Khai báo y tế toàn dân: thực hiện qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại ​

(PLVN) - Việc khai báo y tế sẽ được thực hiện hiệu quả và tiện lợi qua 2 ứng dụng (app) NCOVID (dành cho người dân Việt Nam) và Vietnam health declaration (dành cho người nhập ảnh vào Việt Nam). Cả hai ứng dụng vừa được chính thức ra mắt chiều hôm nay - 9/3.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ ra mắt hai ứng dụng khai báo y tế điện tử. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ ra mắt hai ứng dụng khai báo y tế điện tử.

Tại lễ ra mắt 2 ứng dụng trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam tiếp tục trong giai đoạn 2 chống dịch. Chúng ta phải quyết tâm hơn, hành động hơn, tự tin hơn. Mặc dù chúng ta đã có Chính phủ, lực lượng vũ trang nhân dân, các thầy thuốc, các chuyên gia hỗ trợ mạnh mẽ, nhưng điều quan trọng nhất là có sự tham gia chống dịch tích cực của nhân dân. Đến giai đoạn này, toàn dân tham gia chống dịch bằng nhiều việc và nhiều hình thức. Các ứng dụng khai báo y tế sẽ giúp chúng ta tương tác thông tin 2 chiều với cơ quan y tế".

Khai báo y tế toàn dân: thực hiện qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại ​ ảnh 1
 Ông  Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông- phát biểu tại buổi ra mắt hai ứng dụng.

Phó Thủ tướng khẳng định, các ứng dụng này là của Nhà nước, sẽ được Nhà nước quản lý để phục vụ việc chống dịch và không xâm phạm đời tư cá nhân. Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người hãy sử dụng ứng dụng này. "Khi chúng ta tham gia ứng dụng này, chúng ta cung cấp thông tin sức khoẻ thì chúng ta sẽ chống dịch tốt hơn" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

"Hôm nay chúng ta ra mắt hai ứng dụng mới, một ứng dụng đã được hoàn thiện và ứng dụng kia đang hoàn thiện. Chúng tôi hi vọng công nghệ số phát triển nhiều hơn nữa, đi ra toàn cầu và phát triển hơn" -  Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.

Khai báo y tế toàn dân: thực hiện qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại ​ ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ ra mắt 2 ứng dụng, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thanh Long cho biết: "Trước đây, khi có những thông tin liên quan đến dịch bệnh, chưa có cơ quan nào giúp cho Bộ Y tế trong vấn đề xử lý thông tin, đây là một trong những hạn chế rất lớn. Ngay cả ứng dụng Sức khỏe toàn dân, thì số lượt tải về cũng chưa hẳn cao. Vì vậy, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát triển ứng dụng này, nhằm mục địch liên kết lại những ứng dụng sẵn có. Đây là lựa chọn tốt cho việc cung cấp thông tin trong việc phòng chống dịch COVID-19".

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long hi vọng ứng dụng này sẽ giúp cho ngành y tế xử lý thông tin mà người dân phản ánh, mặt khác có những thông tin chính xác để tạo được hiểu biết, sự thay đổi đến hành vi của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Khai báo y tế toàn dân: thực hiện qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại ​ ảnh 3
  Ứng dụng NCOVI

Chia sẻ về thông tin về 2 ứng dụng mới ra mắt, ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin truyền thông) - cho biết, ứng dụng NCOVI được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý, đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để đảm bảo hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khoẻ của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính, thường xuyên cập nhật dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khoẻ”.

"Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân, vì vậy đề nghị người dân thường xuyên sử dụng ứng dụng" - ông Nguyễn Huy Dũng nói.

Còn ứng dụng  Vietnam health declaration được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị người nhập cảnh vào việt Nam sử dụng để khai báo y tế.

Châu Anh- Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.