Khai giảng Lớp Thí điểm đào tạo nghiệp vụ trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 9/5, Học viện Tư pháp – Bộ Tư pháp Việt Nam và Học viện Tư pháp – Lào tổ chức Lễ Khai giảng Lớp Thí điểm đào tạo nghiệp vụ thi hành án, nghề công chứng, nghề tư pháp (thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư) trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào.
Toàn cảnh Buổi lễ. Toàn cảnh Buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Ketsana Phommachane đồng chủ trì Buổi lễ. Tham dự Buổi lễ còn có đại diện Ban quản lý Dự án hai Bên và các đơn vị có liên quan của hai Bộ.

Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào đã được thực hiện từ năm 2018 – 2022. Đây là Dự án hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thông qua việc hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia của Lào xây dựng, hoàn thiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp. Chính phủ hai bên đã giao cho hai Bộ Tư pháp quản lý Dự án và Bộ Tư pháp hai Bên đã giao nhiệm vụ triển khai Dự án cho hai Học viện Tư pháp.

Theo đó, Học viện Tư pháp Quốc gia của Lào chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Học viện Tư pháp Việt Nam xây dựng các chương trình, giáo trình đào tạo, tài liệu bồi dưỡng, hồ sơ tình huống và tổ chức các đợt tập huấn kỹ năng, phương pháp giảng dạy cho cán bộ, giảng viên của Lào. Ngoài ra, Học viện Tư pháp Việt Nam chủ trì, phối hợp với Học viện Tư pháp Quốc gia của Lào trong việc triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp của Lào tại Việt Nam.

Các lớp thí điểm chương trình đào tạo nghiệp vụ thi hành án, nghề công chứng và nghề tư pháp (thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư) là một trong các hoạt động quan trọng của Dự án sau khi hoàn thành việc xây dựng các chương trình, giáo trình, hồ sơ tình huống và tổ chức tập huấn kỹ năng, phương pháp giảng dạy cho cán bộ, giảng viên Lào đã được tổ chức liên tục từ năm 2018 – 2022. Năm nay là năm cuối của Dự án.

Khai giảng Lớp Thí điểm đào tạo nghiệp vụ trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào ảnh 1

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Lễ khai giảng.

Phát biểu tại Lễ Khai giang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà hai Bên đã đạt được trong thời gian qua, khi mà 2/3 thời gian thực hiện Dự án rơi vào bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng mọi mặt, làm gián đoạn đến việc triển khai các hoạt động nghiên cứu, hợp tác, trao đổi giữa hai bên.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, năm 2022 là năm cuối của Dự án, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và ý nghĩa của hai Bộ nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ hợp tác tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào và Kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Học viện Tư pháp hai nước và tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của hai Đảng, hai Chính phủ, nhân dân Việt Nam – Lào…

Thứ trưởng hi vọng sự thành công của các lớp thí điểm lần này và xa hơn nữa là sự thành công của Dự án trong năm nay sẽ là hoạt động ý nghĩa nhất để chào mừng các sự kiện trọng đại của hai Đảng, hai Chính phủ và hai Bộ Tư pháp, góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Ngoài ra, sự thành công của hoạt động này sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước nói chung, đưa hoạt động hợp tác giữa hai Bộ ngày càng chuyên sâu, hiệu quả và có chất lượng.

Khai giảng Lớp Thí điểm đào tạo nghiệp vụ trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào ảnh 2

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chúc các đồng chí học viên Lào sẽ thu lượm được nhiều kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp hữu ích thông qua các Lớp thí điểm; Chúc tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Khẳng định Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao và ủng hộ việc tổ chức các Lớp thí điểm cho 3 chương trình đào tạo cũng như các Lớp thí điểm cho 3 chương trình bồi dưỡng các chức danh tư pháp sẽ được tổ chức trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Ketsana Phommachane đề nghị Học viện Tư pháp Quốc gia Lào chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và Học viện Tư pháp Việt Nam trong việc tổ chức các Lớp thí điểm theo đúng kế hoạch tổ chức thí điểm mà hai bên đã thống nhất; chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị học tập, phiên dịch để phục vụ hiệu quả việc thí điểm 3 chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp Quốc gia Lào theo đúng tiến độ, quy định đề ra.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào cũng tin tưởng hoạt động thí điểm các chương trình, giáo trình đào tạo trong khuôn khổ Dự án sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Ban Chỉ đạo Dự án, các đơn vị và Ban quản lý Dự án hai Bên. Sự thành công của hoạt động này sẽ góp phần đem đến thành công của Dự án và giúp chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ kết thúc, bàn giao Dự án giữa hai Bên vào cuối năm nay.

Ngoài ra, hoạt động này cũng góp phần tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện trong thời kỳ mới xât dựng và bảo vệ Tổ quốc giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai Bộ Tư pháp Lào – Việt Nam.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.