Khách tăng trở lại cần nhiều nhân lực, trường đào tạo du lịch vẫn chật vật tuyển sinh

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ lụy từ đại dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng ngành du lịch khi toàn bộ hệ thống bị đứt gãy và mùa tuyển sinh năm nay của khối ngành này chưa khởi sắc.

Cao đẳng Du lịch Hà Nội là một đơn vị đào tạo trọng yếu về ngành du lịch với đa dạng các ngành nghề khác nhau như: Chế biến nấu ăn, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, hướng dẫn du lịch, tiếng Anh… Thế nhưng, hoạt động tuyển sinh năm nay tại trường gặp rất nhiều khó khăn, số lượng sinh viên theo học không nhiều, nhà trường hiện vẫn chưa đạt chỉ tiêu tuyển sinh đề ra, mới tuyển được 1.000 sinh viên trên tổng chỉ tiêu là 2.000 sinh viên.

Ông Bùi Tất Hiếu, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cho rằng, việc tuyển sinh gặp khó do tâm lý lo ngại của thí sinh sau những hệ lụy do đại dịch COVID-19 gây ra với ngành du lịch. Bên cạnh đó, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi đại học muộn thì việc hiện nay nhiều trường đại học trong cả nước cũng mở mã ngành du lịch khiến cho “thị phần” về ngành du lịch bị chia nhỏ.

“Việc mở mã ngành du lịch không phức tạp bằng những ngành khác như cơ khí hay công nghệ ô tô, những ngành đó phải đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức vào trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng để phục vụ công tác giảng dạy, ngành du lịch thì đơn giản hơn. Do đó, việc hiện nay nhiều trường đại học cũng mở thêm mã ngành du lịch sẽ khiến “thị phần” bị tác động, ví như chiếc bánh bị chia nhỏ vậy”, ông Hiếu chia sẻ.

Ông Bùi Tất Hiếu Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đang trao đổi với phóng viên mô hình học trực tuyến của trường.

Ông Bùi Tất Hiếu Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đang trao đổi với phóng viên mô hình học trực tuyến của trường.

Cũng theo ông Hiếu, một lí do khác khiến ngành du lịch năm nay chưa được nhiều người quan tâm là do đây không phải là ngành có nhiều cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

“Bây giờ du lịch có thể trở lại, bắt đầu phục hồi sau đại dịch nhưng nhân lực cho ngành du lịch lại rất thiếu. Tuy nhiên, nhu cầu của người học không còn giống ngày xưa nữa. Tôi cho rằng đây là một ngành lao động chất lượng cao, làm dịch vụ song chế độ đãi ngộ chưa hấp dẫn, thu nhập chỉ dao động từ 6 đến 10 triệu đồng… Đại dịch vừa qua gây ảnh hưởng rất lớn, nghề này trở nên mong manh, nhiều người đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã chuyển sang ngành khác ổn định hơn, thu nhập cao hơn”, ông Hiếu phản ánh thêm.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội cũng nhận định, sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 thì số lượng lớn người lao động hoạt động trong lĩnh vực này đã nghỉ việc và chuyển sang làm việc trong lĩnh vực khác để mưu sinh. Do đó, ngành du lịch đang thiếu một lượng lớn lao động.

Tuy nhiên, cũng theo Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, du lịch bước vào giai đoạn phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là du lịch nội địa. Vì vậy, ngành này cũng được đánh giá là một trong những khối ngành có tiềm năng, cơ hội việc làm lớn.

TS Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cùng quan điểm. Theo bà Hà, thời điểm trước đại dịch COVID-19, tổng thể lao động tham gia vào thị trường du lịch là khoảng 2,5 triệu người. Trong đó chỉ khoảng gần 900.000 người tham gia trực tiếp vào ngành du lịch, số còn lại phục vụ gián tiếp, Việt Nam vẫn thiếu rất nhiều nhân lực cần thiết cho ngành du lịch.

TS Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội trong một buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp học sinh, sinh viên.

TS Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội trong một buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp học sinh, sinh viên.

Đến khi đại dịch, du lịch bị đứt gãy với khoảng 90% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hoạt động cầm chừng hoặc đứt gãy thì lao động từ ngành du lịch buộc phải chuyển sang ngành khác. Khi mở cửa trở lại, ngành du lịch giống như chiếc lò xo bị nén, bắt đầu bung ra, phục hồi nhanh. Ngành du lịch trước đại dịch đã thiếu nguồn nhân lực, sau đại dịch còn thiếu hơn rất nhiều.

“Trong thời gian tuyển sinh vừa rồi, mặc dù thị trường có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực nhưng lại không tuyển sinh được nhiều, chưa thực sự nhận được sự quan tâm nhiều của thí sinh, đây là một bất hợp lý về cung – cầu”, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội nói.

Bà Hà phân tích, ngoài nỗi e ngại về sự không ổn định và chưa phát triển của ngành du lịch thì nguyên nhân khiến các trường đào tạo nghề du lịch khó hút thí sinh còn do công tác thông tin, tuyên truyền đến người học chưa hiệu quả.

"Bỏ qua việc đây là nghề vất vả, yêu cầu cao nhưng chế độ đãi ngộ thấp thì vị thế xã hội của ngành này cũng là một trong những trở lại lớn, bởi đây là ngành mang tính chất phục vụ, chưa được đánh giá cao trong quan điểm của người Việt", TS Trịnh Thị Thu Hà nêu, đồng thời đề xuất: "Để giải quyết những vướng mắc này cần có sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành. Trong đó, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng tuyên truyền, giúp thay đổi nhận thực, tư duy của người dân về giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, bản thân mỗi trường nghề cần định vị, xây dựng hướng đi riêng cho mình để không phụ thuộc vào giáo dục đại học. Đồng thời, chú trọng vào công tác phân tích nhu cầu, mong muốn của người học".

Tại lễ ký kết hợp tác của trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội với 46 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn về việc phát triển, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực ngành du lịch cuối tháng 9/2022, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết trong thời gian ngắn ngành du lịch phục vụ tới trên 80 triệu lượt khách nội địa, vượt xa mục tiêu đặt ra trong năm 2022 (mục tiêu đặt ra 60 triệu lượt khách nội địa). Riêng khách quốc tế trong thời qua cũng đón nhận 1,4 triệu lượt.

Việt Nam có khoảng 34.000 cơ sở lưu trú du lịch với 700.000 phòng; 2.500 doanh nghiệp lữ hành với tổng số 20.000 hướng dẫn viên du lịch. đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Đọc thêm

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.