“Kêu trời” vì… quy hoạch chợ

Hàng trăm tiểu thương tại chợ Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đang có nguy cơ bị "đẩy ra đường" khi nhận được thông báo từ UBND huyện Chi Lăng về việc GPMB chợ Đồng Mỏ để thực hiện dự án xây dựng chợ trung tâm thị trấn Đồng Mỏ.

Hàng trăm tiểu thương tại chợ Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đang có nguy cơ bị "đẩy ra đường" khi nhận được thông báo từ UBND huyện Chi Lăng về việc GPMB chợ Đồng Mỏ để thực hiện dự án xây dựng chợ trung tâm thị trấn Đồng Mỏ.

Phải chăng áp đặt?

Không ít tiểu thương là người gắn bó và mưu sinh với chợ Đồng Mỏ, họ đều phải tự dựng lều để kinh doanh. Năm 1994, được sự đầu tư của Nhà nước, các hộ đã bỏ tiền mua kiốt để kinh doanh, nhưng cũng từ năm 1997 trở đi, cơ quan quản lý và các cấp có thẩm quyền nơi đây lại không ngó ngàng gì đến chợ nữa; phó mặc cho các tiểu thương tự sửa chữa, nâng cấp chỗ bán hàng và tự ý mua bán chuyển đổi, tuyệt nhiên không có ý kiến.

dhth
Ảnh minh họa

Thế nhưng, ngày 28/9/2010, UBND huyện Chi Lăng bất ngờ họp thông báo cho các tiểu thương rằng sẽ phá chợ cũ để xây dựng chợ trung tâm Đồng Mỏ mới. Với dự án đường đột này, nhiều tiểu thương đã phản ứng nhưng ý kiến của họ không được quan tâm đúng mức?.

Mặc dù các tiểu thương đã được phát phiếu trưng cầu ý kiến, thế nhưng họ chưa kịp nộp phiếu trưng cầu ý kiến thì ngày 21/2/2011, UBND huyện Chi Lăng đã ra thông báo về phương án xây dựng và thời gian thực hiện và cho rằng các tiểu thương đều ủng hộ?. Đồng thời đưa ra hạn tháo dỡ, bàn giao mặt bằng ngày 12/3/2011?.

Cách làm này của UBND huyện Chi Lăng đã tạo ra sự phản ứng gay gắt từ phía 200 tiểu thương, họ cho rằng thông báo trên là áp đặt. Thực tế chưa một tiểu thương hay người dân nào nhìn thấy dự án và liệu dự án có thật hay không, cũng như phương án, giá thuê ki ốt và các hộ có được quay trở lại kinh doanh tiếp hay không?... Thế nhưng, UBND huyện Chi Lăng và chủ đầu vấn vẫn liên tục thúc ép và yêu cầu các  tiểu thương sớm di dời để bàn giao mặt bằng?.

Ai là chủ đầu tư?

Trả lời báo giới về những thắc mắc của các tiểu thương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn – ông Lý Vinh Quang cho biết, UBND tỉnh có biết sự việc và đã giao cho Văn phòng trả lời những khiếu nại thắc mắc của các tiểu thương. Việc nâng cấp chợ là cần thiết và theo một số quy định, thì việc đầu tư xây dựng chỉ cần kêu gọi các nhà đầu tư vào là được. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án cần phải tuân theo một quy trình chặt chẽ là phải thông báo cho bà con nắm rõ, tránh tình trạng xảy ra khiếu kiện.

Được biết, ngày 9/3/2011, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Chi Lăng rà soát, xem xét kỹ phương án xây dựng chợ, đồng thời giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân, nhất là các hộ kinh doanh. Thế nhưng, theo phản ánh của bà con tiểu thương, UBND huyện Chi lăng vẫn phớt lờ ý kiến chỉ đạo này?

Trong buổi làm việc với báo chí, ông Vy Kim Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng - Trưởng Ban dự án cải tạo xây dựng chợ Đồng Mỏ lại khẳng định, dự án đã được UBND tỉnh có quyết định phê duyệt và giao cho nhà đầu tư là HTX Hòa Bình thực hiện? Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp quyết định phê duyệt dự án thì lại không xuất trình được.

Khi đề cập đến việc chủ đầu tư là ai và năng lực như thế nào thì hầu như họ lại không nắm rõ. Đặc biệt, toàn bộ hồ sơ của dự án do Phó Trưởng phòng TNMT huyện Chi Lăng - ông Lê Minh Hải (thành viên Ban dự án) nắm cũng không thể hiện các quyết định phê duyệt dự án, quy trình thực hiện dự án và các phương án được triển khai như thế nào?. Phải chăng đây là cách làm "tiền trảm hậu tấu" của UBND huyện Chi Lăng?. 

Thực tế ngày 4/4/2011, UBND tỉnh Lạng Sơn mới ban hành Quyết định số 471 về việc thu hồi đất và giao cho HTX Hòa Bình thuê để thực hiện dự án. Nhưng ngày 18/9/2009, UBND huyện Chi Lăng đã ra thông báo về việc họp bàn GPMB xây dựng chợ Đồng Mỏ để giao cho HTX Hòa Bình thực hiện. Tại sao HTX Hòa Bình lại được UBND huyện Chi Lăng ưu ái như vậy?. 

Để giải quyết những nghi ngờ của người dân và các tiểu thương về việc UBND huyện Chi Lăng ưu ái cho HTX Hòa Bình, cũng như những khuất tất xung quanh dự án, thiết nghĩ UBND tỉnh Lạng Sơn sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ những vấn đề này.

P.V.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?