thường phục ra nơi xây mộ, vợ con ông Trắng cùng đi theo. Một người mặc thường phục nói với gia đình cụ Thuận: “Đừng manh động, cứ bình tĩnh để cơ quan chức năng giải quyết”. 

“Nhưng khi vợ con ông Trắng xông vào đập phá huyệt mộ, chúng tôi yêu cầu công an ngăn cản thì những người này lại làm ngơ, để rồi cuối cùng huyệt mộ cha tôi bị gia đình ông Trắng đập tan tành, san bằng phẳng”, một người con cụ Thuận bức xúc.

Khai hoang mấy chục năm vẫn không có đất chôn, con cháu mang quan tài cha lên trụ sở xã 'khiếu nại' ảnh 2
 Bà Bế bên di ảnh cha

Nỗi bất bình của người dân

Theo kế hoạch, ngày 29/7, gia đình và bạn bè sẽ đưa cụ Thuận đi an táng, nhưng không biết chôn cất ở chỗ nào. Vì vậy, sáng 29/7, rất đông người dân ở chợ Mỹ Quới đã cùng gia đình cụ Thuận đưa quan tài cụ lên thẳng trụ sở UBND xã Mỹ Quới để xin chỗ chôn cất, nhưng không được giải quyết. Con cụ Thuận lại chạy lên UBND thị xã Ngã Năm kêu cứu, cũng không có kết quả.

Cuối cùng, không thể  ngồi nhìn quan tài cha phơi mưa phơi nắng, con ông Thuận chạy lên cấu cứu UBND tỉnh Sóc Trăng. Sau khi nghe trình bày, cán bộ tiếp dân của UBND tỉnh Sóc Trăng hứa sẽ đề nghị chính quyền thị xã Ngã Năm và các cơ quan chức năng can thiệp để cụ Thuận có nơi yên nghỉ. 

Cho đến khoảng 18 giờ ngày 29/7, thị xã Ngã Năm mới có phương án chấp thuận cho gia đình đưa cụ Thuận về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Ngã Năm, cách nhà khoảng 20km. Đến khuya 29/7, công việc an táng mới hoàn tất trong nỗi đau buồn của người thân.

Bà Lê Thị Nĩ (65 tuổi, hàng xóm của cụ Thuận) cho biết: “Bà con chúng tôi ở đây ai cũng biết đất đó do cụ Thuận khai phá, quản lý, sử dụng, không hiểu sao sổ đỏ lại cấp cho ông Trắng? Một người như ông Thuận có chút đất làm nơi chôn cất cũng bị rơi vào tay người khác.

Tỉnh và Trung ương về đây tổ chức họp dân, bà con chúng tôi sẽ đứng ra làm chứng cho gia đình ông Thuận. Chị gái tôi ở cạnh bên đất của cụ Thuận từ mấy chục năm nay cũng biết điều đó”.

Một người dân khác bày tỏ: “Bà con chúng tôi rất bất bình khi công an thị xã không hiểu vì sao lại đến yêu cầu gia đình cụ Thuận không được xây huyệt mộ cho cụ trên phần đất đó, lại làm ngơ khi vợ con ông Trắng đập tan tành huyệt mộ một cách tàn nhẫn như vậy”. 

Người dân cũng bày tỏ nỗi ngờ vực,  phải chăng vì ông Trắng là đại gia kinh doanh vật liệu xây dựng, có lò giết mổ heo, có con là sĩ quan nên được ưu ái?

Được biết, cụ Thuận là cựu chiến binh từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có một con trai là liệt sĩ, có con trai và con dâu là thương binh; gia đình có công cách mạng. Người dân và con cháu cụ Thuận đều mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, giải quyết vụ tranh chấp trên.

Cao Xuân Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.