"Kêu tên" nhiều doanh nghiệp FDI chây ỳ thuế ở Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cục Thuế Đồng Nai vừa công bố danh sách 89 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ trên địa bàn tỉnh, với tổng mức nợ 559,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số có 18 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo danh sách nợ thuế tại thời điểm 31/10 vừa được Cục Thuế Đồng Nai công bố, đứng đầu danh sách là nhóm Top 5 doanh nghiệp (DN) gồm một DN FDI là Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội (Lô X1, đường D3, Khu dân cư Long Tân, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch), với mức nợ thuế 87,8 tỷ đồng.

Được biết, Công ty TNHH Khu Đô thị Phú Hội là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Hội (Mega City 2) tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Các DN còn lại trong nhóm top 5 là những DN trong nước, gồm: Công ty TNHH MTV Nhà máy sản xuất cồn Tùng Lâm (đường 3, tổ 3, ấp 4, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) nợ 72,8 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Giấy Tân Mai (khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa) nợ 35,7 tỷ đồng; Công ty CP Sản xuất và Đầu tư Hoàng Gia (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch) nợ 34,1 tỷ đồng và Công ty CP Du lịch Giang Điền (104/4, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom) nợ 29,7 tỷ dồng.

Thống kê tiếp danh sách nợ thuế cho thấy, nhóm nợ thuế trên 20 tỷ đồng có thêm 2 DN trong nước; nhóm nợ trên 10 tỷ đồng đến dưới 20 tỷ đồng có 8 DN, gồm 6 DN trong nước và 2 DN FDI (Công ty TNHH P & F VINA cùng chi nhánh công ty này)…

Được biết, tính đến thời điểm đầu tháng 10/2021, các cơ quan thuế của Đồng Nai đã thu hồi được 444,9 tỷ đồng nợ thuế, gồm 426,5 tỷ đồng thu bằng biện pháp quản lý nợ và 18,4 tỷ đồng thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Tuy nhiên, tổng nợ thuế nội địa có khả năng thu trên địa bàn vẫn chiếm tỷ lệ cao so với mức thu cả năm 2021 (dự kiến 33.934,7 tỷ đồng), lên đến 2.600 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 7,68% tổng thu ngân sách.

Nguyên nhân nợ thuế tăng cao chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội, khiến DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, rơi vào tình trạng thua lỗ, mất khả năng thanh toán, hoặc chưa nộp kịp thời tiền thuế phát sinh mới… đã ảnh hưởng đến công tác thu hồi nợ thuế.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai, trong thời gian còn lại của năm, Cục Thuế sẽ tiếp tục tăng cường rà soát, đối chiếu, điều chỉnh nợ thuế, xử lý các khoản nợ ảo và điều chỉnh tiền chậm nộp nhằm bảo đảm số liệu của người nợ thuế thống nhất với số liệu nợ cơ quan thuế.

Đồng thời, CụcThuế cũng linh hoạt áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế và tiếp tục xử lý, giải quyết, thẩm định các hồ sơ xóa tiền thuế, xóa nợ, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp; tổ chức dõi kịp để thời đôn đốc các khoản thuế thuộc trường hợp gia hạn...

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu
(PLVN) - Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam vừa thông báo, hãng này đã quyết định đưa Việt Nam thành 1 trong 4 thị trường trọng điểm (cùng với Thái Lan, Nam Phi, Australia) và tăng cường các hỗ trợ về nguồn lực, chiến lược marketing và chiến lược sản phẩm.

"Áo pháp lý" đang quá chật với PVN?

TS.Nguyễn Quốc Thập - Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam
(PLVN) -Một số quy định luật pháp chồng chéo, thẩm quyền hạn chế khiến việc quyết định đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam bị bó buộc, đôi khi vì thế mà vuột mất cơ hội. Hay giả thiết nếu có tranh chấp,cần phải nói chuyện song phẳng với đối tác để bảo vệ quyền lợi, thì cũng khó vì chưa chính danh về địa vị pháp lý trong luật.

Tiêu chí mới về công nhân "Thương hiệu quốc gia"

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày một tăng
(PLVN) -Quy định trước đây khi công bố thành phần xét chọn Thương hiệu quốc gia chỉ là “Là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam”. Nhưng tiêu chí xét chọn trong năm 2022 sẽ có sự thay đổi.

Thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Hàng trăm ngàn MW điện gió được đề nghị bổ sung Quy hoạch điện VIII.
(PLVN) - Một trong những thách thức khi xây dựng Quy hoạch điện VIII là chuyển đổi sang ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, vừa đảm bảo mục tiêu đủ điện cho toàn bộ hoạt động nền kinh tế, vừa phải đảm bảo lộ trình để thực hiện cam kết Net Zero của Việt Nam.

Vietcombank dẫn đầu ngành về nộp ngân sách nhà nước

Tăng trưởng tín dụng năm 2021 của Vietcombank đạt gần 15%
(PLVN) - Năm 2021, mặc dù tiếp tục đối mặt với những diễn biến bất thường của môi trường kinh tế - xã hội nhưng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công “đa mục tiêu”. 

Đánh giá toàn diện để tận dụng tối đa lợi thế các FTA

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Công Thương năm 2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã lưu ý ngành này cần đánh giá toàn diện các tác động để tận dụng tối đa lợi thế của các hiệp định thương mại (FTA) mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

BIDV kiểm soát nợ xấu ở mức 0,81%

BIDV kiểm soát nợ xấu ở mức 0,81%
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn của dịch COVID-19, năm 2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn duy trì tăng trưởng huy động và tín dụng trong khi kiểm soát nợ xấu ở mức 0,81%, giảm 0,73% so với năm 2020...

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ngày càng chuyên nghiệp, trưởng thành

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Hội nghị tổng kết năm 2021 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
(PLVN) -“Mới đi vào hoạt động được 3 năm, nhưng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, ngày càng chuyên nghiệp, trưởng thành”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ủy ban này.