Kết thúc tốt đẹp Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 10

(PLO) -  Sau thành công Hội nghị Quan chức Pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM) lần thứ 18 (9-10/10/2018), sáng 12/10, tại thủ đô Viêng-chăn, Lào, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 10.
Kết thúc tốt đẹp Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 10

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Bun-thông Chit-ma-ny, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào; Bộ trưởng Tư pháp/Tổng Chưởng lý 10 nước ASEAN và ông AKP Mochtan, Phó Tổng Thư ký Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn Việt Nam (liên ngành Tư pháp – Công an – Kiểm sát – Toà án) do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào (đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Tham tán công sứ) cùng tham dự Hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Lào nhấn mạnh hợp tác pháp luật là một trong những trụ cột chính của Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN với mục tiêu chủ yếu là xây dựng ASEAN trở thành Cộng đồng hoạt động trên cơ sở pháp luật và nguyên tắc pháp quyền.

Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN cũng có bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành công của ASLOM 18, đồng thời đề cập đến sự cần thiết của việc đổi mới cơ chế hoạt động của ASLOM và ALAWMM theo hướng mở rộng sự tham gia của các đối tác ngoại khối.

Kết thúc tốt đẹp Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 10 ảnh 1
Đoàn liên ngành Việt Nam tham dự ALAWMM 10 do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu

Sau phần phát biểu khai mạc, Trưởng đoàn các nước ASEAN đã thảo luận và thông qua Báo cáo của ASLOM 18 và Thông cáo chung của ALAWMM 10 với những điểm chính như sau:

(i) Về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự: nhất trí thông qua Hiệp định mẫu ASEAN về dẫn độ, coi đây là một trong những cơ sở để các nước thành viên tham khảo trong quá trình đàm phán các Hiệp định song phương hoặc đa phương về dẫn độ; về chuyển giao người bị kết án phạt tù, Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Việt Nam và Thái Lan về việc đăng cai tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN về chủ đề này trong năm 2019;

(ii) Về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự: Hội nghị tiếp tục ghi nhận Sáng kiến của Việt Nam về tăng cường tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa các nước ASEAN, cụ thể là tiếp tục tổ chức các Diễn đàn Pháp luật ASEAN về chủ đề này;

(iii) Về việc mở rộng sự tham gia của các đối tác ngoài khối vào hoạt động của ASLOM và ALAWMM: Hội nghị nhất trí về cơ chế xem xét từng trường hợp trên cơ sở đề xuất cụ thể của từng đối tác; Trước mắt, đối với đề xuất của Nhật Bản và Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HccH), Hội nghị ghi nhận khả năng mở rộng sự tham gia của 2 đối tác này vào ASLOM 19 (tổ chức tại Mi-an-ma vào năm 2020) trên cơ sở xem xét đề xuất cụ thể về mặt nội dung. Quá trình tham vấn ý kiến các thành viên ASEAN sẽ được thực hiện trên nguyên tắc đồng thuận;

(iv) Về tăng cường tần suất ASLOM và ALAWMM: Hội nghị ghi nhận đề xuất của Thái Lan về việc nâng tần suất họp ASLOM lên 1 năm/lần (hiện nay là 1,5năm/lần) và ALAWMM lên 2 năm/lần (hiện nay là 3 năm/lần). Tuy nhiên, các nước cần có thêm thời gian để tham vấn nội bộ về đề xuất này.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận một số nội dung khác như cơ chế hợp tác liên ngành giữa ASLOM, ALAWMM với các thiết chế khác của ASEAN; cơ chế tăng cường hợp tác giữa ASLOM/ALAWMM với Hiệp hội Luật gia các quốc gia Đông Nam (ALA) và Học viện Pháp luật ASEAN...

Kết thúc tốt đẹp Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 10 ảnh 2

Sau một ngày làm việc tích cực, ALAWMM 10 đã thành công tốt đẹp. Kết quả Hội nghị sẽ góp phần quan trọng trong việc hiện thực hoá Tầm nhìn ASEAN 2025, thể hiện vị thế vai trò của Việt Nam luôn chủ động tích cực trong hợp tác ASEAN, trong đó có việc đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020./.

Vụ Hợp tác quốc tế đưa tin từ thủ đô Viêng-chăn, Lào
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...