Khai hải quan điện tử bắt buộc phải dùng chữ ký số

(PLO) - Hôm qua (24/10), Tổng cục Hải quan đã họp báo giới thiệu việc triển khai sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử. 
Khai hải quan điện tử bắt buộc phải dùng chữ ký số

Chỉ mất 2 phút 

Theo Quyết định số 2341/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử, từ ngày 1/11/2013, người khai hải quan phải sử dụng chữ ký số đã đăng ký với cơ quan hải quan khi làm thủ tục hải quan điện tử.  Để đăng ký sử dụng chữ ký số, DN phải có chữ ký số được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. 

Ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết, hệ thống thông tin ngành Hải quan chấp nhận tất cả chữ ký số cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan hải quan. Khi đã có chữ ký số, DN không phải đến trụ sở cơ quan hải quan mà chỉ cần thông qua mạng Internet để đăng ký, cụ thể là đăng ký tại Cổng thông tin điện tử Hải quan (địa chỉ www.customs.gov.vn), mục dịch vụ “Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số”. 

Thời gian thực hiện việc đăng ký không quá hai phút và thông qua Cổng thông tin điện tử hải quan, cơ quan hải quan sẽ trả lời chấp nhận hoặc từ chối (có nêu rõ lý do) chữ ký số của người khai hải quan. Chữ ký số đã đăng ký của người khai hải quan được sử dụng để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Ngành Hải quan cũng đã dự liệu tất cả các phương án để hạn chế đến mức thấp nhất tình huống nghẽn đường truyền hay các rắc rối phát sinh. 

Không vì việc không có chữ ký số mà dừng thủ tục hải quan

Theo lộ trình, từ ngày 15/11/2013, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức chạy thử hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS. Từ ngày 1/4/2014, hệ thống VNACCS/VCIS sẽ chính thức được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, đến ngày hôm qua (24/10), mới có khoảng 3.000 trong tổng số hơn 40.000 DN đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử đăng ký chữ ký số. Con số này là rất thấp so với yêu cầu đặt ra. 

Bởi vậy trước mắt, tới thời điểm 1/11/2013, Tổng cục Hải quan vẫn cho phép các DN chưa đăng ký chữ ký số tiến hành thủ tục hải quan như bình thường, không vì việc không có chữ ký số mà dừng thủ tục hải quan, nhưng về lâu dài, ông Nguyễn Mạnh Tùng khẳng định: “Việc sử dụng chữ ký số trong hệ thống VNACCS/VCIS là bắt buộc. Chữ ký số đã được sử dụng trong thủ tục hải quan điện tử sẽ tiếp tục được sử dụng trong hệ thống VNACCS/VCIS”. 

Để hạn chế chi phí phát sinh cho DN, Tổng cục Hải quan không yêu cầu DN phải có riêng chữ ký số để khai hải quan điện tử, DN có thể sử dụng chữ ký số đã có dùng để kê khai, nộp thuế qua mạng để khai hải quan điện tử, với điều kiện là DN phải đăng ký việc sử dụng chữ ký số này với cơ quan hải quan.

Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.

Viết thư gửi ngành Chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính nhắn nhủ điều gì?

TTCK là kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu của nền kinh tế
(PLVN) -Trong Thư chúc mừng ngày truyền thống ngành Chứng khoán nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (28/11/1996 - 28/11/2021), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng, biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Quy hoạch điện VIII bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26

Quy hoạch điện VIII giảm điện than, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
(PLVN) -  Lần thứ 3 trình Quy hoạch điện VIII và bị yêu cầu chỉnh sửa lại theo góp ý của các chuyên gia và bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26. Trong đó, yêu cầu bám sát cam kết tại COP26 đang là thử thách rất lớn vì mọi thay đổi đều đang dồn đến nguồn vốn và giá điện.

16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Các NHTM Nhà nước là nòng cột của chương trình giảm lãi suất
(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tổng số tiền lãi giảm từ 15/7/2021 đến 31/10/2021 của 16 ngân hàng là khoảng 15.559 tỷ đồng, đạt 75,48% so với cam kết...