Khách sạn nhỏ tăng giá, khách sạn lớn giữ giá

UBND thành phố đã có quy định mức giá dịch vụ lưu trú trong 3 ngày từ 29-4 đến 1-5 tăng không quá 30% so với ngày bình thường. Tuy nhiên, qua khảo sát của chúng tôi, nhiều khách sạn, chủ yếu là những khách sạn có vị trí “đắc địa” 2 bên bờ sông Hàn, giá phòng những ngày diễn ra Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế “đội” lên  so với mức bình thường.

UBND thành phố đã có quy định mức giá dịch vụ lưu trú trong 3 ngày từ 29-4 đến 1-5 tăng không quá 30% so với ngày bình thường. Tuy nhiên, qua khảo sát của chúng tôi, nhiều khách sạn, chủ yếu là những khách sạn có vị trí “đắc địa” 2 bên bờ sông Hàn, giá phòng những ngày diễn ra Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế “đội” lên  so với mức bình thường.

Mô tả ảnh.
Du khách có thể thưởng lãm pháo hoa ở vị trí cao nhất thành phố. (Ảnh chụp ở tầng 23, KS Hoàng Anh Gia Lai)

Hết phòng!

Chúng tôi đã có 2 ngày rong ruổi khắp các tuyến đường dọc 2 bên bờ sông Hàn như Bạch Đằng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền… để khảo sát giá cả phòng và dịch vụ phục vụ dịp thi pháo hoa của một số khách sạn (KS). Nhìn chung, các khách sạn lớn từ 3, 4 và 5 sao có thương hiệu hầu hết vẫn giữ nguyên giá phòng, rất ít KS tăng và cũng chỉ tăng chừng 20% so với mức bình thường. Còn các KS nhỏ hoặc từ 1-2 sao thì giá cả “vô bờ”. Với vị trí thuận lợi và ra đời chưa lâu, những KS, nhà nghỉ đối diện điểm bắn pháo hoa lợi dụng nhu cầu lưu trú tăng cao đều nâng giá thuê phòng.

Trong vai người đi đặt phòng nghỉ trong dịp thi pháo hoa giùm cho người thân, chúng tôi đã đến một số KS dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo như Hoa Bưởi, Sunshine, Varna… và các tuyến đường Bạch Đằng, Đống Đa như khách sạn Green Plaza, khách sạn Đà Nẵng, nhà khách Bạch Đằng… Hầu hết các KS cho hay đã kín chỗ. Khi chúng tôi tha thiết muốn có một phòng để người thân vào thưởng thức pháo hoa vì chẳng mấy khi có cơ hội, nhân viên phòng lễ tân một KS trên đường Trần Hưng Đạo cho biết: “Hiện phòng nghỉ đã hết nhưng nếu muốn, tối 29 và 30-4, chị cùng người thân có thể qua đây thưởng thức pháo hoa, sau đó chúng tôi sẽ bố trí xe đưa mọi người về một KS khác để nghỉ”. Khi chúng tôi hỏi mức giá tầm bao nhiêu, lễ tân KS này cho biết giá mỗi phòng ngày bình thường khoảng 300-400 ngàn đồng/đêm nhưng dịp pháo hoa sẽ tăng cao, nhưng cũng không còn phòng trống. Nếu xem pháo hoa ở đây và nghỉ ở KS kia thì giá mềm hơn, tầm 1 triệu đồng/phòng/đêm.

Chúng tôi qua KS khác đặt phòng, lễ tân cũng cho biết hiện KS đã hết phòng, nếu còn cũng chỉ có phòng hạng sang thôi, nếu ngày bình thường là 400 ngàn đồng/phòng/đêm thì bây giờ cũng gấp 2-3 lần. Được biết, các KS ở đây có bán vé xem pháo hoa trên sân thượng, với mức giá 250 ngàn đồng/chỗ.

Chúng tôi qua một vài KS nữa, có một vài KS từ 1-3 sao vẫn còn phòng nhưng họ yêu cầu du khách nếu muốn đặt phòng phải đặt trước 80% tiền phòng để họ chắc chắn giữ phòng. Lễ tân KS Green Plaza cho biết ngày thường, mức giá trung bình khoảng 80-90USD/phòng/ngày đêm nhưng vào những ngày thi bắn pháo hoa, giá phòng cao hơn nhưng cũng đã hết.

Khách sạn lớn giữ giá

Sở VH - TT- DL cho biết, tổng năng lực phòng hiện nay là 11.980 phòng, trong đó Đà Nẵng 203 KS với 6.662 phòng, 10 nhà khách với  285 phòng và 172 nhà nghỉ, nhà trọ với 1.350 phòng, huy động thêm ở Hội An và Lăng Cô 96 KS với 3.683 phòng. Tuy vậy đến nay, qua khảo sát, trong 2 ngày 29 và 30-4, gần 100% các phòng KS  đã kín chỗ.

Tình trạng chung của các KS nhỏ là vậy, nhưng đối với các KS lớn từ 3-5 sao, phần lớn không tăng giá phòng và dịch vụ. Chúng tôi đã có cuộc khảo sát một số KS uy tín như khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Bamboo Green, Sun River… hầu hết cho biết không tăng giá phòng và dịch vụ dịp thi pháo hoa. Chị Lê Thị Cẩm, Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị KS Hoàng Anh Gia Lai cho biết: “Từ 6 tháng đến 1 năm trước, các công ty lữ hành đã giữ phòng cho du khách, vì vậy nếu muốn tăng giá, chúng tôi cũng không có cơ hội. KS chúng tôi có 206 phòng nhưng hầu hết các công ty lữ hành đã đặt chỗ, chỉ còn 10-20 phòng dành bán lẻ. Ngày bình thường giá phòng có thể giảm gần 30%, nhưng những ngày diễn ra Cuộc thi bắn pháo hoa, chúng tôi chủ trương không giảm giá mà giữ giá như bình thường”. Chị Lê Thị Cẩm cho biết thêm, để phục vụ tốt nhất cho du khách đến Đà Nẵng xem bắn pháo hoa, KS có bán vé xem pháo hoa trên tầng 23 của KS - tầng cao nhất thành phố Đà Nẵng - với giá 350 ngàn đồng/người, bao gồm 1 chỗ ngồi, 1 bữa ăn nhẹ và nước uống.

Không chỉ ở KS Hoàng Anh Gia Lai, các KS khác như Bamboo Green, Sun River… cũng cam kết bán đúng giá phòng và dịch vụ theo niêm yết trong những ngày diễn ra cuộc thi bắn pháo hoa. Không những thế, tùy tình hình và lượng khách, những KS trên còn có thể giảm giá, không kể khách nội địa hay khách quốc tế.

Năm nay, DIFC 2011 được tổ chức vào dịp 30-4 và 1-5, vì vậy, dự kiến du khách đến Đà Nẵng trong những ngày này sẽ tăng cao. Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng nhưng tình hình giá cả phòng nghỉ, dịch vụ mỗi nơi một khác đã khiến nhiều du khách không khỏi lo lắng. Mặc dù UBND thành phố đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh lưu trú trên địa bàn phải gửi kê khai giá để các cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý (tất cả các đơn vị kinh doanh lưu trú phải kê khai 2 mức giá là mức giá ngày bình thường và mức giá ngày lễ hội, đồng thời thực hiện đúng mức giá đã kê khai trong dịp DIFC 2011, lễ 30-4,1-5), nhưng năm nào cũng vậy, điệp khúc hết phòng, cháy phòng, kèm theo sự tăng giá của dịch vụ vẫn diễn ra ở một số nơi. Vì vậy, mong rằng các cơ quan liên quan sẽ có những động thái tích cực, phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt việc bình ổn giá cả dịch vụ, tạo điều kiện cho người dân và du khách thưởng lãm một mùa pháo hoa hoành tráng, ấn tượng.

Bài và ảnh:   Thanh Tình

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.