Khai giảng lớp luật sư chất lượng cao khóa 1

(PLVN) - Ngày 2/11, trong không khí đầm ấm, Học viện Tư pháp tổ chức Lễ khai giảng khóa 1 Lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao. Khóa học này được coi là con đường, định hướng đào tạo mới của Học viện Tư pháp nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đội ngũ luật sư trong công cuộc cải cách tư pháp.

Tham dự Lễ khai giảng có Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Thu, đại diện Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đội ngũ giảng viên, các tổ chức hành nghề luật sư và 41 học viên xuất sắc vượt qua kỳ thi 2 vòng đầy cam go.

Báo cáo quá trình tuyển sinh, khai giảng Lớp đào tạo, Trưởng Phòng Đào tạo và công tác học viên Trần Minh Tiến cho biết: Triển khai Quyết định số 1960/QĐ-HVTP, Học viện Tư pháp đã có Thông báo tuyển sinh số 720/TB-HVTP. Hết hạn nhận hồ sơ, Học viện đã nhận được 101 hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao khóa 1.

Ông Trần Minh Tiến báo cáo quá trình tuyển sinh, khai giảng Lớp
 Ông Trần Minh Tiến báo cáo quá trình tuyển sinh, khai giảng Lớp

Sau khi xét tuyển hồ sơ, các thí sinh trải qua 02 bài thi: Bài thi viết và Bài thi vấn đáp. Bài thi viết và bài thi vấn đáp đều có 02 phần. Chỉ những thí sinh có bài thi viết đạt điểm 5,0 trở lên mới được tham gia bài thi vấn đáp. Chỉ những thí sinh có bài thi vấn đáp được điểm 5,0 trở lên mới trúng tuyển vào lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao.

Kết quả có 49/98 thí sinh dự thi có điểm bài thi viết từ 5,0 điểm trở lên. Sau bài thi viết, có 41/49 thí sinh có điểm bài thi vấn đáp đạt từ 5,0 điểm trở lên (gồm 10 thí sinh đăng ký lĩnh vực Hình sự và Tố tụng Hình sự và 31 thí sinh đăng ký lĩnh vực Dân sự và Tố tụng Dân sự). Bài thi vấn đáp có điểm cao nhất là 9,0 điểm.

Em Trần Văn Hùng cam kết học tập hăng say, nghiêm túc
 Em Trần Văn Hùng cam kết học tập hăng say, nghiêm túc

Vinh dự thay mặt 41 học viên, học viên Trần Văn Hùng tâm sự, ngay từ khi bước vào cánh cửa đại học em đã mơ ước trở thành luật sư. Em được biết nghề luật sư trải qua 74 năm thăng trầm, phát triển, đến nay đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội. 

Tuy vẫn còn không ít những vất vả, khó khăn nhưng em hiểu Đảng và Nhà nước luôn chú trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật về luật sư, tạo điều kiện cho luật sư được hành nghề và thực hiện sứ mệnh cao quý của nghề. Người dân ngày càng hiểu hơn về nghề luật sư, nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngày càng cao. 

Vì vậy, khi Học viện thông báo tuyển sinh lớp chất lượng cao, em đã đăng ký để có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng, nhất là hết sức cần thiết đối với luật sư thời đại mới – thời đại hội nhập. Hùng cam kết sẽ tuân thủ đúng các nội quy, quy chế, quy định của Học viện, học tập hăng say, nghiêm túc để hoàn thành mục đích nâng cao chất lượng luật sư của Học viện, hoàn thành bước đi đầu tiên trên con đường trở thành luật sư.

Luật sư Vũ Gia Trưởng mong các học viên sẽ trở thành luật sư có tâm, có tầm
 Luật sư Vũ Gia Trưởng mong các học viên sẽ trở thành luật sư có tâm, có tầm

Là người tham gia vào Hội đồng xây dựng chương trình đào tạo, Hội đồng thi,Luật sư Vũ Gia Trưởng gửi lời chúc mừng 41 học viên đã trải qua 2 kỳ thi gay go, căng thẳng, hoàn toàn xứng đáng là những hạt giống ưu tú để trở thành luật sư có triển vọng trong tương lai. Ông mong mỏi, trong tương lai không xa các học viên sẽ trở thành luật sư có tâm, có tầm, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của xã hội trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay.

Luật sư Trưởng cũng chúc mừng cho bước phát triển mới trong đào tạo nghề luật sư của Học viện qua việc tuyển sinh, khai giảng Lớp đào tạo thực sự gắn kết với hoạt động thực tiễn hành nghề luật sư. Tiếp tục giữ vai trò hợp tác đào tạo với Học viện, ông Trưởng khẳng định sẽ cùng đội ngũ giảng viên cung cấp cho các học viên những kiến thức hữu ích từ việc nghiên cứu, tiếp cận hồ sơ, tham dự phiên tòa, kỹ năng nghề nghiệp…

Giám đốc Đoàn Trung Kiên chúc mừng 41 học viên xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh có tính cạnh tranh rất cao
 Giám đốc Đoàn Trung Kiên chúc mừng 41 học viên xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh có tính cạnh tranh rất cao

Phát biểu chỉ đạo Lớp đào tạo, Giám đốc Học viện Đoàn Trung Kiên chúc mừng 41 học viên đã xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh, kiểm tra đánh giá năng lực có tính cạnh tranh rất cao để được tham dự khóa học này. Ông Kiên vui mừng nhận thấy công việc chuẩn bị cho khóa đào tạo, toàn bộ các yếu tố đầu vào của quá trình đào tạo đều được chuẩn bị công phu với chất lượng tốt và tin tưởng chất lượng đầu ra sẽ tốt tương ứng.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo nghề luật sư chất lượng cao là chương trình chương trình mới, có cách thức vận hành, triển khai tổ chức giảng dạy và học tập khác với các chương trình đào tạo khác đã và đang triển khai thực hiện. Vì thế, ông Kiên yêu cầu Khoa Đào tạo luật sư cần đảm bảo tốt nội dung chuyên đề, module bài học, bài giảng và chương trình đào tạo, cung cấp các kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp cơ bản và chuyên sâu, coi trọng việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường tính thực tế, thực hành nghiệp vụ. 

Toàn cảnh Lễ khai giảng
 Toàn cảnh Lễ khai giảng

Đối với các đơn vị trong Học viện, cần phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau cũng như phối hợp với Đoàn Luật sư TP Hà Nội, các tổ chức hành nghề luật sư mà Học viện Tư pháp ký kết các thỏa thuận hợp tác đào tạo, các thầy cô giảng dạy để đảm bảo các điều kiện tốt nhất về giáo trình, hồ sơ tình huống, cơ sở vật chất, về chế độ giảng dạy để khóa học được diễn ra thuận lợi, hiệu quả, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Đối với các học viên, ông Kiên nhấn mạnh phải coi trọng vấn đề đạo đức nghề nghiệp, tích cực trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp ngay từ khi bắt đầu học nghề bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế, quy định trong đào tạo. Đồng thời, chủ động nâng cao ý thức học tập, tăng cường hoạt động đối thoại, phát biểu, trao đổi, thảo luận kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng chiếm lĩnh tri thức nghề nghiệp. 

Học viện Tư pháp và các tổ chức hành nghề luật sư ký thỏa thuận hợp tác đào tạo
 Học viện Tư pháp và các tổ chức hành nghề luật sư ký thỏa thuận hợp tác đào tạo

Về phần mình, ông Kiên cam kết sẽ cùng lãnh đạo Học viện Học viện Tư pháp ủng hộ cho những tư duy sáng tạo, vì chất lượng nguồn nhân lực tư pháp.

Ngay sau Lễ khai giảng, 10 tổ chức hành nghề luật sư đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Học viện Tư pháp để nâng cao kinh nghiệm hành nghề thực tiễn cho các học viên tham dự Lớp chất lượng cao khóa 1.

Tin cùng chuyên mục

GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: “Cần có hệ thống tổ chức, quản trị khoa học, hiệu quả”

(PLVN) -Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng cơ bản để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa đất nước phát triển và tiến lên. Vì vậy, GS. VS Nguyễn Quốc Sỹ, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt – Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT cho rằng, cần xác định các mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp với điều kiện phát triển để triển khai thực hiện.

Đọc thêm

Nữ Bí thư Đảng ủy xã hết lòng, dốc sức vì người dân

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum
(PLVN) - “Không có niềm vui nào lớn hơn là làm được nhiều việc tốt cho dân, chỉ mong bà con ngày càng có cuộc sống no đủ, hưởng thụ thành quả đổi mới…”, chị Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, tâm sự.

Xây dựng khung pháp lý quản lý tiền ảo, tiền kỹ thuật số sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế

ThS. Nguyễn Nhật Tuấn, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài thương mại Q uốc tế PACC , Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Liên quan đến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc sớm quản lý đồng tiền kỹ thuật số dưới dạng một loại tài sản ảo, nghiên cứu áp dụng cơ chế thí điểm có kiểm soát (sandbox) để thành lập “sàn giao dịch” cho hoạt động này..., Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ThS. Nguyễn Nhật Tuấn, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài thương mại Q uốc tế PACC , Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Nghệ An.

Tạo hành lang pháp lý cho công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân

Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. (Ảnh: Nghĩa Đức)
(PLVN) - Việc xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân của nước ta, tạo hành lang pháp lý cho công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân, đẩy mạnh sử dụng dữ liệu cá nhân đúng pháp luật phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Cần hướng tới chuyên nghiệp hóa soạn thảo văn bản tại các Bộ, ngành

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chiều 11/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì Tọa đàm lấy ý kiến các tổ chức pháp chế Bộ, ngành, các chuyên gia đối với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức hướng dẫn thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) về xây dựng, ban hành VBQPPL.

Thanh Hóa: Đủ "Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa" cho Khu thương mại tự do tầm cỡ

Thanh Hóa: Đủ "Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa" cho Khu thương mại tự do tầm cỡ
(PLVN) - Vừa qua, với quyết tâm đưa Thanh Hóa trở thành trung tâm kinh tế động lực của khu vực Bắc Trung Bộ, UBND tỉnh đã có buổi làm việc quan trọng với các chuyên gia và nhà đầu tư về đề án xây dựng Khu thương mại tự do (khu TMTD) tầm cỡ. Các bên đều thống nhất, Thanh Hóa đang hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi nhất để triển khai "siêu dự án" này.

Chi cục trưởng Nguyễn Hồng Trung: Từ những cung đường gập ghềnh đến những sáng kiến “ích nước lợi dân”

Chi cục trưởng Nguyễn Hồng Trung: Từ những cung đường gập ghềnh đến những sáng kiến “ích nước lợi dân”

(PLVN) - Chứng kiến người mẹ già trên 70 tuổi của đương sự vào bếp, lục trong hũ gạo cất kín, lấy ra 20 nghìn đồng, tiền quăn queo, nhiều mệnh giá khác nhau, hứa khi nào gom đủ 500 ngàn đồng tiền án phí phải nộp trong vụ án mua bán ma tuý trên địa bàn huyện Anh Sơn sẽ nộp cho Đoàn Công tác, anh Nguyễn Hồng Trung không khỏi xót xa, quyết định trích một phần tiền lương của mình nộp tiền thi hành án thay cho bà đỡ vất vả hơn.

TS. Trần Minh Sơn: "Có doanh nghiệp phải sang Mỹ, sang Singapore để đăng ký đầu tư về tài sản số"

TS.Trần Minh Sơn, Chuyên viên cao cấp Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế PACC
(PLVN) -Hành lang pháp lý cho tài sản số (tài sản mã hóa) ở Việt Nam đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ vừa giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất phương án pháp lý cho tài sản số ngay trong tháng 3/2025. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS.Trần Minh Sơn, Chuyên viên cao cấp Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế PACC về vấn đề này.

Các quốc gia trên thế giới đang biến tiền điện tử thành cơ hội phát triển

Đồng tiền Bitcoin (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến nay, trên thế giới vẫn còn nhiều khái niệm khác nhau về tài sản ảo, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa. Các nước có cách tiếp cận cũng khác nhau. Tuy nhiên, động thái mới đây của Tổng thống Mỹ với tiền điện tử khiến thị trường tiền điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết và đòi hỏi Việt Nam có giải pháp ứng phó kịp thời .

Bàn giao công tác quản lý nhà nước về thừa phát lại

Ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp và ông Nguyễn Thắng Lợi, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS ký biên bản bàn giao công tác quản lý nhà nước về thừa phát lại
(PLVN) -Ngày 11/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ bàn giao công tác quản lý nhà nước về thừa phát lại (TPL) giữa Cục Bổ trợ tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS). Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tham dự và chủ trì buổi lễ. 

Xây dựng, ban hành văn bản: Đề xuất cơ chế linh hoạt cho địa phương

Xây dựng, ban hành văn bản: Đề xuất cơ chế linh hoạt cho địa phương
(PLVN) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức hướng dẫn thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) về xây dựng, ban hành VBQPPL quy định linh hoạt trong việc tổ chức thẩm định, theo đó chỉ với trường hợp cần thiết và văn bản do Sở Tư pháp chủ trì mới phải thành lập hội đồng thẩm định.

Báo Pháp luật Việt Nam công bố quyết định về công tác cán bộ

Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam trao các Quyết định điều động, bổ nhiệm các Trưởng Phòng/Ban.
(PLVN) -Ngày 10/3, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định về công tác cán bộ. Tham dự Hội nghị có ông Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Hà Ánh Bình; các Phó Tổng biên tập: Trần Ngọc Hà, Vũ Hồng Thuý.

Bộ Tư pháp đẩy mạnh thử nghiệm trợ lý ảo rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Ngày 10/3, Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về kết quả triển khai thử nghiệm Trợ lý ảo rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và đề xuất một số dự án công nghệ thông tin phục vụ xây dựng và thi hành pháp luật trong thời gian tới. Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự buổi làm việc.

Trong tháng 3/2025, phải trình khung pháp lý về tài sản số

(Ảnh minh họa - AFP)
(PLVN) - Theo dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8 tháng 11/2024, tài sản số là tài sản vô hình, được thể hiện dưới dạng dữ liệu số, được tạo ra, phát hành, lưu trữ, chuyển giao, xác thực bởi công nghệ số trên môi trường điện tử và được pháp luật bảo hộ như quyền tài sản phù hợp với quy định pháp luật dân sự, sở hữu trí tuệ và pháp luật khác có liên quan. Tài sản mã hóa là một loại tài sản số.