KFC dùng tên của danh tăng để đặt cho quán gà rán: Tương phản với hình ảnh thanh tịnh, cao quý của Đức Phật

Banner tuyển dụng của chuỗi cửa hàng KFC.
Banner tuyển dụng của chuỗi cửa hàng KFC.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Việc dùng tên bậc Danh Tăng Hoà thượng Thích Quảng Đức là  tên cửa hàng Gà rán KFC có thể bị coi là khiếm nhã đối với Phật giáo. Bởi vì cửa hàng Gà rán KFC là nơi ăn thịt, uống rượu tương phản với hình ảnh thanh tịnh, giải thoát, cao quý của đức phật”, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS bày tỏ quan điểm.

Mới đây, Chuỗi cửa hàng KFC vừa khai trương loạt cửa hàng mới, nhiều tên cửa hàng gắn với tên riêng. Trong đó, tên cửa hàng khiến cộng đồng Phật tử phản ánh nhiều nhất và cho rằng đây là sự phỉ báng đối với bậc danh tăng Phật giáo: KFC Thích Quảng Đức.

Nhận định sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS cho biết, Điều 41 Luật doanh nghiệp 2020 và các Điều 18, 19 Nghị định 01/2021 cho phép người đăng ký doanh nghiệp có quyền tự do đặt và đăng ký tên cho doanh nghiệp của mình bao gồm cả tên tiếng Việt hoặc tên tiếng nước ngoài nhưng phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau: (1) Không được đăng ký tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký (và vẫn đang hoạt động)...; (2) Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị,... để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp...; (3) Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Một trong những tiêu chí khi xem xét tên doanh nghiệp có vi phạm hay không (đang gây nhiều tranh cãi) là trường hợp tên doanh nghiệp có sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc, mà thế nào là vi phạm những điều vừa nêu thì chưa có văn bản pháp luật nêu rõ.

KFC dùng tên của danh tăng để đặt cho quán gà rán: Tương phản với hình ảnh thanh tịnh, cao quý của Đức Phật ảnh 1

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS

Luật sư Tuấn nhận định, việc cơ quan chức năng đã cấp phép cho cửa hàng KFC Thích Quảng Đức chứng tỏ cơ quan chức năng nhận định tên gọi của cửa hàng này không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ngoài ra cửa hàng này nằm trên Đường Thích Quảng Đức, phường 4, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, việc đặt tên cửa hàng theo tên đường hiện nay cũng trở nên phổ biến và không còn xa lạ.

Mặt khác, tại Điều 2 Thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL xác định đặt tên doanh nghiệp trùng với tên danh nhân là vi phạm truyền thống lịch sử của dân tộc. Tuy nhiên, thông tư này đã bị bãi bỏ bởi Thông tư số 05/2016/TT-BVHTTDL ngày 29/6/2016 bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, việc lấy tên danh nhân đặt tên cho doanh nghiệp là việc làm góp phần tôn vinh những nhân vật lịch sử của nước ta. Tuy nhiên, việc dùng tên bậc danh tăng Hoà thượng Thích Quảng Đức gọi tên cửa hàng Gà rán KFC có thể bị coi là khiếm nhã đối với Phật giáo. Bởi vì cửa hàng Gà rán KFC là nơi ăn thịt Gà rán, uống rượu, tương phản với hình ảnh Thanh Tịnh, Giải Thoát, Cao Quý của Đức Phật.

KFC dùng tên của danh tăng để đặt cho quán gà rán: Tương phản với hình ảnh thanh tịnh, cao quý của Đức Phật ảnh 2

Banner quảng cáo các chương trình ưu đãi của chuỗi cửa hàng KFC đang gây tranh cãi

Cũng theo luật sư Tuấn, thực tế hoạt động nghề nghiệp nhận thấy các doanh nghiệp hiện không biết tên nào là tên danh nhân và không được dùng, vì không có một danh sách tên danh nhân nào để tham khảo cả. Tiêu chí xác định ai là danh nhân cũng không có, dễ dẫn đến tình trạng cán bộ cấp phép theo cảm tính. Sở Kế hoạch - đầu tư cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cũng được, từ chối cấp phép cũng được. Hoàn toàn không có cơ sở pháp lý để trả lời cho doanh nghiệp.

“Theo tôi trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh như thế nào cho hợp lý cần phải cân nhắc, xem xét kỹ càng để làm cho cộng đồng sống trong hòa thuận”, Luật sư Tuấn chia sẻ thêm.

Đọc thêm

Hành trình chấm dứt nạn buôn bán thịt chó

Ông Đ.T.Hiệp dỡ bỏ biển hiệu tại nhà hàng của mình. (Nguồn ảnh: HSI)
(PLVN) -  Theo báo cáo, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết hại dã man để lấy thịt ở Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đang phải đối mặt trước những nguy cơ vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ việc lây truyền các bệnh có khả năng gây chết người như bệnh dại.

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện
(PLVN) - Ngày 24/11, VinFast - công ty sản xuất xe điện đến từ Việt Nam và INFORM - công ty phần mềm AI hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp doanh nghiệp công bố hợp tác chiến lược về quản lý vận tải xe điện cho VinFast trên toàn cầu. Đây là hợp tác quan trọng giúp VinFast theo dõi sát tình trạng của xe từ trong quá trình sản xuất đến vận chuyển, trước khi chính thức bàn giao tới khách hàng.

Giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển các làng nghề của Việt Nam

Các làng nghề truyền thống và doanh nghiệp ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
(PLVN) - Vừa qua, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị: “Hợp tác phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc” nhằm tạo điều kiện, cơ hội gặp gỡ giữa các nhà phân phối và người tiêu dùng trong các tỉnh có nhu cầu lớn, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Phát hiện hàng chục kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua công ty chuyển phát nhanh

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa nghi vẫn là pháo nổ tại địa điểm kinh doanh thuộc Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh – Chi nhánh Hà Nội.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 22 phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 11 kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh - Chi nhánh Hà Nội (địa chỉ ngõ 196 đường Phú Diễn - phường Phú Diễn - quận Bắc Từ Liêm).

Khi 'một chạm' trở thành xu thế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ thay đổi thói quen mà thậm chí còn có khả năng dẫn dắt hành vi tiêu dùng và lối sống. Điều này dễ dàng nhận thấy ở hệ sinh thái WINLife do Techcombank và Masan kiến tạo.