Khách hàng dự án dân cư Tân Kiên biểu tình đòi nhà!

Sau nhiều lần thương lượng không thành, Chủ đầu tư dự án chung cư 584 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM chưa đưa ra được phương án giải quyết hợp lý, dẫn đến việc khách hàng kéo đến công ty căng băng rôn biểu tình phản đối dự án chung cư biến thành bệnh viện. Khách hàng mua căn hộ kiên quyết đòi nhà và yêu cầu phía công ty phải sớm có câu trả lời cụ thể…
Sau nhiều lần thương lượng không thành, Chủ đầu tư dự án chung cư 584 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM chưa đưa ra được phương án giải quyết hợp lý, dẫn đến việc khách hàng kéo đến công ty căng băng rôn biểu tình phản đối dự án chung cư biến thành bệnh viện. Khách hàng mua căn hộ kiên quyết đòi nhà và yêu cầu phía công ty phải sớm có câu trả lời cụ thể…
Dân cư mua căn hộ kiên quyết đòi nhà và yêu cầu phía công ty phải sớm có câu trả lời cụ thể…
Dân cư mua căn hộ kiên quyết đòi nhà và yêu cầu phía công ty phải sớm có câu trả lời cụ thể…
Dự án khu dân cư và căn hộ cao tầng 584 Tân Kiên do công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình 584 làm chủ đầu tư, gồm 114 nền nhà liên kế, 2 block chung cư, chung cư A gồm 420 căn hộ, chung cư B có 532 căn hộ. Khối lượng công trình chung cư A đã hoàn thành 90%, khách hàng đã thanh toán 80 -90% giá trị hợp đồng, dự kiến bàn giao vào cuối tháng 10/2011. Riêng chung cư B đã được nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng từ cuối tháng 3/2011.

Mặc dù đã nhiều lần trì hoãn việc giao nhà với lý do công ty sẽ thuyết phục dân cư sang nhượng lại căn hộ cho công ty theo giá thị trường, còn nếu cư dân nào không đồng ý bồi thường thì công ty sẽ bố trí tái định cư, chuyển đi nơi khác (dự án khác).
Lý giải cho việc công ty thu hồi dự án nhà ở chuyển thành bệnh viện là nhằm tháo gỡ các áp lực tài chính của công ty và đại đa số khách hàng. Công ty đã xin UBND TPHCM chủ trương thí điểm chuyển đổi dự án thành bệnh viện 1.000 giường với mục đích nhằm tránh lãng phí công trình đã xây dựng gần hoàn tất và có phương án giải quyết nguồn vốn đối ứng thi công, các hợp đồng đã ký kết với khách hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Nhị, Phó TGĐ Công ty 584 cho biết: “Đối với những khách hàng muốn nhận nhà thì công ty có thể hoán đổi căn hộ khác có giá trị tương đương với giá căn hộ 584 ở thời điểm bồi thường (tối đa 12 triệu đồng/m2), còn khách hàng muốn nhận tiền đền bù thì công ty sẽ đánh giá lại giá trị đền bù. Hiện nay, công ty đang thành lập Ban bồi thường để ghi nhận đề nghị của khách hàng nhằm đưa ra giải pháp thỏa đáng! “.

Tuy nhiên, những khách hàng mua nhà tại dự án Tân Kiên tỏ ra bức xúc và cho rằng, công ty đưa ra phương án đền bù lại tính theo từng hợp đồng là điều phi lý, bởi người mua nhà ở nhiều thời điểm khác nhau, nhưng khi ký hợp đồng mua nhà và sở hữu nhà thì giá trị căn hộ đều như nhau lý nào lại đền bù tùy vào từng hợp đồng!

Bà Lâm Ngọc Quý, một khách hàng mua nhà tại dự án Tân Kiên bức xúc: “Chuyển đổi căn hộ khác thì phía công ty chỉ thanh toán phần trăm số tiền mà khách hàng đã đóng, phần chênh lệch thì khách hàng phải tự gánh chịu. Chưa kể, chất lượng và không gian của dự án mới thua xa với căn hộ mà chúng tôi đáng được sở hữu”.

Một số khách hàng khác đề nghị, mức giá đền bù phải là 16 triệu đồng/m2 thì khách hàng mới có thể mua được nhà khác để định cư… Nếu sau một tuần mà phía công ty 584 vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng thì khách hàng sẽ tiến hành khiếu kiện để đòi nhà.

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn người mua nhà ở đây tỏ thái độ bất bình với cách kinh doanh của chủ đầu tư. Hầu hết trong số họ chỉ yêu cầu công ty giao nhà đúng cam kết chứ không quan tâm đến giá bồi thường, bởi những khách hàng đều có nhu cầu thực sự về nhà ở.

“Chủ trương thí điểm chuyển đổi công năng từ dự án khu dân cư thành bệnh viện đã tạo tiền lệ không hay cho các chủ đầu tư khác, doanh nghiệp xem thường lợi ích của khách hàng và gây tâm lý hoang mang cho những người đang “ngắm nghía” các căn hộ của dự án khác. Nếu doanh nghiệp có lãi thì làm, lỗ thì chuyển mục đích sử dụng, đẩy cái khó về phía khách hàng, làm vậy sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS hiện tại và tương lai!”, một khách hàng nhận định.

Hoàng Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?