Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ THADS cho cán bộ Lào tại TPHCM

(PLVN) - Chiều ngày 6/11, tại cơ sở Học viện tư pháp tại TP.HCM đã diễn ra buổi Lễ Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ THADS cho giảng viên, cán bộ công tác trong lĩnh vực THADS nước CHDCND Lào.
Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ THADS cho cán bộ Lào tại TPHCM

Đến dự buổi Lễ khai giảng có đại diện Tổng lãnh sự quán Lào, đại diện Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp, và các lãnh đạo HVTP.

Lớp Chấp hành viên lần này bao gồm 30 học viên Lào, có chức vụ trưởng phòng, phó phòng THA cấp tỉnh, cấp huyện, các chuyên viên, cán bộ cấp tỉnh, cán bộ Bộ Tư pháp Lào cũng như chuyên viên tư Học viện Tư pháp quốc gia Lào. Đây là lớp thứ 4 trong kế hoạch Dự án ODA "Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào" mà Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào đang triển khai nhằm đến mục tiêu nâng cao chất lượng và tăng cường đào tạo nguồn cán bộ tư pháp cho Lào, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt - Lào.

Khóa đào tạo diễn ra trong thời gian 2,5 tháng, từ 6/11/2019 đến 12/1/2020 tại cơ sở TP.HCM với tổng số 455 tiết học. Các học viên sẽ được nghiên cứu và học tập 4 khối kiến thức, kĩ năng đồng thời được đi nghiên cứu thực tế tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Các công tác chuẩn bị cho khóa học đã được HVTP xin ý kiến chỉ đạo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và được sẵn sàng với các điều kiện tốt nhất như thẩm định, dịch thuật chương trình, tài liệu, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất, chế độ đối với học viên…

Thay mặt ban lãnh đạo HVTP, ông Đoàn Trung Kiên, Giám đốc HV chia sẻ: “Thời gian qua HVTP đã nỗ lực, cố gắng tối đa, thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng như phối hợp chặt chẽ với và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp VN; thường xuyên trao đổi với HVTP quốc gia và các đơn vị liên quan của phía Lào để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho khóa học này cả từ góc độ chuyên môn và công tác hậu cần, tài chính. Tuy nhiên, do đây là khóa đào tạo vừa mới được bổ sung vào kế hoạch, thời gian chuẩn bị không nhiều, việc tổ chức đào tạo cho lưu học viên Lào có nhiều đặc thù nên chúng tôi nhận thức rằng cần tiếp tục nỗ lực, sát sao hơn nữa để đảm bảo chất lượng, thành công của khóa học. Về phía Lãnh đạo Học viện Tư pháp, chúng tôi cam kết với Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Ban chỉ đạo Dự án của 2 nước Việt - Lào sẽ tập trung mọi nguồn lực và tạo mọi điều kiện để khóa đào tạo này được tổ chức thành công”.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.